นักวิเคราะห์บอก AirPods และ Apple Watch ราคาถูกกว่าคู่แข่ง อาจพยายามดึงลูกค้าใหม่ ๆ

apple_watach_4

Neil Cybart นักวิเคราะห์ได้ออกมาเล่าผ่าน Blog Above Avalon ว่า Apple นั้นตั้งราคาของ Apple Watch และ AirPods ไว้ถูกกว่าที่ควรจะเป็น โดยเฉพาะ Apple Watch นั้น ราคาถูกมากแถมมีตัวเลือกให้ลูกค้ามากกว่าเดิมที่ Apple เคยเป็น ปัจจุบัน Apple Watch รุ่นล่าสุดที่ราคาถูกที่สุดอยู่ที่ 10,500 บาท เท่านั้น (Apple Watch Series 1) ส่วน Series 2 จะเริ่มต้นที่ 13,500 ส่วนหูฟังไร้สาย AirPods นั้น ราคาอยู่ที่ 6,900 บาท อาจจะดูเหมือนแพง แต่ยังคงถูกกว่าหูฟังคู่แข่งที่เป็น wireless ล้วน ๆ หลายเจ้า เช่น Samsung Gear IconX หรือ Skybuds

Apple กับสินค้าราคาแพงนั้นเป็นของคู่กันมาโดยตลอด โดยเฉพาะกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ อย่างตอนแรกทั้ง iPod และ iPhone เคยมีราคาที่สูงมาก และเข้าถึงยาก ก่อนที่ราคาจะลดลงมาเมื่อหลาย ๆ อย่างลงตัวขึ้น ทั้งในด้านของฝ่ายผลิต และความนิยม

airpods-with-box

ตอนนี้ถ้าสังเกตคือจะมีสินค้าอยู่ 2 กลุ่มใหญ่ ๆ คือ กลุ่ม Entry Level ที่มีราคาที่ถูก และกลุ่มสินค้าราคาแพง เช่น MacBook Pro ที่เพิ่งเปิดตัวมาใหม่ (ฮา) ทางนักวิเคราะห์ได้บอกว่าตอนนี้ Apple อาจจะอยู่ในช่วงสับสน หรือไม่ก็พยายามแบ่งสินค้าเป็น 2 กลุ่มจริง ๆ คือกลุ่มที่สามารถดึงลูกค้าเข้ามาอยู่ใน Eco System ของ Apple ได้ (เช่น Apple Watch และ AirPods) ซึ่งจะใช้งานได้ดีก็ต่อเมื่อใช้งานกับ Apple Product อื่น ๆ

apple_watch_price_chart

พฤติกรรมอีกอย่างที่น่าสนใจตอนนี้ของ Apple ก็คือเริ่มมีการซอยรุ่นของสินค้า โดยเฉพาะ Apple Watch เช่น Apple Watch Sport, Apple Watch, Apple Watch Edition และรุ่นพิเศษอย่าง Apple Watch Nike+ , Apple Watch Edition (อะไรมากมาย) ซึ่งเป็นการเชื้อเชิญและพยายามนำสินค้าสู่มือผู้บริโภคให้ได้ดียิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตามรายได้หลักของ Apple ตอนนี้อยู่ที่ iPhone ดังนั้นการกระทำดังกล่าวอาจจะทำเพื่อเพิ่มยอดขายให้กับ iPhone เพราะอย่างที่บอกไปว่าอุปกรณ์พวกนี้จะทำงานได้ดีที่สุดเมื่ออยู่กับ iPhone หรือ Mac นั่นเอง

 

ที่มา – Above Avalon ผ่าน 9to5 Mac