ไม่กลัวหาย !! Apple นำสายป้องกันขโมย ออกจากอุปกรณ์ทุกชิ้นใน Apple Store

no-tethers

ถ้าใครเคยเข้าไปในร้าน Apple Store สาขาต่าง ๆ หรือแม้กระทั่ง iStudio หรือร้านขายมือถือในบ้านเรา สิ่งที่เราพบเห็นอย่างหนึ่งที่ติดกับ iPhone, iPad, Mac และอื่น ๆ นั่นก็คือสายที่เอาไว้ป้องกันการขโมย คือเมื่อสายนี่หลุดหรือถูกถอดเครื่องก็จะร้องเสียงดังทันที

ล่าสุดแอปเปิลได้ตัดสินใจนำสายป้องการการขโมยนี้ออกจากอุปกรณ์ทุกชิ้นใน Apple Store เนื่องจากมีฟีเจอร์ลับในเครื่อง Demo ที่ถูกติดตั้งไว้ทุก ๆ เครื่อง

iphone-security-tethers-removed

ฟีเจอร์ลับดังกล่าวนั่นก็คือ ในเครื่อง Demo ทุกเครื่องใน Apple Store นั้น แอปเปิลได้ติดตั้งระบบปฏิบัติการพิเศษเอาไว้ ที่แตกต่างจาก ระบบปฏิบัติการที่เราใช้ ๆ กันอยู่นั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น เครื่อง Demo ทุกเครื่องจะไม่สามารถตั้งรหัสผ่านได้ หรือว่า Mac ทุกเครื่องเมื่อทำการ Reboot เครื่องใหม่ ข้อมูลทุกอย่างจะกลับไปอยู่ในสถานะเริ่มต้นทั้งหมด

ส่วน iPhone, iPad, iPod, Mac แอปเปิลได้ตั้งค่าไว้ให้เครื่องทำการล้างข้อมูลกับไปเป็นค่าเริ่มต้นในทุก ๆ คืน ก่อนเริ่มเปิดร้านในวันใหม่ นั่นทำให้ลดภาระที่พนักงานจะต้องมาคอยเช็คเครื่องทุกเครื่องภายในร้าน ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานในวัดถัด ๆ ไป

tethered-iphone-7
ภาพจาก Mirror.co.uk

และอีกฟีเจอร์หนึ่งที่แอปเปิลกล้าที่จะนำสายกันขโมยออก นั่นก็คือ “Kill Switch” มันเป็นฟีเจอร์ที่ถูกติดตั้งในเครื่อง Demo เช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น ถ้าใครขโมยไอโฟนออกไปจากร้าน ถ้าไอโฟนนั้นตรวจจับได้ว่าอยู่นอกการเชื่อมต่อ Wi-Fi ภายในร้าน ไอโฟนเครื่องนั้นจะปิดการใช้งานของตัวเอง ทำให้ไม่สามารถใช้งานได้อีกเลย แสดงว่าต่อให้ขโมยไปได้ก็ใช้ไม่ได้อยู่ดี

อย่างไรก็ตาม Apple Store ก็ยังคงมีกล้องวงจรปิดซ้อนอยู่ภายในร้านจำนวนมาก ซึ่งยากต่อการสังเกต ทำให้แอปเปิลมั่นใจในเรื่องความปลอดภัยในระดับที่ ยอมถอดสัญญาณกันขโมยออกจากเครื่อง Demo ทั้งหมดได้

 

ที่มา – 9to5Mac