นักวิเคราะห์เผยยอดขาย Mac ไตรมาส 4 ปีนี้ ตกลง 11% จากปีก่อน เนื่องจากรอรุ่นใหม่กัน

tim-cook-very-committed-mac-email

นักวิเคราะห์ ที่ชื่อ Philip Elmer-DeWitt ได้ออกมาคาดการณ์ยอดขายของ Mac ในไตรมาสที่ 4 ปี 2016 นี้ว่า ยอดขาดจะลดลงเหลือ 5.1 ล้านเครื่อง จาก 5.7 ล้านเครื่องเมื่อเทียบกับปีแล้วในไตรมาสเดียวกัน ซึ่งคิดเป็น 10.79%

ก่อนหน้านี้ก็มีนักวิเคราะห์จาก 19 บริษัทได้ออกมาบอกว่ายอดขาย Mac ในปีนี้ก็ลดลงเหลือ ประมาณ 4.65 ล้านเครื่องโดยเฉลี่ย ซึ่งลดจากที่ทำได้มากสุด 5.8 ล้านเครื่อง แต่ 2 ใน 19 บริษัทได้คาดการณ์ว่ายอดขายจะเพิ่มขึ้น

apple-adds-arm-support-to-macos-sierra-kernel-1

สำหรับสินค้าตระกูลแมคนี้ พูดได้ว่าไม่มีการอัพเกรดมานานมากแล้ว ยกตัวอย่างเช่น MacBook Pro ตัวล่าสุดเปิดตัวครั้งสุดท้ายเมื่อ พฤษภาคม 2015 ซึ่งรวมแล้วก็ 1 ปีครึ่งแล้ว และ ส่วน MacBook Air ก็ไม่ได้อัพเกรดมาตั้งแต่ มีนาคม 2015 และที่ไม่ได้มีการอัพเกรดนานสุดก็คงจะเป็น Mac mini และ Mac Pro ที่ไม่ได้อัพเกรดมา 2 ปีกว่าแล้ว

 

จากเหตุการณ์นี้ทำให้คาดเดาสาเหตุที่ยอดขายของ Mac ลดลงถึง 11% ได้ว่า ผู้ใช้กำลังรอแอปเปิลเปิดตัวสินค้าตระกูล Mac รุ่นใหม่อยู่ ทำให้หลาย ๆ คนตัดสินใจที่จะรอ เพราะน่าจะมีการอัพเกรดครั้งใหญ่

kuo-october-2016-mac-predictions

และงานเปิดตัวในวันที่ 27 ตุลาคม เวลา 24.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย คาดว่าน่าจะถึงคิวของสินค้าตระกูล Mac ทั้งหมดที่จะได้อัพเกรดกันแล้ว ซึ่งพระเอกในงาน ตามที่มีข่าวลือหลุดออกมา น่าจะเป็น MacBook Pro ที่จะออกแบบตัวเครื่องใหม่ทั้งหมด

ส่วนสเปกตามข่าวลือก็คือ จะใช้ชิป Intel Skylake, มีปุ่ม Magic Toolbar ที่เป็นจอ OLED บนคีย์บอร์ดสามารถกดคีย์ลัดของแอพต่าง ๆ ได้, มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ Touch ID บนปุ่มเปิดปิดเครื่อง, มาพร้อมพอร์ต USB-C, Thunderbolt 3 และตัวเครื่องจะบางลง เบาลง คล้าย MacBook 12 นิ้ว

 

ที่มา – 9to5Mac