Tips : MagSafe ไฟไม่ติด ชาร์จไม่เข้า ? ดูวิธีทำความสะอาด ให้ใช้ได้เหมือนใหม่

mag_safe_cleaning_tips

MagSafe เป็นพอร์ตสำหรับชาร์จไฟของ MacBook Pro และ MacBook Air ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษคือ เป็นแม่เหล็ก ทำให้เมื่อเราพลาดเตะปลั๊คหรือหยิบ Mac ของเราออกไปโดยลืมถอดสาย Mac เราจะไม่หล่นหรือถูกกระตุกจากสายซึ่งเป็นฟีเจอร์เป็นประโยชน์มาก ๆ แต่เชื่อว่าหลัง ๆ ที่ใช้งานไปทุกคนคงประสบปัญหาเหมือนกันคือ MagSafe

ด้วยความที่มันเป็นแม่เหล็กทำให้ผงและฝุ่นต่าง ๆ ที่มีสารประกอบโลหะจะถูกดูดเข้าไปติดด้วย หรือแม้กระทั่งคราบและฝุ่นอื่น ๆ ที่ไม่ติดแต่ถูกแม่เหล็กของปลั๊คกดเอาไว้ก็จะเป็นคราบติดอยู่เช่นกัน

mag_safe_dirty

ซึ่งผงและฝุ่นพวกนี้นอกจากจะทำให้ดูเลอะเป็นคราบไม่สวยงามแล้วยังทำให้

 • ชาร์จไฟไม่ค่อยเข้า เนื่องจากมีผงและฝุ่นไปอัดไว้ (macOS จะฟ้องว่า Not Charging)
 • เสียบแล้วหลวม ไม่ยึดแน่นไปกับพอร์ต
 • ไฟ LED บอกสถานะไม่ติด หรือติด ๆ ดับ ๆ

เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นทางทีมงาน MacThai จึงจะมาเสนอวิธีที่จะช่วยทำความสะอาดพอร์ต MagSafe ของเรา เพื่อให้สามารถใช้งานต่อไปได้อย่างราบรื่น อย่างน้อยก็จนกว่า Apple จะยกเลิกพอร์ตนี้ไป (หัวเราะทั้งน้ำตา) โดยใช้สิ่งของที่เรามีอยู่ในบ้านของเรา

มาทำความสะอาดพอร์ต MagSafe ด้วยของที่เรามีกันเถอะ

ทางทีมงานจะแนะนำอุปกรณ์ง่าย ๆ ที่เราสามารถหาได้ง่าย ๆ ดังนี้

 • ผ้า Microfiber หรือผ้าเนื้อละเอียด อาจจะเป็นผ้าเช็ดแว่นก็ได้
 • ไขควงหัวเล็ก ๆ, ไม้แคะหู หรือแท่งเล็กบาง ๆ

clean_mag_safe_1

มาเริ่มทำความสะอาดกันเลย 

 • ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม ควรปิดเครื่อง Mac ของเราก่อน เพื่อความปลอดภัย แม้บางคนจะเคยชินกับการ Sleep ไว้แบบไม่ปิดเครื่อง แต่อย่าลืมว่ายังคงมีไฟฟ้าวิ่งอยู่ ดังนั้นการทำความสะอาดเครื่องควรปิดเครื่องไปก่อนเพื่อให้แน่ใจได้ว่าปลอดภัย
 • จัดการนำผ้า Microfiber หรือผ้าเนื้อละเอียดมาห่อบนปลายไขควงเล็ก ๆ หรือไม้แคะหู (แนะนำว่าควรเป็นไม้แคะหูมากกว่า จะได้ไม่ทะลุผ้าจนขาด ไม่งั้นจะไปข่วนพอร์ตให้เป็นรอยเพิ่มขึ้นอีก) ห้ามใช้กระดาษทิชชู่ เพราะทำให้เป็นฝุ่นติดยิ่งกว่าเดิม 

clean_mag_safe_2

 • ทำให้ผ้าเปียกน้ำเล็กน้อยย้ำว่าเล็กน้อยจริง ๆ ซักบริเวณหนึ่ง และใช้บริเวณนั้นเช็ดในพอร์ต MagSafe ด้วยการใช้ไขควงหรือไม้แคะหูค่อย ๆ ถูวนไปจนคราบสกปรกติดออกมา (สามารถดูที่ผ้าได้ จะเห็นคราบสกปรกอย่างชัดเจน)
 • เช่นเดียวกันกับตัวหัวต่อตัวผู้ สามารถใช้ผ้าเช็ดได้ แต่ย้ำว่าให้ถอดปลั๊คเสียก่อนเพื่อความปลอดภัย

clean_mag_safe_3

 • หลังจากที่เช็ดคราบสกปรกออกไปแล้ว ให้ใช้อีกบริเวณของผ้าที่ไม่เปียกเช็ดอีกครั้งหนึ่งเพื่อให้แน่ใจว่าพอร์ตของเราแห้งสนิทจริง ๆ  ขั้นตอนนี้สำคัญมากต้องเช็ดความชื้นออกให้หมด 
 • ทำแบบเดียวกันกับหัวต่อตัวผู้ เช็ดให้แห้งสะอาด

mag_safe_clean_4

 • ตรวจสอบอีกรอบหนึ่งก่อนที่จะเปิดเครื่องและลองใช้ จากนั้นลองต่อดูจะพบว่าหลังจากที่ได้ทำความสะอาดแล้ว MagSafe ของเราความรู้สึกตอนที่เสียบ จะเหมือนตอนที่ซื้อเครื่องมาใหม่ คือรู้สึกว่าแม่เหล็กแน่นและแรงขึ้น

หลังจากที่ทีมงานได้ลองทำดูก็พบว่า ปัญหาต่าง ๆ ที่ทีมงานพบ ไม่ว่าจะเป็นไฟไม่ติด หรือชาร์จแล้วขึ้นว่า Not Charging นั้นหายไปอย่างสิ้นเชิง และไม่ต้องกังวลอีกต่อไป

screen-shot-2016-10-28-at-2-49-37-pm

อย่างไรก็ตามการทำความสะอาดเครื่องนั้นต้องใช้ความระวังพอสมควรเพื่อไม่ให้เครื่องเกิดความเสียหาย ทางทีมงานก็ขอให้ทุกคนใช้ Mac กันอย่างระมัดระวัง และหมั่นดูแล Mac ตัวเองให้สวยสะอาดอยู่เสมอเพื่อความดูไฮโซ (ฮา) และเจ้า Mac จะได้ทำให้เราประสบความสำเร็จใจการทำงานของเราได้อย่างไม่มีอะไรติดขัด

 

เรียบเรียงโดย ทีมงาน MacThai