วันนี้ iPhone ฉลองครบรอบ 10 ปี จำได้ไหม iPhone ตัวแรกของคุณคือรุ่นอะไร ?

iphone-mosaic

ย้อนกลับไปในวันนี้ 10 ปีก่อนในปี 2007 วันที่ 9 มกราคม เป็นวันที่ Apple ประกาศจะเปิดตัวสินค้าที่เปลี่ยนโลกไปตลอดกาล Steve Jobs ขึ้นเวทีมาก่อนที่จะบอกทุกคนว่า “วันนี้เรามีสินค้าสามอย่างอยากให้ทุกคนดูด้วยกัน” เขาเริ่มต้นด้วยการพูดถึง iPod จอยักษ์ที่ควบคุมด้วยระบบสัมผัส ต่อมาเขาพูดถึงโทรศัพท์ที่จะเปลี่ยนโลกของการสื่อสาร และสุดท้ายเขาพูดถึงเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตบนอุปกรณ์พกพาแบบที่ไม่เคยมีที่ไหนมาก่อน

Steve Jobs and iPhone in 2007

Jobs พูดวนเช่นนี้อยู่หลายรอบ ก่อนที่ทุกคนจะเริ่มร้องอ๋อกัน ใช่แล้ว สิ่งที่ Apple จะเปิดตัวในวันนี้ มันไม่ใช่สินค้า 3 ตัว แต่มันคือสินค้าเพียงตัวเดียว และมันก็คือ iPhone นั่นเอง

 • ในที่สุดไอโฟนก็ได้เปิดตัวในงาน Macworld ปี 2007 จ็อบส์เชิญทีมงานทุกคนที่เคยทำ Macintosh เมื่อปี 1984 มาด้วย รวมทั้ง Steve Wozniak
 • แอปเปิลไม่เพียงเปิดตัวโทรศัพท์มือถือ แต่ยังทำการเปลี่ยนชื่อบริษัท จาก Apple Computer Inc. เป็น Apple Inc. เพื่อเป็นการบอกกับโลกว่า แอปเปิลไม่ใช่แค่ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์อีกต่อไปแล้ว
 • การเปิดตัว iPhone ในปี 2007 ถูกจัดเป็น Keynote ที่ดีที่สุดตลอดกาลของสตีฟ จ็อบส์ โดยเฉพาะมุขโทรหาพนักงาน Starbucks

iPhone รุ่นแรกมาพร้อมกันหน้าจอขนาด 3.5 นิ้ว พร้อมด้วยระบบสัมผัสที่ใช้ “มือ” เป็นอุปกรณ์ Steve Jobs ไม่ได้เพียงแต่เปิดตัว iPhone แต่เขานำสิ่งที่เรียกว่า Multi-touch เป็นวิธีการ input ข้อมูลแบบใหม่ หลังจากที่ Apple ได้สร้าง Mouse, Clickwheel, TrackPad มาเปลี่ยนโลกไปแล้ว

Techbits

iPhone ยังคงมีบทบาทสำคัญในฐานะโทรศัพท์ที่เปลี่ยนโลกไปตลอดกาล และทำให้โทรศัพท์ทุกรุ่นในตลาดตอนนั้น กลายเป็นสินค้าสุดเชย และเป็นนิยามของ Smartphone มาจนถึงปัจจุบัน แม้กระทั่ง Blackberry และ Nokia ยักษ์ใหญ่ในวงการสมัยนั้น ยังต้องสยบต่อ iPhone

แม่ว่าก่อนหน้านี้ Apple จะเคยพยายามร่วมมือกับ Motorola ในการผลิตโทรศัพท์ที่มาพร้อมกับโปรแกรม iTunes แล้ว แต่ประสบการณ์การใช้งานก็ยังเรียกว่าอยู่ในระดับที่กาก ทำให้ Apple ต้องมาลงมือทำโทรศัพท์ด้วยตัวเอง

ในแง่นวัตกรรมนั้น ไม่มีใครสงสัยว่า iPhone รุ่นแรกคือการเปลี่ยนโลกอย่างแท้จริง

 • จากโลกที่ทุกคนใช้โทรศัพท์มีปุ่ม (Nokia, Black Berry) ใช้โทรศัพท์แบบที่มีปากกาเพื่อจิ้มหน้าจอ (PDA Phone) ตั้งแต่นั้นมาพวกเราก็ได้ใช้โทรศัพท์ที่มีแต่เพียงหน้าจอเพียงอย่างเดียว และใช้นิ้วในการสัมผัส
 • จากโลกอินเทอร์เน็ตบนมือถือที่ต้องเข้าผ่านเว็บขนาดย่อ (WAP) กลายมาเป็นเข้าเว็บแบบเต็มๆ บนมือถือ
 • จากโลกที่ทุกคนซื้อโปรแกรมผ่านหน้าร้าน ผ่านเว็บของแต่ละค่าย กลายมาเป็นระบบ App Store ทุกแอพรวมอยู่ในที่เดียว จ่ายเงินแค่จุดเดียว

iphone-3g

ต่อมา Apple ได้เปิดตัว iPhone รุ่นต่าง ๆ ออกมาตามลำดับโดยจะเว้นระยะทุกหนึ่งปี ตั้งแต่ iPhone 3G ที่มาพร้อมเทคโนโลยี 3G ที่ทันสมัยที่สุดในสมัยนั้น ตามมาด้วย iPhone 4 ที่แม้จะมีดราม่าต่าง ๆ มากมาย แต่ก็เป็นโทรศัพท์ที่ประสบความสำเร็จอีกรุ่นหนึ่ง มาพร้อมกับดีไซน์ใหม่และโปรแกรม FaceTime ที่ปัจจุบันยังคงคอยเป็นสิ่งที่เชื่อมเรากับคนที่อยู่ห่างไกลได้ใกล้ชิดกันตลอดเวลา

iphone-4s-price-14900-baht

iPhone 4S ที่มาพร้อมกล้องใหม่สุดคมชัดและต้นกำเนิดของ Siri ผู้ช่วยอัจฉริยะ ที่ตอนนี้มาสิงอยู่ในอุปกรณ์ Apple แทบทุกตัวตั้งแต่ Mac ไปจน Apple Watch ต่อมาด้วย iPhone 5 ที่ขยายขนาดหน้าจอให้ใหญ่ขึ้นครั้งแรกนับแต่เปิดตัว iPhone ชิปประมวลผลที่เร็วแรง และกล้องที่พัฒนาขึ้นมาก ทำให้ iPhone 5 กลายเป็นสุดยอด Smartphone แห่งปี ก่อนที่จะมี iPhone 5C และ 5s ครั้งแรกที่ Apple เปิดตัว iPhone พร้อมกันถึงสองรุ่นบนเวที เพื่อเป็นตัวเลือกให้กับผู้ซื้อ โดย iPhone 5s มาพร้อมกับระบบการแสกนลายนิ้วมือเพื่อปลดล็อกเครื่องเป็นครั้งแรก และยังเป็น Smartphone รุ่นแรกที่ใช้สถาปัตยกรรมแบบ 64 bit ระดับเดียวกับคอมพิวเตอร์

iphone5

iPhone 6 / 6 Plus คือผู้มาแทน 5s และ 5C มันมาพร้อมกับกล้องสุดล้ำและหน้าจอ 2 ขนาดให้เลือก เช่นเดียวกันกับ 6s และ 6s Plus กลายเป็นมาตรฐานของ Apple ไปแล้ว ที่มีหน้าจอถึง 2 ขนาดให้เลือกกัน

iphone-6s-rose-gold

มีงงกันเล็กน้อยในต้นปี 2016 เมื่อ Apple เปิดตัว iPhone SE ที่มาพร้อมกับเสป็คของ iPhone 6s แต่มาในร่างของ iPhone 5s ซะงั้น แต่ก็นับว่าเป็นตลาดที่น่าสนใจด้วยราคาที่ถูกพอสมควร ทำให้เราเห็นคนใช้ iPhone SE กันเยอะทีเดียว

apple-iphone-se-launch-a9-m9-camera-12-megapixel-price-at-399-usd-15000-baht-6

สำหรับ iPhone รุ่นล่าสุดคือ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ที่เพิ่งเปิดตัวไปในปีที่ผ่านมา สานต่อตำนานของ iPhone ด้วยกล้องสุดเทพ โดยเฉพาะ iPhone 7 Plus ที่มาพร้อมกล้องคู่ ทำให้สามารถถ่ายภาพได้ไกลกว่าเดิม และยังใช้ในการสร้างภาพถ่ายบุคคลที่สวยงามที่สุดเท่าที่ Smartphone จะทำได้

iphone-7-hero-thai

ในปีนี้ซึ่งเป็นปีที่ครบรอบ 10 ปีของ iPhone นั้น Apple จะมีอะไรที่เป็นการฉลองครบรอบ 10 ปีมาให้เราว้าวกันบ้างไหม ต้องติดตามต่อไปว่า สิ่งที่อาจจะถูกเรียกว่า iPhone 8 จะออกมาในรูปแบบไหน ซึ่งก็มีข่าวลือออกมาให้เราเห็นกันมากมาย แต่จะจริงแท้แค่ไหน คาดว่ากลาง ๆ ถึงปลายปีนี้ จะต้องมีอะไรที่น่าตื่นเต้นออกมาให้เราได้ดูแน่นอน

iphone

สรุปยอดขาย iPhone ในแต่ละปี (ไม่ใช่ยอดสะสม แต่เป็นยอดขายตลอดทั้งปี)

 • 2007 – 6 ล้านเครื่อง
 • 2008 – 20 ล้านเครื่อง
 • 2009 – 32 ล้านเครื่อง
 • 2010 – 44 ล้านเครื่อง
 • 2011 – 72 ล้านเครื่อง
 • 2012 – 125 ล้านเครื่อง
 • 2013 – 150 ล้านเครื่อง
 • 2014 – 170 ล้านเครื่อง
 • 2015 – 231 ล้านเครื่อง
 • 2016 – 211 ล้านเครื่อง [ลดลง]

ปีที่ผ่านมา Apple ขาย iPhone ได้ยอดลงลง แม้ว่าจะเปิดตัวมาถึง 2 รุ่นก็ตาม ซึ่งก็เป็นเรื่องที่น่าคิดเหมือนกัน

iPhone นั้นก็ครบรอบ 10 ปีไปแล้ว มีใครที่ใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่นแรกบ้าง ? หรือ iPhone รุ่นแรกของเราคืออะไร ลองมาแชร์กันในคอมเม้นได้เลย 

 

เรียบเรียงโดย – ทีมงาน MacThai