[ชมคลิป] เกิดเหตุโจรบุกปล้นร้าน Apple Store สิ่งแรกที่พนักงานทำคือดึงลูกค้าออกมาก่อน

robber_in_apple_store

เมื่อวันที่ 25 และ 29 พฤศจิกายนที่ผ่านมาทางตำรวจได้รับรายงานมาว่ามีกลุ่มโจรจำนวน 4 คน บุกเข้าปล้นร้าน Apple Store สาขา San Francisco ในแถบ Bay area ถึงสองครั้งด้วยกัน โดยเน้นเป้าหมายหลักไปที่ iPhone หลายเครื่องที่วางโชว์อยู่บริเวณโต๊ะด้านหน้าสุดของร้าน ทำให้ได้ iPhone และ iPad ไปเป็นมูลค่าความเสียหายทั้งหมด 20,000 เหรียญ หรือกว่าเจ็ดแสนบาท

จากคลิปจะเห็นได้ว่ากลุ่มโจรเหล่านี้ได้วางแผนมาเป็นอย่างดี เนื่องจากในคืนวัน Black Friday คือวันที่ 25 ที่ร้านเต็มไปด้วยผู้คน โจรเหล่านี้ก็ได้เข้ามาปล้นโดยใช้เวลาอย่างรวดเร็วเช่นกัน

สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือจากคลิปในเหตุการณ์ครั้งที่สองนั้น ช่วงที่โจรกลุ่มนี้บุกเข้ามานั้นได้มีลูกค้าเป็นผู้หญิงคนหนึ่งกำลังเลือกซื้อสิ้นค้าอยู่ในร้าน พนักงานก็ได้กันลูกค้าคนดังกล่าวออกมาก่อนเพื่อไม่ให้เกิดอันตรายขึ้น นับว่าในเหตุการณ์ทั้งสองครั้งพนักงานของร้านมีสติและรับมือกับสถานการได้อย่างเป็นมืออาชีพมากเลยทีเดียว ในภายหลังเธอได้ให้สัมภาษณ์ว่า “โจรกลุ่มนั้นไวเหมือนนินจา พวกเขาได้วางแผนมาเป็นอย่างดี” แต่เธอก็แปลกใจไม่น้อยว่า พนักงานเหล่านี้ทำไมกลับไม่รู้สึกตื่นเต้นอะไรเลย ในเมื่อโจรมาปล้นร้านทั้งที

tethered-iphone-7

เหตุผลที่พนักงานไม่ได้รู้สึกตื่นเต้นหรือตกใจอะไร อาจจะเป็นเพราะว่าเครื่อง Demo ทุกเครื่องใน Apple Store นั้นมีฟีเจอร์ “Kill Switch” เป็นฟีเจอร์ที่ถูกติดตั้งในเครื่อง Demo  ยกตัวอย่างเช่น ถ้าใครขโมย iPhone ออกไปจากร้าน ถ้า iPhone นั้นตรวจจับได้ว่าอยู่นอกการเชื่อมต่อ Wi-Fi ภายในร้าน ไอโฟนเครื่องนั้นจะปิดการใช้งานของตัวเอง ทำให้ไม่สามารถใช้งานได้อีกเลย แสดงว่าต่อให้ขโมยไปได้ก็ใช้ไม่ได้อยู่ดี

ดังนั้นเมื่อไม่ต้องห่วงว่าอุปกรณ์จะหาย ทำให้พนักงานสามารถใส่ใจกับความปลอดภัยของลูกค้าได้เป็นอันดับแรกหากมีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น เพราะเราก็ไม่รู้ว่าโจรเหล่านี้เป็นเพียงโจรธรรมดา ๆ หรือพกอาวุธอะไรติดตัวไว้ด้วยหรือเปล่า

ที่มา – digitaltrends