Tip: แปลงและเล่นไฟล์เพลง Lossless บน Mac และ iOS

lossless_edit

ผู้ใช้หลายคนอาจจะเคยรู้จักกับไฟล์ Lossless มาแล้ว แต่ว่าเมื่อเปลี่ยนมาใช้งาน Mac หรือ iOS อาจจะหาวิธีเล่นไฟล์เพลง Lossless ไม่ได้บ้าง หรือไม่คุ้นเคยกับโปรแกรมบ้าง ซึ่งวันนี้ทีมงาน MacThai จะมาอธิบายไฟล์เพลงแบบ Lossless กันว่า วิธีเล่นไฟล์ประเภทนี้ในอุปกรณ์ของ Apple เป็นอย่างไรบ้าง

เนื่องจากบทความนี้ ทีมงานที่เขียนไม่ได้มีความรู้เรื่องเสียงระดับโปรมาก เราจึงแนะนำได้เฉพาะโปรแกรมที่ใช้งาน และความรู้พื้นฐานเท่านั้น ถ้าโปรคนไหนตั้งใจจะเข้ามาเสริมก็ยินดีครับ 😀

รู้จัก Apple Lossless

แม้ว่าไฟล์ Lossless ที่เป็นที่นิยมในปัจจุบันจะเป็น FLAC แต่ทาง Apple ก็มีไฟล์ Lossless ในฟอร์แมตของตัวเองเช่นกันในชื่อ Apple Lossless

ความพิเศษของ ​Apple Lossless อย่างหนึ่งคือ ตัวไฟล์จะเป็น Lossless ที่สามารถเล่นได้สะดวกมากในอุปกรณ์ Apple เพราะมีนามสกุลไฟล์ M4A แบบเดียวกับ AAC ดังนั้นถ้าใครที่สะดวกใช้งานกับอุปกรณ์ Apple แนะนำแปลงไฟล์เป็น Apple Lossless ไปเลยดีกว่าครับ แล้วนำเข้า iTunes และให้โปรแกรมจัดการให้เลย

สำหรับวิธีแปลงไฟล์เป็น Apple Lossless มีหลายวิธีตามไฟล์ต้นฉบับว่าได้มาในลักษณะใด เช่น

  • rip ไฟล์จากแผ่นซีดี ให้ไปตั้งค่าการเก็บไฟล์ที่ iTunes > Preferences > General > Import Settings… จะเห็นหน้าต่างใหม่ขึ้นมา ในส่วน Import Using ให้เลือก Apple Lossless Encoder
  • นำไฟล์ FLAC แปลงเป็น Apple Lossless สามารถใช้โปรแกรม X Lossless Decoder ดาวน์โหลดได้จากเว็บ SourceForge

apple-music-iphone-7-headphone-sine

ทั้งนี้ หากใครมีไฟล์ AIFF อยู่แล้วก็สามารถใช้งานกับอุปกรณ์ Apple ได้เหมือนกับ Apple Lossless แต่เนื่องจากไฟล์ AIFF มีขนาดใหญ่มาก ก็อาจจะต้องเลือกการแปลงเป็นไฟล์ Apple Lossless เพื่อทำให้ขนาดเล็กลงในระดับหนึ่งก่อน

แต่เนื่องจากทั้งไฟล์ Apple Lossless และไฟล์ AIFF เป็นไฟล์ขนาดใหญ่มาก ซึ่ง iCloud Music Library ไม่รองรับการใช้ไฟล์ประเภทนี้ ดังนั้นถ้าผู้ใช้คนไหนที่ต้องการใช้ไฟล์ดังกล่าวบน iPhone, iPad ก็ต้องปิด iCloud Music Library ก่อนและซิงค์ผ่าน iTunes ปกติ

แต่สำหรับ iTunes สามารถเปิด iCloud Music Library ได้ตามปกติ แต่หากลบไฟล์เพลงออกแล้วเมื่อดาวน์โหลดกลับมาจาก iCloud Music Library ก็จะไม่ใช่ไฟล์ประเภท Lossless (ดังนั้นต้องเก็บไฟล์ไว้ในเครื่องเท่านั้น)

ถ้าไม่ถนัดใช้ Apple Lossless ใช้โปรแกรมอื่นเล่นก็ได้

สำหรับใครที่ไม่ถนัดการเล่นไฟล์ประเภท Apple Lossless ทีมงาน MacThai ก็มีแอพเล่นเพลง Lossless แนะนำทั้งสำหรับ Mac และ iOS ด้วยเช่นกัน ก็คือ VLC นั่นเอง โดยดาวน์โหลดได้จากที่นี่

สำหรับ VLC บน Mac ผู้ใช้สามารถเปิดไฟล์เล่นได้ทันที โดยเปิดแอพ VLC และลากไฟล์ที่ต้องการจะเล่นมาลงที่แอพ VLC ก็สามารถเล่นได้ทันที

ส่วน VLC สำหรับ iOS จำเป็นต้องนำไฟล์ลงผ่าน iTunes ก่อน คือเมื่อติดตั้งแอพ VLC บน iPhone เสร็จให้เสียบสายเข้ากับคอมพิวเตอร์ เปิด iTunes จากนั้นเลือกหน้า iPhone ของตัวเอง ใน Settings ด้านซ้ายเลือก Apps จากนั้นจะมีรายชื่อแอพที่สามารถโยนไฟล์ลงได้ ก็เลือกตรง VLC จากนั้นก็สามารถลากไฟล์มาแล้วโยนไฟล์ลงไปได้ตามใจชอบเลยครับ

vlc-file-sharing

จำเป็นหรือไม่ที่จะต้องใช้ไฟล์ Lossless ??

ไฟล์ Lossless นั้นเป็นไฟล์ที่ให้รายละเอียดของเสียงดีมากก็จริง แต่ทั้งนี้ต้องแลกมาด้วยขนาดไฟล์ขนาดมหึมา โดยอาจจะใหญ่กว่า MP3 หรือ AAC ซึ่งเป็นไฟล์ Lossy ถึง 3-4 เท่า และด้วยขนาดไฟล์ที่เยอะขึ้น การใช้พื้นที่ในการเก็บก็จะมากตามไปด้วย

ไฟล์เพลง Lossless นอกจากใช้พื้นที่ในการเก็บขนาดมหึมาแล้ว ยังใช้พลังงานแบตเตอรี่ในระดับที่สูงกว่าไฟล์เพลงทั่วไปอีกด้วย เพราะว่าด้วยไฟล์ที่รายละเอียดสูงมาก ทำให้ต้องใช้พลังงานซีพียูในการประมวลผลมาก และขนาดไฟล์ที่ใหญ่ก็ทำให้ต้องใช้เวลาในการเรียกไฟล์จากดิสก์นานมาก

ดังนั้น ถ้าคุณไม่ใช่คนที่หูดีมากจนสามารถแยกเสียงระดับ Lossless กับ Lossy ออกจากกันได้ หรือว่าหูฟังไม่ได้มีคุณภาพเพียงพอที่จะให้เสียงดีมาก ๆ ใช้ไฟล์เพลงธรรมดาก็เพียงพอแล้ว แต่ถ้าคุณเป็นคนที่หูดี ต้องการเพลงที่รายละเอียดเต็มที่ ไม่เกี่ยงขนาดไฟล์หรือแบตเตอรี่ จัด Lossless ไปเลยครับ (ทั้งนี้แหล่งที่มาของไฟล์ควรจะเป็นไฟล์ที่เป็น Lossless จริง ๆ ด้วย ไม่ใช่ไฟล์เพลงทั่วไปมา Oversampling อีกที)

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai