[ลือ] ปุ่มสัมผัสใหม่ บน MacBook Pro 2016 อาจจะถูกเรียกว่า “Magic Toolbar”

macbooktouchpanelmain-800x601

เมื่อวานนี้แอปเปิลได้ประกาศงานเปิดตัวสินค้าตระกูล Mac รุ่นใหม่ ในวันที่ 27 ตุลาคม เวลา 24.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย ซึ่งพระเอกภายในงานนี้น่าจะเป็น MacBook Pro รุ่นใหม่ที่จะถูกออกแบบใหม่ทั้งหมด หลังจากที่ไม่ได้เปลี่ยนดีไซน์มากว่า 4 ปี

และฟีเจอร์หลังที่หลุดออกมาก็คงหนีไม่พ้น ปุ่มแบบสัมผัส ที่เป็นหน้าจอ OLED บน MacBook Pro รุ่นใหม่นั้น ซึ่งความสามารถพิเศษของมันก็คือ จะเปลี่ยนแปลงปุ่มได้บนหน้าจอนั้นได้ ซึ่งจะเปลี่ยนแปลงไปตามแอพที่เราเปิดอยู่

ล่าสุด The Next Web ได้ออกมาให้ข้อมูลว่า มีบริษัทที่ Presto Apps America LLC ยื่นขอจดชื่อเครื่องหมายการค้า “Magic Toolbar” ซึ่งน่าจะเป็นชื่อเรียกปุ่มควบคุมแบบสัมผัสที่เป็นฟีเจอร์ใหม่ใน MacBook Pro ที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้ และคำว่า “AirPods” หูฟังไร้สายรุ่นใหม่ของแอปเปิลถูกจดด้วยบริษัทนี้เช่นกัน

macbooktouchpanelmain-800x6012

ซึ่งบริษัทเหล่านี้น่าจะมีความเกี่ยวข้องกับแอปเปิล เนื่องจากถ้าแอปเปิลเป็นคนยื่นจดชื่อเครื่องหมายการค้าเอง ความลับบริษัทก็จะรั่วไหล เพราะฉะนั้นแอปเปิลจำเป็นต้องให้บริษัทอื่น จดชื่อเครื่องหมายการค้าแทนแอปเปิล

และเมื่อย้อนกลับไป แอปเปิลได้ไล่จดเครื่องหมายการค้าในกลุ่ม “Magic” หลายตัวด้วยกัน ตั้งแต่ Magic Mouse, Magic Keyboard, Magic Trackpad, Magic Slate ทำให้บริษัทอื่น ๆ แย่งจดชื่อเครื่องหมายการค้าที่มีคำว่า Magic ตัดหน้าแอปเปิล เพื่อเก็งกำไร และขายให้แอปเปิลในราคาแพง ๆ

 

ที่มา – MacRumors