ปล่อยแล้ว iOS 10.3 รวมทุกฟีเจอร์ใหม่ อัพเดทอย่างไร อัพเดทดีไหม

ios_10_3

วันนี้ Apple ได้ทำการปล่อยอัพเดท iOS ในรุ่น 10.3 ซึ่งก็มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่หลายตัวที่สำคัญและการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ที่เห็นได้ชัด และที่สำคัญคือนี่เป็นการเปลี่ยนแปลงในด้านระบบจัดการไฟล์ครั้งใหญ่ของระบบปฏิบัติการ iOS เพราะใน iOS 10.3 นี้ Apple ได้ปรับไปใช้ Apple File System ที่ทาง Apple ได้พัฒนามานานและเปิดตัวไปในงาน WWDC ที่ผ่านมา

ฟีเจอร์ใหม่ทั้งหมด

สำหรับฟีเจอร์ใหม่ของ iOS 10.3 มีดังนี้

  • Find my AirPods โปรแกรมช่วยค้นหาหูฟัง AirPods หูฟังไร้สายรุ่นใหม่ของ Apple โดยใช้สัญญาณ GPS แสดงตำแหน่งล่าสุดที่เชื่อมต่อกับโทรศัพท์​ ผ่านทางแอพ Find my iPhone แถมเรายังสามารถเล่นเสียงเพื่อช่วยในการหาได้ด้วย

find_my_airpods_2

  • แอนิเมชั่นการเปิดแอพแบบใหม่ Apple ได้ปรับ Animation การแสดงผลของการเปิดแอพใหม่เล็กน้อย ด้วยการเพิ่มความโค้งของขอบ และปรับการแสดงผลให้เร็วขึ้น

  • ชมพยากรณ์อากาศ (Weather) ในแผนที่ (Maps) เราสามารถดูสภาพอากาศของสถานที่ต่าง ๆ ได้จากแอพแผนที่ได้โดยตรงเลย จากของเดิมที่ต้องกลับไปค้นหาในแอพสภาพอากาศ (มุมขวาล่าง)

maps

  • Apple ID Profile เราสามารถตั้งค่าเกี่ยวกับ Apple ID ได้จากในแอพ ตั้งค่า หรือ Settings ทำให้เราสามารถตั้งค่าเกี่ยวกับบัญชี iCloud, บัตรเครดิต, App Store, Family Sharing และอื่น ๆ ที่แต่เดิมต้องทำในเว็บหรือต้องเปิดแอพต่าง ๆ ขึ้นมาเฉพาะ
  • แสดง iCloud Storage ที่ใช้ไป ในหน้าการตั้งค่าของ iCloud เราจะเห็นจำนวนของข้อมูลที่ใช้ไป

icloud_new

  • Podcasts Widget เพิ่ม widget สำหรับแอพ Podcast
  • Apple File System ข้อนี้สำคัญที่สุด เพราะเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ละเอียดอ่อนในเรื่องของซอฟแวร์และระบบปฏิบติการมาก ซึ่ง Apple File System ถูกออกแบบมาให้เป็นระบบไฟล์ที่ปรับปรุงให้ใช้งานได้ดีบนอุปกรณ์เก็บข้อมูลทั้ง Flash และ SSD และมีการเข้ารหัสเป็นฟีเจอร์ที่สำคัญ สามารถใช้งานได้ตั้งแต่ Apple Watch ยัน Mac Pro และมีฟีเจอร์หลายอย่าง จะเน้นไปที่ความรวดเร็วและปลอดภัย

apple_devices_family

จะอัพเดทได้อย่างไร

สำหรับรุ่นที่อัพเดทได้ก็คือ iPhone, iPad และ iPod touch ทุกรุ่นที่รัน iOS 10 อยู่ การอัพเดททำได้ 2 วิธีคือ

  • OTA Update อัพเดทผ่านระบบออนไลน์ โดยวิธีการคือนำ iOS Device ของเราต่อชาร์จไฟให้เรียบร้อยแล้วไปที่ Settings > General > Software Update แล้วกด Update แล้ว Install ตามลำดับ
  • Manual Update ทำได้โดยการต่อ iOS Device ของเราเข้ากับคอมพิวเตอร์ได้ทั้ง macOS และ Windows แล้วเปิดโปรแกรม iTunes ขึ้นมา เลือกอุปกรณ์ของเรา แล้วกด Check for Update แล้วทำการ Update

การ Download จะใช้เวลามากหรือน้อยขึ้นอยู่กับความเร็วของอินเทอร์เน็ตที่เราเชื่อมต่อ แต่การอัพเดทจริง ๆ จะใช้เวลา 20 นาทีโดยประมาณ (ทำการทดสอบบน iPhone 7) เมื่ออัพเดทเสร็จสิ้น เครื่องจะให้เราใส่รหัส Apple ID (สามารถข้ามได้) และจะสามารถใช้งานได้ตามปกติ

 

new_iphone

อัพเดทดีไหม มีปัญหาหรือเปล่า ?

ปัจจุบันผู้ใช้ส่วนหนึ่งก็ได้ทำการอัพเดทเป็น iOS 10.3 เรียบร้อยแล้ว ซึ่งก็ยังไม่มีปัญหาใด ๆ จากที่สอบถามมา และทางเว็บข่าวต่างประเทศก็ยังไม่มีรายงานปัญหาใด ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง เครื่องค้างโหลดไม่ติด ดังนั้น iOS 10.3 นั้นจัดไว้ว่า ไฟเขียว สามารถโหลดมาติดตั้งได้

อย่างไรก็ตามมีการห่วงเรื่องละเอียดอ่อนของการปรับเปลี่ยน File System จาก HFS+ เดิม มาเป็น Apple File System ซึ่งจะเป็นการอัพเดทในด้านซอฟท์แวร์ทั่วทั้งระบบปฏิบัติการ ทำให้หลายคนห่วงว่าอาจจะทำให้เกิดปัญหาได้ หากใครที่มีข้อมูลสำคัญจริง ๆ แนะนำว่าให้ทำการ Back Up ข้อมูลไว้ก่อน เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน (ที่โอกาสเกิดขึ้นน้อยมาก) จะได้ restore ได้ สำหรับวิธีการ สามารถอ่านได้จาก การ Backup ข้อมูลบน iPhone, iPad

17217-14490-macossierra-iclouddrive-l

รายงานโดย – ทีมงาน MacThai