[ลือ] Apple อาจจะเปลี่ยนระบบยืนยันตัวตนจาก สแกนลายนิ้วมือ เป็น สแกนใบหน้าแทน

iphone-facial-recognition :

ฟีเจอร์สแกนลายนิ้วมือ เริ่มต้นครั้งแรกใน iPhone 5s ซึ่งมีไว้ยืนยันตัวตนเวลาทำการปลดล็อกเครื่อง หรือซื้อของบน App Store หรือใช้งาน Apple Pay ล่าสุดนักวิเคราะห์ Rod Hall จาก JPMorgan ได้ออกมาคาดการณ์ว่า iPhone 8 แอปเปิลอาจจะมาพร้อมฟีเจอร์สแกนใบหน้าสามมิติ เพื่อทำการยืนยันตัวตนแทนที่ Touch ID เดิม

ซึ่งข่าวลือเรื่อง iPhone 8 ที่ว่าจะนำปุ่มโฮมออกจากตัวเครื่องเหลือแต่เพียงหน้าจอ OLED โค้งไร้ขอบแบบใหม่ มันก็จะไปสอดคล้องกับการที่จะหาเทคโนโลยีใหม่มาแทนการสแกนลายนิ้วมือ ยิ่งไปกว่านั้นผู้ผลิตชิ้นส่วนได้มีการรับผลิต 3D Laser Scanner ให้กับไอโฟนรุ่นถัดไปด้วย

โดยชิ้นส่วนสแกนเนอร์ตัวนี้ อาจจะนำมาใช้ได้หลาย ๆ อย่างเช่น นำมาใช้ในเทคโนโลยี AR/VR ที่แอปเปิลก็กำลังซุ่มพัฒนาอยู่เช่นกัน นอกจากนี้อาจจะสามารถนำไปใช้คู่กับกล้องถ่ายรูปของไอโฟน เช่น สามารถวัดขนาดของวัตถุได้ ซึ่งถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่น่าสนใจเลยทีเดียว

iphone-facial-recognition iphone-facial-recognition :

และนักวิเคราะห์ยังประมาณราคาของชิ้นส่วนนี้ ว่าจะทำให้ต้นทุนไอโฟนแพงขึ้นราว ๆ 10-15 ดอลลาร์สหรัฐเลยทีเดียว แถมแอปเปิลจะมีการเปลี่ยนหน้าจอเป็น OLED อีก และค่าใช้จ่ายในการผลิตหน้าจอก็เพิ่มสูงขึ้นกว่าแต่ก่อนด้วย ก็ต้องมาคอยลุ้นกันว่าราคาไอโฟนในรุ่นถัด ๆ ไปนั้นจะปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นตามชิ้นส่วนที่คาดว่าจะแพงขึ้นด้วยหรือไม่

 

ที่มา – MacRumors