ปล่อยอัพเดท Apple Watch และ Apple TV มีอะไรใหม่ใน watchOS 3.2 และ tvOS 10.2

watchOS_3_2

เมื่อวานนี้นอกจาก Apple จะปล่อย update ให้กับ iOS และ macOS แล้ว ในส่วนของ tvOS และ watchOS ก็ได้รับการปล่อยอัพเดทใหม่เช่นกัน สำหรับ watchOS นั้นจะได้อัพเดทเป็นรุ่น 3.2 ส่วน tvOS จะเป็นรุ่น 10.2 แม้จะไม่มีฟีเจอร์ใหญ่ ๆ อย่างเห็นได้ชัด เหมือนกับบน iOS และ macOS แต่การอัพเดทของทั้ง Apple Watch และ Apple TV ก็มีฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจมาให้เราได้เห็นกันดังนี้

ฟีเจอร์ใหม่บน watchOS 3.2

  • Theater Mode – โหมดโรงหนังสำหรับ Apple Watch โดยสามารถเลือกโหมดนี้ได้จากการลาก Control Center จากด้านล่างจอขึ้นมาแล้วเลือก Theater Mode ซึ่งหากโหมดนี้เปิดอยู่ Apple Watch จะไม่แสดงแสงสว่างบนหน้าจอขึ้น และจะสว่างก็ต่อเมื่อเราแตะที่หน้าจอ หรือกดปุ่มใด ๆ ที่ตัวเรือน

apple_watch_theatre

  • SiriKit – เป็น API สำหรับนักพัฒนาในการเรียกใช้แอพของตนเองผ่าน Siri ได้ เช่น สามารถเรียก Uber ผ่าน Siri บน Apple Watch ได้ (ตรวจสอบหรือรอการอัพเดทแอพจากนักพัฒนาอีกครั้งหนึ่ง)

uber_lyft

  • หน้าปัดแบบใหม่สำหรับ Apple Watch Nike – หน้าปัดใหม่นี้สงวนให้กับ Apple Watch ที่ Apple ทำร่วมกับ Nike เท่านั้น โดยจะมีหน้าปัดแบบใหม่มาให้ได้เลือกใช้งาน

 

ฟีเจอร์ใหม่บน tvOS 10.2

  • ไม่มีฟีเจอร์ใหม่ที่เห็นได้ชัด จะเน้นเป็นการอัพเดทในส่วนของ APIs สำหรับนักพัฒนามากกว่า เช่น การปรับปรุงการเลื่อนหน้าจอบน UIKit
  • มีการอัพเดทเกี่ยวกับการเช่าหนัง ให้สามารถชมหนังที่เช่าผ่าน iTunes Store ได้ บนทุกอุปกรณ์
  • สามารถใช้ iPad เป็นรีโมตได้แล้ว โดยโหลดแอพ Apple TV Remote ได้จาก App Store

new_tv_os

วิธีอัพเดท

สำหรับการอัพเดท สามารถทำได้แบบ OTA ด้วยการไปที่การตั้งค่า แล้วกด Update ส่วนบน Apple Watch ให้ไปที่แอพ Apple Watch บน iPhone แล้วเลือกอัพเดท ระบบจะทำการ Download ไฟล์ลงมาบน iPhone และทำการอัพเดทไปที่ Apple Watch ซึ่งในขั้นตอนนี้ แน่นอนว่า iPhone และ Apple Watch ควรเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ชาร์จด้วย

รายงานโดย – ทีมงาน MacThai