พบโค้ด macOS Sierra เผยรองรับชิปประมวลผล ARM !! (พร้อมอ่านบทวิเคราะห์ด้านใน)

apple-adds-arm-support-to-macos-sierra-kernel-1

ข่าวลือ น่าจะเป็นจริงซะแล้วกับข่าวที่ว่า แอปเปิลอาจจะบอกลา Intel ให้ผลิตชิปประมวลผลบนเครื่อง Mac และหันมาผลิตชิป ARM ใช้เอง

ล่าสุด Techtastic ได้ออกมาเผยว่าใน Kernel ของ macOS Sierra 10.12 ที่เป็นระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุดที่แอปเปิลเพิ่งปล่อยให้ผู้ใช้ทั่วไปได้อัพเดทกันไปเมื่อไม่กี่อาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งไปพบโค้ดเนมชิปประมวลผล ARM ต้องสงสัย “Hurricane” ได้รองรับการทำงานบน macOS Sierra แล้ว

apple-adds-arm-support-to-macos-sierra-kernel

ซึ่งเมื่อย้อนอดีตไป ชิป Apple A-series ทั้งหลายที่ถูกใส่เข้ามาใน iPhone, iPad และ iPod touch ทั้งหมด ตั้งแต่ยุค iPhone 4 ที่ใส่ชิป Apple A4 มาให้ จนตอนนี้ iPhone 7 ใส่ชิป Apple A10 ที่มีความแรงทะลุโลก แซงหน้า MacBook บางรุ่นไปแล้ว โดยโค้ดเนมของชิปรุ่นก่อน ๆ มีดังนี้

  • Apple A7 ใช้โค้ดเนมว่า Cyclone
  • Apple A8 ใช้โค้ดเนมว่า Typhoon
  • Apple A9 ใช้โค้ดเนมว่า Twister

จะเห็นว่าชิป Apple A7 ถึง A9 จะเป็นชื่อพายุทั้งหมด ซึ่งโค้ดเนม “Hurricane” ที่หลุดออกมา นี้ก็เป็นชื่อพายุเช่นกัน ซึ่งมันมาโผล่ใน macOS ได้อย่างไร ?? ทำให้คาดเดาไปได้ว่าแอปเปิลอาจจะนำชิป Apple A-series นี้มาใส่ใน MacBook ที่จะเปิดตัวในปีนี้ก็เป็นได้

ถ้าเป็นจริง นี่ก็คงเป็นอีกก้าวที่สำคัญของแอปเปิลอีกเหมือนกัน เพราะถ้าใครยังจำได้ ตอนนั้นแอปเปิลได้เปลี่ยนจาก PowerPC ย้ายมาใช้ชิปของ Intel เนื่องจากมีประสิทธิภาพที่สูงกว่า ประหยัดพลังงานมากกว่า และในตอนนี้ก็มาถึงจุดนั้นเหมือนกันแล้วคือชิป ARM ที่แอปเปิลเป็นคนผลิตเอง กินไฟน้อยกว่า และประสิทธิภาพไล่ตามชิปของ Intel ได้แล้วเช่นกัน

macos-sierra-auto-unlock

และปัญหาหลักของการเปลี่ยนชิปหรือสถาปัตยกรรมใหม่ แอพทั้งหมดที่รันบนสถาปัตยกรรมของ Intel ได้นั้น จะไม่สามารถรันบน ARM ได้ นั่นหมายความว่านักพัฒนาแอพทั้งหมดจะต้องนั่งเขียนแอพใหม่ทั้งหมด ตรงจุดนี้แอปเปิลต้องใช้เวลาในการบีบให้นักพัฒนาทำแอพบน macOS ใหม่ ให้รองรับ ARM ซึ่งตอนนั้นแอปเปิลใช้เวลากว่า 3 ปีในการสนับสนุน PowerPC หลัง Mac ที่ใช้ชิป Intel เปิดตัว

และอีกจุดหนึ่งที่น่าสนใจก็คือ แอปเปิลจะเปลี่ยน Mac ทุกตัวไปใช้ชิป ARM หรือไม่ ?? หรือว่าจะใส่มาให้แค่ Mac รุ่นล่างที่ต้องการประหยัดพลังงาน เช่น MacBook 12″, MacBook Pro 13″ ส่วน Mac รุ่นบน ๆ อย่าง iMac 5K, Mac Pro จะยังคงใช้ชิป Intel อยู่หรือไม่ ถ้าเป็นแบบนี้คนที่เหนื่อยที่สุดก็คงหนีไม่พ้นนักพัฒนาที่ต้องทำแอพรองรับ 2 สถาปัตยกรรม

tim-cook-very-committed-mac-email

เอาเป็นว่า มารอลุ้นกันดีกว่าว่าในเดือนตุลาคมนี้แอปเปิลจะมีงานเปิดตัวสินค้าตระกูล Mac อีกหรือเปล่า เพราะว่าในปีนี้แอปเปิลยังไม่ได้อัพเดทสินค้าตระกูล Mac เลย ยกเว้น MacBook 12″ ที่มีสี Rose Gold มาใหม่ กับ MacBook Air ที่เพิ่ม RAM เป็น 8GB ให้ฟรี ๆ ไปเมื่อต้นปี

.

.

.

หรือว่า…แอปเปิลจะใจเด็ด เปิดตัว iPad Pro รุ่นใหม่ ที่สามารถรัน macOS Sierra ได้ อันนี้ก็อาจจะเป็นไปได้เหมือนกัน ??

 

ที่มา – iClarified