รวม 5 สิ่งที่น่าผิดหวังมากสุดของ Apple ในปี 2016

dissapointed

นอกจากทีมงาน MacThai จะได้จัดอันดับ 5 สินค้ายอดเยี่ยมแห่งปี 2016 ที่กำลังจะผ่านไปแล้ว แน่นอนว่าในปีนี้ก็มี 5 สินค้า และข่าวที่น่าผิดหวังมากที่สุดเช่นกัน โดยทีมงานได้คัดเลือก 5 ข่างที่เป็นที่น่าผิดหวังสำหรับเหล่าสาวกมากที่สุด โดยจะมีอะไรบ้างนั้นไปติดตามกัน

 

5. Apple Watch Series 2 ที่แค่เพิ่มฟีเจอร์

แม้ว่าในการจัดอันดับ Apple Watch Series 2 จะติดหนึ่งใน 5 สินค้า Apple ยอดเยี่ยมประจำปีนี้ แต่ลึก ๆ แล้วก็ต้องยอมรับว่าเราค่อนข้างผิดหวัง ที่เป็นเพียงการเพิ่มฟีเจอร์ที่ทำให้ Apple Watch กลายเป็น Apple Watch มากขึ้น ซึ่งก็สงสัยเหมือนกันว่าทำไม Apple ไม่ใส่ฟีเจอร์เหล่านี้มาตั้งแต่แรก

apple-watch-series-2

ก่อนหน้านี้เราได้คาดหวังฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่น่าว้าวมากกว่านี้ โดยเฉพาะในด้านของการออกแบบ ไม่ว่าจะเป็นตัวเรือนที่บางลงกว่าเดิม หรือการจัดวางตำแหน่งของปุ่มต่าง ๆ ใหม่ ซึ่งสุดท้ายแล้วเราก็ต้องรอต่อไปว่า Apple จะทำให้ Apple Watch หน้าตาออกมาน่าสนใจ และที่สำคัญคือ “บางลง” กว่านี้ได้ไหม

4. Apple อาจเลิกทำอุปกรณ์ AirPort

จากข่าวลือที่ว่า Apple อาจจะเลิกทำอุปกร์อย่าง AirPort ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ Apple พัฒนาขึ้นให้กลายเป็น Wifi BaseStation ยุคแรก ๆ สำหรับคนธรรมดาทั่วไป ทำให้ติดตั้งได้ง่าย และใช้งานได้สะดวก รวมถึงตอนหลังยังได้เพิ่มฟีเจอร์ Time Machine มาเพื่อใช้งานในการ Backup ข้อมูลต่าง ๆ ด้วย

airport-family

แต่เนื่องจากปัจจุบันผู้ผลิตอุปกรณ์เครือข่ายต่าง ๆ ก็ได้ออกอุปกรณ์ที่ทั้งใช้งานง่ายและมีราคาถูกมาเต็มตลาด ส่วนในเรื่องของการ backup ด้วยความเร็วอินเทอร์เน็ตในปัจจุบันก็ทำให้เน้นไปที่การเก็บไฟล์บน cloud ซะส่วนใหญ่ แม้ความนิยมของ AirPort จะยังไม่ลดลง แต่ Apple ก็แทบจะไม่ได้อัพเดท AirPort แล้ว โดยรุ่นล่าสุดตอนนี้คือ AirPort Extreme และ AirPort Time Capsule ที่ยังคงซื้อได้อยู่ แต่ก็ไม่มีทีท่าว่า Apple จะออกอุปกรณ์ Network ใหม่เลย

 

3. Apple Music new Design ที่ไม่ได้ใช้ง่ายไปกว่าเดิมเลย

แม้ Apple จะทำการออกแบบหน้าตาของ Apple Music ใหม่ใน iOS 10 เพื่อให้ใช้งานง่ายขึ้นนั้น แต่ผู้ใช้งานหลายคนก็ยงคงบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่า ในเรื่องของ User Experience หรือในเรื่องของประสบการณ์การใช้งานนั้น ยังทำไม่ได้ดีเท่าที่ควร และดูใช้ยาก เมื่อเทียบกับ Spotify, Tidal หรือแอพที่กำลังเป็นที่นิยมในไทยอย่าง Joox ในตอนนี้

apple-music-ios-10-ads

แม้ว่าในเรื่องของ UX อาจจะแย่ แต่ก็ต้องยอมรับว่าตอนนี้ Apple Music นับว่าเกือบจะโอเคแล้ว ด้วยราคาที่ถูกลงแถมมีราคาสำหรับนักศึกษาเพียงเดือนละ 60 กว่าบาท แถมเพลงในคลังของ Apple ก็ถือว่ามีครบถ้วนพอสมควร ทำให้ผู้คนเริ่มมามอง Apple Music กันมากขึ้น

 

2. ทำไมทุกอย่างมันแพงขึ้น !?!?!

ปัญหาสำคัญตอนนี้ที่ทำให้เราอาจจะไม่อยากซื้อสินค้า Apple ก็คือ ราคาแพงมาก! ไม่ว่าจะมาจากปัจจัยใดก็ตาม แต่ตอนนี้ราคาของ Mac ที่เป็นรุ่นใหม่ ๆ อย่าง MacBook และ MacBook Pro ก็เริ่มที่ต้นเกือบห้าหมื่นบาท! ทั้ง ๆ ที่เมื่อก่อน MacBook Air เปิดตัวรุ่นใหม่มาในราคาเริ่มต้นในระดับสามหมื่นกว่าบาท ก็ได้เป็นเจ้าของ Mac รุ่นใหม่แล้ว ซึ่งแน่นอน ตอนนี้ Apple ก็ขึ้นราคาเป็นที่เรียบร้อย

apple-money-780x520

หรือแม้กระทั่งสินค้าพวกอุปกรณ์เสริม อย่างหูฟังไร้สาย AirPods ก็เปิดตัวราคาไทยมาแพงถึง 6,900 บาท หรือแม้กระทั่งพวกสายชาร์จ, หัวต่อชาร์จ และอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ ก็ได้ปรับราคาขึ้น ทำให้ตอนนี้ Apple กลายเป็นแบรนด์ที่ธรรมดาก็แพงอยู่แล้วแต่กลับแพงขึ้นไปอีกแบบไม่เกรงใจเงินในกระเป๋าเราเลยซักนิด

 

1. ไม่มี iMac หรือ Mac desktop รุ่นใหม่

หลายคนคงรอมานานกับ iMac รุ่นใหม่ บางคนรอตั้งแต่ต้นปีจนถึงท้ายปี แต่ก็ไม่มีวี่แววว่า Apple จะออก iMac รุ่นใหม่มาเลย จนหลาย ๆ คนเซ็งไปตาม ๆ กัน อาจจะเป็นเพราะว่าปีที่แล้ว Apple ได้จัดเต็มกับตระกูล iMac ด้วยการอัพเดท iMac 5K และเพิ่ม iMac 4K (ในขนาดจอ 21.5 นิ้ว ) ไปแล้ว ปีนี้เลยไปเน้นที่ MacBook Pro รุ่นใหม่ซะมากกว่า

imac_5k

มีคนหลายประเภทที่ยังต้องการใช้ iMac ไม่ว่าจะเป็นนักตัดต่อ, ช่างภาพ ที่หลายคนอาจจะต้องผิดหวังกับการรอนี้และจบลงด้วยการซื้อ iMac รุ่นปีที่แล้วไป นับว่าน่าผิดหวังเป็นอย่างยิ่งสำหรับการรอแต่สุดท้ายก็ไม่มีรุ่นใหม่ออกมา แต่อย่างไรก็ตามเราก็คงต้องรอกันต่อไป และเชื่อว่า Apple ก็คงมีอะไรเด็ด ๆ มาสำหรับ Mac ฝั่ง desktop กันบ้างในปีหน้า แต่สำหรับปีนี้สิ่งที่น่าผิดหวังที่สุดก็เป็นเรื่องการรอคอย iMac ที่ถูกลืมไปในปีนี้ และก็ได้กลายเป็นอันดับหนึ่งเรื่องราวน่าผิดหวังของ Apple ประจำปี 2016

นอกจากเรื่องน่าผิดหวังที่ทีมงานได้จัดอันดับไว้ ยังมีเรื่องไหนที่คิดว่าเป็นเรื่องน่าผิดหวังของ Apple ในปีนี้อีก ลองมาแชร์กันในคอมเม้นได้เลย แต่แม้จะผิดหวังแค่ไหน ศรัทธาอันแรงกล้าในการเป็นสาวก Apple ก็ยังคงอยู่อย่างเต็มเปี่ยมกัน จริงไหมครับ ? (ฮา)

newyork

รายงานโดย – ทีมงาน MacThai