macOS Sierra ช้า แบตหมดไว ? มาดูว่ากำลังเจอปัญหา secd ค้างหรือเปล่า พร้อมวิธีแก้

secd_stuck_in_processor

หลังจากที่ Update macOS รุ่นใหม่ผู้ใช้งานบางส่วนได้พบกับปัญหาเครื่องค้าง ช้า และพบว่าแบตหมดไวมากทั้ง ๆ ที่ไม่ได้ใช้อะไรและก็ไม่ได้เปิดโปรแกรมอะไรอยู่ ซึ่งทางทีมงาน MacThai ก็เจอกับปัญหานี้เช่นกัน บนคอมพิวเตอร์ส่วนตัวคือ MacBook Air รุ่นปี 2013 ซึงปัญหานี้ส่วนมากจากที่ได้อ่านใน Forum ของต่างประเทศก็พบว่าส่วนมากจะเกิดกับ Mac รุ่นเก่า หลังจากที่ทำการ update

เช็คว่าเครื่องช้าเพราะ secd หรือเปล่า

หากท่านใดพบว่าเครื่องของตัวเองนั้นช้าและค้างบ่อยอย่างน่าสงสัย อีกทั้งยังไม่สามารถใช้งานแบตเตอร์รี่ได้ยาวนานเช่นเดิม ให้ลองตรวจสอบก่อนว่าเกิดจากปัญหา secd หรือเปล่า ( บางทีอาจจะเกิดจากตัวอื่น ๆ เช่น Kernel Task รัน 100% – ตัวอย่าง  ) ด้วยการเข้าไปดูที่ Activity Monitor ก่อน  

screen-shot-2016-11-06-at-5-42-36-pm

เราสามารถเข้าดูโปรแกรม Activity Monitor ได้จากการค้นหาใน Spotlight หรือเปิดจาก Lanuchpad ได้โดยตรง สำหรับโปรแกรมนี้จะช่วยเราดูว่ามี process ของโปรแกรมตัวไหนกำลังทำงานอยู่ ใช้ CPU ไปเท่าไหร่ คล้ายกับโปรแกรม Task Manager บน Windows

เมื่อเราตรวจดูแล้วพบว่าเกิดจากมี secd รันอยู่ซึ่งอาจจะกิน CPU ไปตั้งแต่ 50 – 100% ก็โล่งใจได้เพราะว่าปัญหานี้สามารถแก้ได้ง่ายนิดเดียวในขั้นตอนต่อไป แต่ถ้าหากเกิดจากปัญหาตัวอื่นก็ไม่ต้องตกใจเช่นกัน ให้ลองนำชื่อมันไป seach หาวิธีการแก้ดู

screen-shot-2016-11-01-at-5-05-49-pm

นอกจากจะทำให้เครื่องค้างแล้วการที่มี process ใด ๆ ค้างอยู่เป็นเวลานานก็จะทำให้แบตของเรานั้นใช้งานได้น้อยลงและหมดอย่างรวดเร็วอีกด้วย

วิธีจัดการกับ secd

ทีมงานได้ลองค้นหาข้อมูลพบว่าเจ้า process ของ secd นั้นมีความเกี่ยวข้องกับฟีเจอร์ของ macOS ที่ชื่อว่า iCloud Keychain ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่จะช่วยให้เราสามารถ sync รหัสผ่านที่เราได้บันทึกเอาไว้ทั้งใน iOS และ macOS เข้าด้วยกันบน iCloud ทำให้เราไม่ต้องกรอกรหัสใหม่ทุกครั้ง ดังนั้นสิ่งแรกที่ควรจะเข้าไปเช็คก่อนก็คือในเมนู iCloud KeyChain ของ System Preferences นั้นปกติดีหรือเปล่าหรือมีการแจ้งเตือนปัญหาอะไรไหม

  • ให้เราเปิด System Preferences ขึ้นมาแล้วไปที่เมนู iCloud เพื่อเข้าสู่การตั้งค่า iCloud Keychain

screen-shot-2016-11-01-at-5-06-17-pm

  • จากนั้นทำการติ๊กเอาเครื่องหมายถูกที่ Keychain ออก (กดไปก่อน เราจะมาตั้งค่ากันใหม่ทีหลัง) ในตรงนี้หากใครที่ไม่ต้องการจะใช้ iCloud Keychain อยู่แล้วก็น่าจะไม่มีปัญหา แต่สำหรับคนที่ต้องการใช้ iCloud Keychain ก็ต้องทำการตั้งค่าใหม่เล็กน้อย

screen-shot-2016-11-01-at-5-06-37-pm

  • ผู้ใช้งานที่ต้องการจะใช้ iCloud Keychain อยู่ก็เพียงแค่ทำการ setup ไปตามปกติ เหมือนที่เคยทำ เพียงเท่านี้ก็จะสามารถกลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม แถมปัญหา secd ก็จะหายไปด้วย
  • เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วทำการเปิด Activity Monitor ขึ้นมาอีกหนึ่งครั้งแล้วทำการ kill process ตัวนั้นทิ้งไปซะ โดยเลือกที่ secd แล้วเลื่อนเมาส์ไปคลิกสัญลักษณ์กากบาทที่ด้านซ้ายสุดของจอ

screen-shot-2016-11-01-at-5-07-10-pm

เมื่อเรียบร้อยแล้วอาจจะทำการ restart ซักหนึ่งครั้งเพื่อสร้างความมั่นใจ แล้วหลังจากนั้นเราก็จะไม่พบกับปัญหาเครื่องค้างหรือช้าที่เกิดจาก secd อีก

สรุปแล้วปัญหานี้เกิดจากอะไร ? 

ทีมงาน MacThai คิดว่าอาจจะเป็นข้อผิดพลาดในการยืนยันตัวตนด้านความปลอดภัยเพื่อใช้งาน iCloud Keychain หรืออาจจะเกิดจาก Mac ไม่สามารถเชื่อมต่อกับ Server ของ Apple ได้ ไม่ว่าจะด้วยปัญหาใด ๆ ก็ตาม แต่เราก็สามารถแก้ไขได้ด้วยการปิดและเปิดระบบของ iCloud Keychain ใหม่ตามที่ได้แนะนำไปข้างต้น

 

เรียบเรียงโดย – ทีมงาน MacThai