ผลทดสอบลำโพง iPhone 7 พบว่า ดังขึ้นเดิมเกือบ 2 เท่าจริง และ Surround กว่า

speaker-volume-test-iphone-7-vs-iphone-6s-video-4

หนึ่งในฟีเจอร์หลักของ iPhone 7 และ 7 Plus นั่นก็คือ มีลำโพงคู่ ซึ่งแอปเปิลเคลมว่า ลำโพงของ iPhone 7 จะดังกว่า iPhone 6s ถึง 2 เท่า และมี Dynamic range ที่ดีกว่า


ล่าสุดได้มีคนนำ iPhone 7 และ iPhone 6s มาทดสอบความดังของลำโพงว่า มันจะดังจริงตามที่แอปเปิลพูดไว้หรือไม่ ในคลิปนี้เขาได้ใช้ เครื่องวัดระดับเสียง ซึ่งจะวัดออกมาเป็นหน่วย dBA

การทดลองนี้ในคลิปได้ทำการวัดความดังของเสียงทั้งหมด 3 ทาง คือ นำไปจอที่ลำโพงด้านล่างของตัวเครื่อง พบว่า อ่านได้ของ iPhone 6s อ่านค่าได้ 99.2 dBA ส่วน iPhone 7 ได้ค่า 99.6 dBA ถัดมาเป็นการวัดด้านข้างตัวเครื่องพบว่า  iPhone 6s ได้ค่า 84.9 dBA และ iPhone 7 ได้ 89.4 dBA

speaker-volume-test-iphone-7-vs-iphone-6s-video-3

และสุดท้าย ได้นำเครื่องวัดระดับเสียงมาวางไว้ข้าง ๆ และนำชามแก้วมาครอบเพื่อให้เสียงในสะท้อนอยู่ภายในแก้ว พบว่า iPhone 6s ได้ค่า 102.3 dBA ส่วน iPhone 7 ได้ค่า 110.6 dBA

speaker-volume-test-iphone-7-vs-iphone-6s-video-2

speaker-volume-test-iphone-7-vs-iphone-6s-video-1

สรุปก็คือความดังของ iPhone 7 มีเสียงที่ดังกว่า iPhone 6s ทุกการทดสอบ ไม่ว่าจะอยู่ในที่โล่งหรือในที่ปิด ซึ่งลำโพงของ iPhone 7 นั้น เสียงที่ออกมาจะ Surround กว่าของ iPhone 6s

ส่วนความดังที่แอปเปิลเคลมไว้ 2 เท่านั้น ก็ใกล้เคียงกับที่แอปเปิลบอก ถ้าอยู่ในที่ปิด ก็ให้ความดังขึ้นเกือบ 2 เท่าตามที่เคลมไว้ เนื่องจากถ้าผลต่างของค่าที่อ่านได้อยู่ที่ประมาณ 10 dBA แสดงว่าลำโพงตัวนั้นดังกว่าอีกตัวประมาณ 2 เท่า ซึ่งในการทดลองที่ใช้แก้วครอบ มีผลต่างอยู่ที่ 8.3 dBA ก็ถือว่าใกล้เคียง

 

ที่มา – iClarified