วิธีลบ Cache, รูป, ไฟล์ขยะออกจาก LINE กู้พื้นที่ในเครื่องกลับมาได้หลาย GB

how to clear cache line ios

หลังจากที่ทีมงาน MacThai ได้นำเสนอวิธีการเคลียร์พื้นที่บน iOS กันไปแล้ว วันนี้ทีมงานก็จะมานำเสนออีกหนึ่งวิธีที่จะกู้พื้นที่ iPhone, iPad ของเรากลับมา โดยการลบไฟล์แคช รูปภาพ หรือไฟล์ขยะออกจากแอพ LINE บน iOS ทำให้ได้พื้นคืนมาหลาย GB เลยทีเดียว

วิธีลบ Cache แอพ LINE บน iOS

ก่อนอื่นให้เข้าไปที่แอพ LINE จากนั้นกดปุ่ม More ด้านล่าง จากนั้นไปกดตรงรูปฟันเฟือง (Settings) ข้างบน >> Chats & calls >> Delete data

how to clear cache line ios-2

เมื่อเข้ามาแล้วจะเจอหน้าที่ให้เลือกว่าเราต้องการลบอะไรบ้าง…

  • Cached data จะเป็นข้อมูลที่ดาวน์โหลดเก็บไว้ในเครื่อง เช่น สติกเกอร์ ธีม รูปภาพ ไฟล์และอื่น ๆ ซึ่งข้อมูลแคชตรงนี้สามารถดาวน์โหลดกลับมาได้ทั้งหมดภายหลังได้
  • Photo data คือรูปภาพทั้งหมดที่อยู่ในแชท ถ้าติ๊กเลือกหัวข้อนี้รูปทั้งหมดจะถูกลบทิ้ง ไม่สามารถโหลดกลับมาได้อีก แต่รูปภาพที่อยู่ใน Album ของแต่ละแชทจะอยู่เหมือนเดิมทั้งหมด
  • Voice message data มันคือข้อความเสียงที่ส่งหรือได้รับจะถูกลบเช่นกัน
  • File data คือไฟล์เอกสารต่าง ๆ ที่ส่งให้เพื่อน ถ้าลบแล้วก็จะไม่สามารถกลับมาเปิดได้เช่นกัน
  • All chat data ถ้าเลือกหัวข้อนี้ บันทึกสนทนา รูปภาพ ไฟล์ คลิปวิดีโอทั้งหมดในแชทจะถูกลบออกทั้งหมด ซึ่งรูปที่อยู่ใน Album และ Notes จะไม่ถูกลบไปด้วย

how to clear cache line ios-1

เมื่อเลือกได้แล้วกด Delete selected data ปุ่มแดงข้างล่างได้เลย เพียงเท่านี้ iPhone, iPad ของคุณก็จะมีพื้นที่กลับคืนมาหลาย GB เลยทีเดียว โดยไม่จำเป็นต้องลบแอพ LINE และลงใหม่เหมือนเมื่อก่อนแล้ว

 

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai