[ชมคลิป] Drop Test และทดสอบกันน้ำ หูฟัง AirPods ใหม่ มาดูกันจะรอดมั้ย ?

apple-airpods-still-work-after-10ft-drop-test-washing-machine-cycle-and-water-submersion

หลังจากที่คะแนนรีวิว AirPods จากสำนักต่าง ๆ ออกมาดีอย่างไม่น่าเชื่อ ผิดกับช่วงที่แอปเปิลเปิดตัว ที่มีแต่เสียงด่า และคอมเมนต์ในด้านลบ ล่าสุดได้มีคนออกมาทดสอบ Drop Test และทดสอบการกันน้ำของหูฟัง AirPods รุ่นใหม่นี้ มาดูกันจะรอดจากการทดสอบสุดโหดนี้ได้หรือไม่ ?

airpods-drop-test-washing-machine-water-proof-1

เริ่มด้วยการทดสอบแรกคือ Drop Test โดยการทดสอบนี้จะทดสอบด้วยความสูง 2 ระดับด้วยกัน ระดับแรกคือ ระดับเอว ผลปรากฏว่า ตัวเคสและตัวหูฟังไม่เป็นอะไรเลย สามารถใช้งานได้ปกติ แต่ตัวเคสเป็นรอยเล็กน้อย ส่วนระดับที่ 2 คือปีนบันไดขึ้นไป ซึ่งมีความสูง 10 ฟุต (ประมาณ 3 เมตร) ปรากฏว่า AirPods ผ่านการทดสอบได้อย่างสบาย ๆ ใช้งานได้ปกติ

airpods-drop-test-washing-machine-water-proof-3

ถัดมาเป็นการนำ AirPods เข้าไปปั่นในเครื่องซักผ้า โดยเขาได้โยนหูฟัง EarPods เข้าไปด้วย ซึ่งใช้เวลาปั่นผ้าประมาณ 30 นาที เมื่อนำออกมาฟัง พบว่าสามารถเชื่อมต่อกับไอโฟนและ ฟังเพลงได้ปกติทั้ง AirPods และ EarPods เลย

airpods-drop-test-washing-machine-water-proof-2

และสุดท้ายเป็นการทดสอบโยน AirPods ลงไปในถังน้ำ เป็นเวลา 5 นาที และเขาได้ลองกดเล่นเพลงจากไอโฟน ผลปรากฏว่า ถึงแม้ AirPods ทั้งสองข้างจะอยู่ใต้น้ำ ก็ยังเชื่อมต่อและใช้งานได้ปกติ ไม่เกิดอาการช็อตหรือมีความเสียหายใด ๆ ทั้งสิ้น และเมื่อเอาขึ้นมาใช้ผ้าเช็ดให้แห้ง ก็พบว่าใช้งานได้ปกติ ชาร์จได้ ฟังเพลงได้

airpods-drop-test-washing-machine-water-proof-4

จะเห็นว่าสินค้าในปีนี้แอปเปิลเริ่มมีการรองรับมาตรฐานกันน้ำมากยิ่งขึ้น ตั้งแต่ Apple Watch Series 2 ที่สามารถใส่ลองไปว่ายน้ำได้เลย และ iPhone 7 ก็สามารถกันน้ำได้ระดับ IPX7 และ AirPods ก็เป็นอีกชิ้นที่แอปเปิลใส่ใจการออกแบบ ป้องกันอุบัติเหตุ เวลาทำตกน้ำ ก็ไม่เกิดความเสียหาย ใช้งานได้ตามปกติ

 

ที่มา – 9to5Mac