นักวิเคราะห์เผย ยอดขาย Mac ไตรมาสนี้เริ่มลดลง เนื่องจากรอรุ่นใหม่เปิดตัว !!

macbook-pro

Gartner บริษัทวิเคราะห์ข้อมูลเผย ตลาดคอมพิวเตอร์ PC ทั่วโลกในตอนนี้กำลังลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแอปเปิลก็ได้รับผลกระทบนี้เช่นกัน โดยในไตรมาสที่ 3 ปี 2016 แอปเปิลขายเครื่อง Mac ได้ประมาณ 5 ล้านเครื่อง ซึ่งลดลงจาก 5.7 ล้านเครื่อง ในปีก่อนไตรมาสเดียวกัน

ทำให้ส่วนแบ่งในไตรมาสนี้ลดลงเหลือ 7.2% รั้งอันดับ 5 ของตารางผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ท่ัวโลก ส่วนอันดับ 1 ถึง 4 ได้แก่ Lenovo, HP, Dell, Asus จากตารางพบว่า Lenovo ก็มียอดขายลดลงเล็ก ส่วน HP, Dell และ Asus มีส่วนแบ่งพุ่งสูงขึ้น

gartner_3q_16_global
ยอดขายและส่วนแบ่งการตลาดคอมพิวเตอร์ PC ทั่วโลก (หน่วย: พันเครื่อง)

เมื่อมาดูตลาดคอมพิวเตอร์ PC ในสหรัฐ ก็พบว่าแอปเปิลมีส่วนแบ่งลดลงอย่างมาก ทำให้ไตรมาสที่ 3 ปีนี้มียอดขาย Mac ลดลงเหลือ 2.1 ล้านเครื่อง คิดเป็นส่วนแบ่ง 12.9% ซึ่งมียอดขายลดลงจากปีก่อนถึง 10.7% แต่แอปเปิลก็ยังรั้งที่ 4 ในตลาดสหรัฐไว้ได้

 

gartner_3q16_us
ยอดขายและส่วนแบ่งการตลาดคอมพิวเตอร์ PC ในสหรัฐ (หน่วย: พันเครื่อง)

และเมื่อดูกราฟส่วนแบ่งของแอปเปิลในสหัรฐตั้งแต่ปี 2006 จนถึงปีนี้ พบว่าส่วนแบ่งการตลาดมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ชี้ให้เห็นว่า 10 ปีที่ผ่านมานี้ มีคนใช้แมคเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ นั่นเอง

และจากการที่ยอดขาย Mac ตกนี้นอกจากตลาดโดยรวมมีขนาดลดลงแล้ว อีกสาเหตุก็น่าจะเป็นที่แอปเปิลยังไม่เปิดตัวสินค้า Mac รุ่นปี 2016 เลย ยกเว้น MacBook 12″ ที่มาพร้อมสี Rose Gold เมื่อตอนต้นปี

 

gartner_3q16_us_trend
ส่วนแบ่งการตลาดของ Mac ตั้งแต่ปี 2006 ถึง 2016

สำหรับใครที่กำลังรอ Mac รุ่นใหม่อยู่ไม่ว่าจะเป็น MacBook Pro, iMac มีข่าวลือมาว่าแอปเปิลน่าจะเปิดตัวรุ่นใหม่ ในสิ้นเดือนตุลาคมนี้ ส่วน MacBook Air, Mac mini, MacBook 12″, Mac Pro ก็ยังไม่มีข่าวลือว่าจะมีการอัพเดทแต่อย่างใด ต้องคอยดูกันว่าเราจะต้องรอถึงเมื่อไหร่ที่รุ่นใหม่จะออกมาซักที

ที่มา – MacRumors