รวม 8 แอพถ่ายรูปสุดเจ๋ง เพิ่มประสิทธิภาพให้กับกล้อง iPhone 7 และ 7 Plus

great-apps-for-iphone-7-featured

สำหรับใครที่ซื้อ iPhone 7 หรือ 7 Plus มา สาเหตุที่หลาย ๆ คนยอมซื้อนั่นก็คือ เรื่องกล้องที่ดีขึ้นมาก โดยเฉพาะกล้อง iPhone 7 Plus ที่มาพร้อมกล้องคู่ที่สามารถซูมได้สูงสุดถึง 10 เท่า และสามารถถ่ายหน้าชัดหลังเบลอได้ และวันนี้ทีมงาน MacThai จะมาแนะนำแอพกล้องยอดนิยม ที่จะเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับผู้ใช้ iPhone 7 กัน

ProCam 4 (179 บาท)

แอพแรกที่จะแนะนำเลย ก็คือแอพ ProCam 4 แอพนี้ได้อัพเกรดให้รองรับ iPhone 7 เรียบร้อยแล้ว โดยแอพนี้จุดเด่นของมันก็คือ สามารถปรับ Manual ค่าต่าง ๆ ได้อย่างอิสระ ได้แก่ ค่ารูรับแสง f, Speed Shutter, ISO เลือกจุดโฟกัสและวัดแสงได้แองตามต้องการ มีโหมดให้เลือกหลายโหมดด้วยกัน และที่สำคัญรองรับการถ่ายรูปแบบไฟล์ RAW แล้ว

great-apps-for-iphone-7-2

Camera+ (99 บาท)

ถัดมา Camera+ แอพนี้ก็ถือเป็นแอพกล้องยอดนิยมติดอันดับมายาวนานหลายปี  โดยตัวนี้สามารถถ่ายไฟล์ RAW มีเครื่องมือและ Filter ในแอพมากมาย และสามารถถ่ายภาพแบบ Manual ได้เหมือนกัน เรียกได้ว่าสามารถจบได้ภายในแอพเดียว

great-apps-for-iphone-7-3

 

Filmic Pro (349 บาท)

แอพนี้เป็นแอพถ่ายวิดีโอสุดเทพที่แนะนำ สามารถปรับค่าต่าง ๆ แบบ Manual ได้, เลือกจุดโฟกัส จุดวัดแสงแยกกันได้, รองรับการถ่ายวิดีโอที่ความละเอียด 4K และจุดเด่นของแอพนี้คือ ถ้าใครใช้ iPhone 7 Plus สามารถเลือกระยะเลนส์ว่าต้องการแบบ Wide, Tele, Zoom หรือ Selfie ได้

great-apps-for-iphone-7-10

 

MAVIS (599 บาท)

เป็นแอพถ่ายวิดีโอระดับโปรเลยก็ว่าได้ ซึ่งตัวนี้สามารถปรับค่าต่าง ๆ แบบ Manual ได้ทั้งหมดเหมือนกล้อง DSLR สามารถนำ iPhone 7 ถ่ายวิดีโอความละเอียด 4K ที่ 100 Mbps ได้ สามารถเลือกจุดโฟกัส และปรับระยะโฟกัสได้เองด้วย ที่สำคัญรองรับการต่อไมโครโฟนด้านนอกเพื่อ Input เสียงที่ชัดเจนมากขึ้นได้ด้วย

great-apps-for-iphone-7-4

 

Lightroom (Free)

หลังจากที่แนะนำแอพถ่ายรูป และถ่ายวิดีโอแล้ว แอดก็จะมาแนะนำแอพแต่งรูปกันบ้าง โดยแอพแรกที่อยากจะแนะนำก็คือ Lightroom for iOS คงไม่ต้องอธิบายกันมาก เพราะหลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ใช้บน Mac หรือ PC มาบ้าง ซึ่งถ้าใครใช้ Adobe CC ก็จะสามารถซิงค์รูประหว่างอุปกรณ์ได้ แต่งรูปบนไอโฟนและ Export ได้ทันที

great-apps-for-iphone-7-8

 

SnapSeed (Free)

ถัดมา SnapSeed เป็นแอพแต่งรูปของกูเกิล ที่ดีมากและฟรีด้วย !! ซึ่งจุดเด่นของแอพนี้คือ สามารถแต่งภาพไฟล์ RAW ได้ ไม่ว่าคุณจะถ่ายภาพไฟล์ RAW จากกล้องไอโฟน หรือ Import มาจากกล้อง DSLR ก็สามารถทำได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังสามารถเลือกปรับแสง สี ความเข้มเฉพาะบริเวณที่ต้องการได้ ทำให้เราสามารถทำให้หน้าขาวได้ง่าย และไม่ทำให้พื้นหลังสว่างเว่อร์ตามด้วย

great-apps-for-iphone-7-5

 

VSCO (Free)

แอพ VSCO เป็นสุดยอดแห่งฟิลเตอร์เลยก็ว่าได้ เพราะว่าแอพนี้โด่งดังมาตั้งแต่การทำ Preset ขายใน Photoshop และก็ Lightroom แล้ว และตอนนี้ทาง VSCO ได้ทำแอพสำหรับ iPhone, iPad ซึ่งเป็นแอพฟรีด้วย จุดเด่นคือแอพนี้มีฟิลเตอร์สวย ๆ มากมาย หลายอารมณ์

great-apps-for-iphone-7-1

 

Google Photos (Free)

สุดท้ายสำหรับคนที่ชอบถ่ายรูป แอดแนะนำให้โหลดแอพ Google Photos มาไว้ในเครื่อง เนื่องจากแอพนี้ดีมาก ๆ คือ เราสามารถอัพโหลดรูปทั้งหมดในเครื่องคอม Mac, PC, iPhone, iPad หรือ Android เพื่อเก็บไว้ดูได้แบบไม่จำกัดจำนวน ถ้าใครมีไฟล์รูปเป็น หมื่น ๆ แสน ๆ รูปก็สามารถอัพโหลดขึ้นไปเก็บไว้ได้ทั้งหมด

สามารถเข้าไปอ่านวิธี Backup รูปผ่าน Google Photos  ได้ที่นี่ 

great-apps-for-iphone-7-9

 

อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่ใช้ iPhone หรือ iPad รุ่นเก่า ๆ ก็ไม่ต้องเสียใจไป เพราะแอพเหล่านี้ก็สามารถใช้งานได้เช่นกัน แต่บางฟีเจอร์อาจจะขาดหายไปตามรุ่นนั่นเอง

 

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai