เทียบแพ็คเกจ Share Plan จ่ายครั้งเดียวใช้ได้ทั้งครอบครัว TrueMove H, AIS, Dtac ค่ายไหนคุ้มค่ากว่ากัน

compare-share-plan-truemove-h-ais-dtac-2016-2

ในยุคที่ทั้งบ้านต่างก็มีสมาร์ทโฟนกันคนละเครื่อง แต่บางคนก็ยังมีแท็บเล็ต มีอุปกรณ์ที่ต่อเน็ตอีกหลายตัว บางทีครอบครัวแค่ 4 คน อาจจะมีมากถึง 7-8 อุปกรณ์ที่ต้องต่อเน็ตก็เป็นได้

โปรลักษณะที่เป็น Family Share Plan เลยเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะจ่ายครั้งเดียว ใช้ได้ทั้งบ้าน แชร์เน็ต แชร์โทรด้วยกัน ประหยัดและคุ้มกว่า วันนี้เรามาดูโปรโมชั่นของแต่ละค่ายกันดีกว่าว่ามีข้อดีข้อเสียต่างกันอย่างไรบ้าง

truemove-h-family-share-plan-2016

TrueMove H : ใช้ได้กับอุปกรณ์เยอะสุด โทรเยอะจุใจสุด

สำหรับค่าย TrueMove H ที่เน้นเรื่องชีวิต Convergence เป็นหลัก ก็มีโปรที่ชื่อ Family Share Plan โดยเริ่มต้นที่ราคา 899 บาท ต่อเดือน ให้เน็ตรวม 14 GB พร้อมโทรฟรี 500 นาทีทุกเครือข่าย นอกจากนี้ก็ยังมีโปรที่ขยับขึ้นไปได้ตามความต้องการ จนถึงระดับ 2,499 บาทต่อเดือน

จุดเด่นของทรูนอกจากจะมีเรื่องสัญญาณ 4G เยอะครอบคลุมสุดแล้ว ยังมีจำนวนอุปกรณ์ที่ให้เลือกใช้กับแพ็คเกจครอบครัวสูงสุดมากกว่าทุกค่ายอีกด้วย เช่น แพ็คเกจ 1,299 จะใช้ได้ 7 อุปกรณ์ หรือแพ็คเกจ 1,899 ก็ใช้ได้มากถึง 9 อุปกรณ์ เหมาะกับยุค Internet of Things (IoT) รวมถึงค่าโทรที่ให้เยอะกว่าทุกค่าย แถมด้วยโทรหากันฟรีในกลุ่มอีกด้วย ข้อเสียคือค่าเน็ตน้อยไปหน่อย

compare-share-plan-truemove-h-ais-dtac-2016-4

AIS : เน้นจำนวนค่าเน็ตมากสุด

สำหรับค่ายสีเขียวที่แพ็คเกจครอบครัวใช้ชื่อว่า 4G Max Speed โดยราคาเริ่มที่ 888 บาท ให้ค่าเน็ต 30 GB ค่าโทร 400 นาที ใช้ได้ 5 อุปกรณ์ โดยจะมีแพ็คเกจสูงสุดอยู่ที่ 1,888 บาทต่อเดือน

ข้อดีของแพ็คเกจ AIS คือให้ค่าเน็ตเยอะสุดเมื่อเทียบกับค่ายอื่น รวมถึงโทรหากันในกลุ่มฟรี แต่ข้อเสียคือทุกแพ็คเกจให้ใช้ได้เพียง 5 อุปกรณ์ รวมถึงค่าโทรที่ให้น้อยสุดในทุกค่าย

compare-share-plan-truemove-h-ais-dtac-2016-3

Dtac : ให้ค่าโทรค่าเน็ตต่อเครื่องมากสุด

มาสุดท้ายที่ค่ายสีฟ้า ที่แพ็คเกจครอบครัวใช้ชื่อว่า Share Package โดยราคาเริ่มที่ 1,099 บาท ให้ค่าเน็ต 30 GB ค่าโทร 550 นาที ใช้ได้ 2 อุปกรณ์ โดยจะมีแพ็คเกจสูงสุดอยู่ที่ 2,499 บาทต่อเดือน

ข้อดีของแพ็คเกจ Dtac จะอยู่ในระดับกลางๆ ทั้งค่าโทรและค่าเน็ต ข้อเสียคือจำนวนอุปกรณ์ที่ใช้ร่วมกันได้เริ่มต้นมีเพียง 2 อุปกรณ์เท่านั้น มากสุด 4 อุปกรณ์ แต่ถ้ามองว่าค่าโทรค่าเน็ตต่ออุปกรณ์ ก็ถือว่าให้เยอะกว่าค่ายอื่น (เพราะตัวหารน้อย)

compare-share-plan-truemove-h-ais-dtac-2016

:: สรุป ::

เมื่อดูภาพรวมโดยสรุปแล้ว ทุกค่ายมีทั้งข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันไป โดย TrueMove H ให้ค่าโทรสูงที่สุด รวมถึงให้อุปกรณ์ที่ใช้ร่วมกันได้สูงสุด ส่วน AIS ก็จะให้ค่าเน็ตที่สูงสุดในทุกค่าย ส่วน Dtac จะระดับกลางๆ ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป

อย่างไรก็ดีแต่ละค่ายจะมีบริการเสริมที่แถมมาให้แตกต่างกัน ผู้ใช้ควรพิจารณาจากหลายๆ ปัจจัย เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด

ที่มา – TrueMove H, AIS, Dtac