แอพเกรียน! เอาสติกเกอร์ ไปวางทับข้อความบน iMessage ล่าสุดโดน Apple ตักเตือนแล้ว

imessage_trolling_app

อีกหนึ่งฟีเจอร์ใหม่ของ iMessage บน iOS 10 คือเราสามารถเอาสติกเกอร์  มาแปะบนข้อความแชทในแต่ละข้อความได้ ซึ่ง Apple ได้มีเจตนาให้ใช้ในการแสดงอารมณ์โต้ตอบกับคู่สนทนาได้อย่างมีสีสันและสนุกสนาน แต่ได้มีนักพัฒนาที่ชื่อว่า Adam Howell ได้อาศัยความสามารถในส่วนนี้ มาทำแอพสติกเกอร์ที่หน้าตาเหมือนกับข้อความของ iMessage เป๊ะ ๆ แต่ข้างในเป็นประโยคฮา ๆ ไว้แกล้งเพื่อนหรือทำให้เพื่อนงง ออกมาบน App Store โดยขายอยู่ที่ราคา 35 บาท และได้กลายเป็นแอพ iMessage ยอดฮิตในเวลาถัดมา

ios_10_feature_message_imessage

แอพดังกล่าวมีชื่อว่า Phoneys และสามารถซื้อได้ในราคา 35 บาท

สำหรับการใช้งานแอพนั้นเพียงแค่เปิด iMessage มาและเปิดหน้าสนทนา จากนั้นกดตรงเครื่องหมาย AppStore เลือกแอพ Phoneys แล้วลากข้อความที่เราจะเอาไปแทน ไปวางทับบนกล่องข้อความของเพื่อนเรา จากนั้นก็รอเพื่อนเรามาดูแล้วก็งงว่า เห้ย เราไม่ได้พิมพ์แบบนั้นไปนะ!

apple_imessage_trolling_screen_shot

อย่างไรก็ตามเมื่อเรื่องเข้าหู Apple สิ่งที่ตามมาก็คือ Apple ได้ตัดเตือนกับนักพัฒนาไปแล้วว่าการกระทำแบบนี้เป็นการ ผิดข้อตกลงและเงื่อนไขของแอพ เพราะ Apple ไม่อนุญาตให้มีแอพที่ใช้สำหรับการ “กลั่นแกล้ง” กันเกิดขึ้น และ Apple ก็ได้ให้เวลานักพัฒนาแอพดังกล่าวในการเปลี่ยนรูปแบบของแอพซะ หากไม่เช่นนั้นอาจจะถูกออกจาก App Store ก็เป็นได้

ทางทนายของ Apple เองก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าแอพนี้ผ่านการตรวจสอบมาลง App Store ได้อย่างไร เพราะนอกจากเรื่องของการเป็นแอพกลั่นแกล้งแล้ว แอพนี้ยังเข้าข่ายลอกเลียนแบบสัญลักษณ์ทางการค้าของ Apple ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิดโดยเจตนา คือการใช้ฟอนต์ San Francisco ซึ่งเป็นฟอนต์หลักของ Apple มาวางบนกล่องข้อความสีฟ้า ซึ่งใครเห็นใครก็รู้ว่าเป็นข้อความจาก iMessage แน่นอน

แอพ Phoneys อาจจะต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบในไม่ช้าเพื่อให้ยังสามารถขายบน App Store ได้อยู่ แต่ก็น่าเสียดายแอพเกรียน ๆ แบบนี้ และก็เชื่อว่าคนที่โดนแกล้งก็คงจะงง หรืออาจถึงขั้นหัวเสียและชวนทะเลาะกันได้เลยทีเดียว

อ่านเพิ่มเติม : 10 ข้อควรรู้ในการใช้งาน iMessage

 

ที่มา – 9to5Mac