วิธีใส่ลายน้ำ, วาดรูป, ใส่ตัวอักษรบน iOS 10 ง่ายๆ โดยไม่ต้องลงแอพเพิ่ม

how-to-use-markup-photo-ios-10 featured

หนึ่งในฟีเจอร์สุดเจ๋งใน iOS 10 ที่ไม่ได้บอกในงาน WWDC 2016 ที่ทีมงาน MacThai อย่างจะแนะนำนั่นก็คือ Markup หรือเราสามารถ พิมพ์ตัวอักษร, วาดรูป, ขีดเส้น, วงกลม และใส่แว่นขยายในรูปได้แล้ว โดยไม่ต้องลงแอพใด ๆ ให้วุ่นวาย

ถ้าใครเคยใช้แอพ Preview ใน OS X (หรือแอปเปิลได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น macOS) อาจจะเคยเห็นเครื่องมือเหล่านี้เป็นอย่างดี มาดูกันว่าเข้าตรงไหน ทำยังไง

วิธีเข้าไปขีดเขียนรูปภาพบน iOS 10

อันดับแรกเลยก็คือให้เข้าไปที่แอพ Photos เสียก่อน หลังจากนั้นเลือกรูปที่เราต้องการจะเพิ่มลายน้ำ หรือว่าจะใส่ข้อความ หลังจากนั้น ให้กดปุ่ม Edit (ปุ่มที่ 3 ด้านล่างข้างถังขยะ)

how-to-use-markup-photo-ios-10 4

จากนั้นให้เรากดปุ่ม More (วงกลม 3 จุด) ตามที่วงกลมสีแดงเอาไว้

how-to-use-markup-photo-ios-10 6

ถัดมาให้เลื่อนหาไอคอน Markup กดเข้าไปเลย

how-to-use-markup-photo-ios-10 5

 

วิธีการใช้งานเครื่องมือใน Markup บน iOS 10

เมื่อกดปุ่ม Markup เข้ามาด้านล่างเราก็จะเจอ เครื่องมือ 4 ตัวด้วยกัน นั่นก็คือ Sketch, Magnifier, Text และ Undo มาดูกันว่าแต่ละเครื่องมือใช้ยังไง

Sketch เครื่องมือแรกที่เป็นรูปปากกาซ้ายมือสุด เอาไว้ใช้นิ้ว หรือ Apple Pencil (สำหรับคนที่ใช้ iPad Pro) วาดหรือขีดเขียนอะไรก็ได้ลงไปบนรูปภาพ ซึ่งเราสามารถเลือกสีของปากกาได้ถึง 8 สี และยังสามารถเลือกขนาดของปากกาที่เราจะวาดลงไปได้ถึง 3 ระดับ

how-to-use-markup-photo-ios-10 2

และถ้าเราวาดรูปเส้นตรง วงกลม หรือสี่เหลี่ยม แน่นอนว่ารูปมันจะไม่ตรง ไม่สวยงามแน่นอน เครื่องมือนี้จะให้เราเลือกรูปร่างขึ้นมาทันที ว่าเราต้องการรูปวงกลม หรือต้องการเส้นตรง หรืออยากได้แบบที่เราวาดก็ไม่ว่ากัน และถ้าเราวาดเส้นโค้ง เราก็สามารถมาปรับความโค้งได้ทีหลังด้วย

 

Magnifier หรือชื่อภาษาไทยก็คือ แว่นขยาย ซึ่งไอคนจะอยู่ตรงกลาง ที่เป็นรูปตัว a แล้วมีวงกลมเหมือนแว่นขยายอยู่ ซึ่งเมื่อกดเครื่องมือนี้แล้ว จะมีวงกลมโผล่ขึ้นมา หน้าที่ของเราก็ปรับขนาดของแว่นขยาย และกำลังขยาย โดยเลื่อนวงกลมสีเขียวกับสีน้ำเงินข้าง ๆ ซึ่งเรายังคงสามารถเลือกสีขอบของแว่นขยาย และขนาดความหนาได้เหมือนปากกา

how-to-use-markup-photo-ios-10 10

 

Text ก็คือเครื่องมือที่เราจะใส่ตัวอักษรลงไปในภาพได้ เมื่อเรากดปุ่ม Text (ปุ่มที่ 3) ลงไปก็จะขึ้นกล่องข้อความขึ้นมา ให้เรากดและพิมพ์ของความที่เราต้องการลงไป

ซึ่งเรายังคงเปลี่ยนสีตัวอักษรได้ทั้งหมด 8 สี และเรายังสามารถเปลี่ยนขนาดตัวอักษร จัดว่าจะชิดซ้าย ชิดขวา หรืออยากให้อยู่กึ่งกลางของกล่องข้อความ และเราสามารถเปลี่ยนฟอนต์ได้ 3 ฟอนต์ด้วยกัน คือ Helvetica, Georgia และ Noteworthy น่าเสียดายที่ใช้และเพิ่มฟอนต์อื่นไม่ได้

how-to-use-markup-photo-ios-10 11

 

และสุดท้าย ปุ่มขวาสุดที่เป็นลูกศรย้อนกลับก็คือ Undo เป็นปุ่มย้อนกลับเวลาเราวาด ตีกรอบไม่ตรง หรือเผลอไปโดน เราสามารถกดปุ่ม Undo เพื่อย้อนกลับได้

 

Markup ในแอพ Mail สามารถเซ็นชื่อและ Reply กลับได้ทันที

และอีกหนึ่งความสามารถของ Markup นั่นก็คือ ในแอพ Mail เราสามารถเซ็นชื่อลงไปบนรูป หรือไฟล์ PDF ได้ทันทีและสามารถ Reply อีเมลกลับไปได้ทันที

ถ้าเรามีเอกสารหรือรูปที่เราต้องเซ็นชื่อ ให้เราทำการกดค้างที่ไฟล์ PDF หรือรูปนั้น จากนั้นให้เลื่อนหาปุ่ม Markup and Reply จากนั้นก็จะมีหน้าตาเหมือนเราเข้า Markup ในแอพ Photos แต่ข้อแตกต่างก็คือ เครื่องมือตัวสุดท้าย จะกลายเป็น Signature ไว้เซ็นชื่อแทน

how-to-use-markup-photo-ios-10 20

โดยเครื่องมือนี้เราสามารถใช้นิ้ว หรือ Apple Pencil (สำหรับ iPad Pro) เซ็นชื่อลงไปบนหน้าจอได้ทันที ซึ่งเราสามารถ Save ลายเซ็นแบบต่าง ๆ เช่น เซ็นชื่อเป็น ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ เซ็นสำเนาถูกต้องอะไรประมาณนี้ มันกดลายเซ็นที่เราต้องการมันก็จะไปอยู่บนรูปหรือไฟล์ PDF เราทันที

และแน่นอนเรายังสามารถเปลี่ยนสีลายเซ็นของเราได้อีกด้วย เท่านั้นยังไม่พอ ลายเซ็นทุกลายเซ็นที่เราใช้ จะทำการซิงก์ระหว่างแอพ Preview บน macOS อีกด้วย เรียกได้ว่าสะดวกมาก !!

how-to-use-markup-photo-ios-10 21

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai