รู้จักลูกศรตัวแทน Location Services บน iOS พร้อมวิธีจัดการแอพไม่ให้ใช้ข้อมูลมากเกินไป

location_service

iOS มีระบบระบุที่อยู่ของอุปกรณ์หรือ Location Services หรือเครื่องหมายลูกศรแบบที่เราคุ้นเคยที่ชอบปรากฏขึ้นมาบนมุมขวาบนนั่นเอง วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับลูกศรนี้กัน

รู้จัก Location Services

ปัจจุบัน ข้อมูลที่อยู่มักจะถูกผูกติดเข้ากับบริการต่าง ๆ ที่ผู้ใช้มักจะใช้ในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะแอพบนมือถือ โดยมีจุดประสงค์เพื่อบอกอีกฝ่ายว่าเราอยู่ที่ไหน เรากำลังทำอะไร ซึ่งเป็นจุดประสงค์ที่คนชอบโพสต์ลง social network ซะเป็นส่วนใหญ่ เช่น การเช็คอิน, โพสต์รูปพร้อมแปะสถานที่

นอกจากประโยชน์ด้าน social network แล้ว Location Services ก็ยังมีประโยชน์ด้านการใช้งานข้อมูลตามสถานที่จริง เช่น เมื่อผู้ใช้เดินเข้าห้าง แอพก็จะแจ้งเตือนว่าวันนี้มีโปรโมชั่นอะไรบ้างที่น่าสนใจ, เดินทางไปต่างเมือง แอพก็จะแจ้งเตือนว่ามีร้านอะไรที่ไม่ควรพลาด, หาร้านค้าในบริเวณใกล้เคียง ฯลฯ

วิธีที่ Apple จะใช้ระบุ Location Services ก็คือนำข้อมูลมารวมกันทั้งจากเสาสัญญาณโทรศัพท์, เราท์เตอร์ ​Wi-Fi, Bluetooth, GPS เพื่อให้ได้ข้อมูลจากตำแหน่งที่แม่นยำที่สุด

Location Services มีปัญหาอะไร

ที่อยู่ของผู้ใช้นั้น ถือเป็นข้อมูลที่มีความอ่อนไหวสูงมาก เพราะถ้าเกิดข้อมูลเหล่านี้เราไม่สามารถควบคุมได้ ก็จะตกไปอยู่ที่มือใครก็ไม่รู้ ซึ่งอาจนำมาสู่ความน่ากลัวที่ร้ายแรงในอนาคตได้อย่างที่เราคาดไม่ถึง ตัวอย่างเช่น โจรที่ใช้ Facebook ดูว่าใครโพสต์ว่าไม่อยู่บ้านบ้าง และเข้าไปขโมยของในบ้าน หรือว่ามีผู้ประสงค์ร้ายคอยดูได้ว่าเรามักจะไปที่ไหนเป็นประจำและคอยดักซุ่มทำร้าย ทั้งหมดนี้สามารถเป็นไปได้เพียงแค่รู้ข้อมูลที่อยู่ของเรา

เราจึงต้องเรียนรู้และป้องกันข้อมูลที่อยู่ของเรา ถ้าไม่จำเป็นต้องใช้ก็ไม่ต้องแนบข้อมูลที่อยู่ไปกับโพสต์ หรือแอพที่เรียกใช้งานโดยไม่จำเป็นก็ปิดซะ

location-services-tip-2

รู้จักลูกศร และการปิดไม่ให้แอพใช้ข้อมูลที่อยู่เรา

ลูกศรนี้ คือลูกศรที่จะมาคู่กับ Location Services คือเมื่อใดก็ตามที่ลูกศรนี้ปรากฏบน status bar ก็มีความหมายว่า ตอนนี้มีแอพใดสักแอพกำลังใช้ข้อมูลที่อยู่ของเรา ซึ่งถ้าเกิดเราอยากรู้ว่าแอพใดเป็นผู้ใช้ข้อมูลของเรา ก็ต้องทำในขั้นตอนต่อไป

location-services-tip-1

สำหรับขั้นตอนนี้ จะเป็นการกำหนดว่าจะให้หรือไม่ให้แอพใดใช้งานข้อมูลที่อยู่ของเรา โดยวิธีใช้ให้ไปที่ Settings > General > Privacy > Location Services ก็จะแสดงรายชื่อแอพขึ้นมา พร้อมกับเครื่องหมายลูกศร (ตามวงกลมสีแดง) โดยลูกศรแต่ละแบบก็จะมีความหมายแตกต่างกัน ดังนี้

ลูกศรสีม่วงทึบ แสดงว่าข้อมูลที่อยู่กำลังใช้งานอยู่กับแอพนั้น ๆ หรือเพิ่งเลิกใช้ไปไม่นานนัก

ลูกศรสีเทาทึบ แสดงว่าข้อมูลที่อยู่ถูกใช้งานโดยแอพนั้น ๆ เมื่อไม่ถึง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

ลูกศรสีม่วงกลวง แสดงว่าข้อมูล geofence ถูกใช้งานกับแอพนั้น ๆ

เกร็ด: geofence คือการกำหนดพื้นที่สักแห่งหนึ่งอย่างคร่าว ๆ แอพที่ใช้ geofence มักจะเป็นแอพที่แจ้งเตือนเราเมื่อเราออกเดินทางหรือเดินทางมาถึงสถานที่ที่เรากำหนดไว้

location-services-tip

วิธีจัดการให้หรือไม่ให้แอพใช้ข้อมูลที่อยู่ติดต่อ คือเราจะต้องเข้าไปที่ตัวแอพ จากนั้นจะมีตัวเลือก 3 อย่างคือ

  • Never – ไม่อนุญาตให้แอพใช้ข้อมูลที่อยู่ของเรา ไม่ว่ากรณีใด ๆ
  • While Using the App – อนุญาตให้แอพใช้ข้อมูลที่อยู่ของเราเฉพาะตอนกำลังใช้งานแอพอยู่เท่านั้น
  • Always – อนุญาตให้แอพใช้ข้อมูลที่อยู่ของเราตลอดเวลา

ทั้งนี้ ตัวเลือกอาจแตกต่างกันไปตามแอพ แต่ทุกแอพต้องมี Never และบางแอพอาจมีคำอธิบายด้านล่างด้วยว่าที่อยู่ที่ขอไปนั้นใช้ทำอะไร แต่ทีนี้ก็มีหลายคนสงสัยว่า แล้วทำไมเราจึงเลือก Never, While Using the App หรือ Always? เขาถามเราตอนไหน?

iphone6-ios9-weather-app-location-sharing-dont-allow

หากใครยังจำกันได้ ก็น่าจะคุ้นเคยการแจ้งเตือนนี้ที่มักจะขึ้นมาถามเราเวลาที่เราเรียกใช้ข้อมูลจากแอพเป็นครั้งแรก หากกด Don’t Allow ก็จะเป็นการเลือก Never แต่ถ้ากดที่ Allow ก็จะเป็นการเลือก While Using the App หรือในบางครั้งอาจมีถามว่าอนุญาตให้แอพนี้ใช้ที่อยู่ของเราตอนอยู่ในแบคกราวด์หรือไม่ ถ้ากด Allow ก็จะเป็นการเลือก Always

นอกจากแอพแล้ว ก็ยังมีเมนูพิเศษอีกสองอย่าง คือ

  • Share My Location แสดงว่าตอนนี้เรากำลังแชร์ที่อยู่ของเราให้ใครที่อยู่ใน Contacts เรา (ปกติมักจะเป็นคนที่ใช้แอพ Find My Friends), ที่อยู่แชร์มาจากอุปกรณ์ใด ถ้าไม่ต้องการแชร์ให้ใครในรายชื่อก็สามารถสั่งปิดได้เช่นกัน
  • System Services แสดงว่า service อะไรของตัวระบบที่จำเป็นต้องใช้ที่อยู่ของเราบ้าง สามารถสั่งปิดได้ทันทีถ้าไม่ต้องการ

Location Services ก็มีทั้งประโยชน์และโทษ ดังนั้นถ้าแอพไหน, คนไหน หรือ service ใดที่เราเห็นว่าไม่จำเป็นต้องใช้ ก็สามารถสั่งปิดไม่ให้ที่อยู่ของเราได้

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai

ข้อมูลบางส่วนจาก Apple Support