พบบั๊ก macOS แสดงรุ่นของชิพกราฟิกบน MacBook Pro ผิดจากความจริง

 

intel-graphics-800x600-780x585

พบบั๊กใหม่ของ macOS Sierra ที่แสดงชิพกราฟิกของ MacBook Pro เกินจริง โดยบั๊กนี้มีรายงานครั้งแรกทาง MacRumors ซึ่งในตอนแรกคาดว่า Apple น่าจะใช้กราฟิกรุ่นที่ดีกว่าตัวขายจริงในตัวเครื่องเดโมเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่ดีกว่า

สำหรับตัวเครื่องเดโมที่พบบั๊กดังกล่าวนั้น คือแสดงว่ากราฟิกเป็น Intel Iris Pro 580 แทนที่จะเป็น Intel HD Graphics 530 ตามสเปคที่แท้จริง ซึ่งภายหลังก็มีผู้ใช้ได้ซื้อ MacBook Pro 15 นิ้วมา และพบบั๊กดังกล่าวเช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ บั๊กดังกล่าว ยังพบว่าจะแสดงกราฟิกเป็น Intel Iris Pro 580 เฉพาะตอนที่ MacBook Pro กำลังต่อเข้ากับแหล่งจ่ายไฟเท่านั้น แต่ถ้าเกิดเปลี่ยนไปใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ จะแสดงเป็น Intel HD Graphics 530

MacRumors รายงานว่า เหตุผลที่ผู้ใช้รายงานว่าตัว GPU แสดงเป็น Intel Iris Pro 580 ก็จริง แต่ว่าตัว device ID กลับแสดงเป็น 191b ซึ่งเป็นของ Intel HD Graphics 530 เป็นการบ่งบอกว่าเป็นที่บั๊กของการแสดงชื่อกราฟิกบน macOS

ทั้งนี้ Intel Iris Pro 580 นั้นไม่ได้มีการใช้งานบน MacBook Pro เนื่องจาก Intel นั้นเลือกให้ใช้เฉพาะชิพ Core i5 และ Core i7 บางตัวเท่านั้น ซึ่ง Apple ไม่ได้ใช้งานบน MacBook Pro

ที่มา – Cult of Mac, MacRumors