วิธีแก้ปัญหาอัพเดท iOS 10 แล้วจอดำ, ไม่ขึ้นไม่อัพ, ค้าง ทำยังไงต่อ

how-to-solve-problem-when-update-ios-10-4

หลังจากที่ iOS 10 เปิดตัวให้ผู้ใช้ทั่วไปได้อัพเดทกันไปเมื่อวานนี้ ซึ่งหลาย ๆ คนก็อัพเดทผ่านฉลุย บางคนก็มีปัญหาโน่นนี่นั่น เช่น อัพเดทอยู่ขึ้นจอดำ เป็นรูปให้เชื่อมต่อกับ iTunes, ไม่ขึ้นให้อัพเดท, ค้าง, ช้า, ขึ้น Error วันนี้ทีมงาน MacThai จะมารวบรวมปัญหาในการอัพเดท iOS 10 กัน

ไม่ขึ้นให้อัพเดท

how-to-solve-problem-when-update-ios-10-1

ปัญหา : หลาย ๆ คน เข้าไปหา Settings >> General >> Software Update เพื่อเข้าไปทำการอัพเดทเป็น iOS 10 แต่ปัญหาก็คือ ในหน้าอัพเดท ยังคงบอกว่า iOS 9.3.5 นั้นเป็นเวอร์ชันล่าสุด ไม่มี iOS 10 มาให้อัพเดท

วิธีแก้ : ให้ลองปิดแอพ Settings ดู จากนั้นให้ทำการปิด Wi-Fi และต่อ 3G/4G ดู เพราะว่าบางครั้งการเชื่อมต่อ Wi-Fi อยู่ มันอาจทำให้ค้นหาเวอร์ชันใหม่ไม่เจอ

เกิดข้อผิดพลาดในการอัพเดท

how-to-solve-problem-when-update-ios-10-4 how-to-solve-problem-when-update-ios-10-2

ปัญหา : เมื่อใครทำการอัพเดท iOS 10 แล้ว เกิดมีข้อความด้านบนนี้เด้งขึ้นมาว่า “เกิดข้อผิดพลาดขณะตรวจสอบรายการอัพเดทซอฟต์แวร์” ซึ่งตรงนี้จะขึ้นก็ต่อเมื่อค้นหา iOS 10 ไม่เจอ

วิธีแก้ : อาจจะลอง ปิด-เปิดเครื่องใหม่, ทำการต่อ Wi-Fi ดู ถ้ายังขี้นแบบนี้อีก ให้ลองทำการกด Reset All Network ดู โดยเข้าไปที่ Settings >> General >> Reset >> Reset All Network หลังจากนั้นให้ลองเข้า Software อัพเดทใหม่อีกครั้ง ถ้ายังไม่ได้อีกแนะนำให้ Update ผ่าน iTunes น่าจะง่ายที่สุด

 

จอดำ ให้เชื่อมต่อกับ iTunes

iphons-6s-plus-recovery-mode-hero
ภาพจาก iMore.com

ปัญหา : ถัดมาเมื่อเราทำการอัพเดทไปแล้ว แต่เกิดข้อผิดพลาดทำให้ไม่สามารถอัพเดทได้อย่างสมบูรณ์ จนทำให้หน้าจอขึ้นให้เชื่อมต่อกับ iTunes เพื่อทำการอัพเดท

วิธีแก้ : คือ ให้ทำการเสียบ iPhone หรือ iPad เข้ากับคอมพิเตอร์ หลังจากนั้นเปิด iTunes เพื่อทำการ Update ผ่าน iTunes โดยการกดปุ่ม Update

iphone-6s-plus-in-recovery-mode-ios-10

จากนั้น iTunes จะทำการโหลดไฟล์ Firmware ของ iPhone หรือ iPad มาซึ่งจะใช้เวลาซักระยะนึงเนื่องจากไฟล์มีขนาดใหญ่ประมาณ 2-3 GB จากนั้นให้ทำการรอจนกว่า iTunes จะ Restore เสร็จ

tips-how-to-backup-and-restore-ios-by-itunes-9

 

เครื่องเกิดอาการค้าง ช้า ไม่ลื่น

ปัญหา : สำหรับผู้ที่ทำการอัพ iOS 10 ผ่าน OTA แล้วรุ้สึกเครื่องมันช้า ๆ อืด ๆ แอพเด้งบ่อย ลอง Reset All Setting แล้วก็ยังไม่หาย หรืออยากจะล้างเครื่องลงใหม่ ทีมงานแนะนำให้ทำการ Restore ผ่าน iTunes ใหม่

วิธีแก้ : สำหรับการ Restore ผ่าน iTunes นั้นทำได้ไม่ยาก โดยขั้นตอนแรกให้เข้าไปปิด Find My iPhone ใน Settings >> iCloud เสียก่อน หลังจากนั้นตามขั้นตอนในบทความ วิธี Backup และ Restore iOS 10 ผ่าน iTunes ได้จากบทความนี้

tips-how-to-backup-and-restore-ios-10-by-itunes

 

Activate ไม่ผ่านซักที

ปัญหา : หลาย ๆ คนอาจจะเคยเจอ เมื่อการอัพเดทและติดตั้ง iOS 10 เสร็จเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนถัดไปคือการตั้งค่าเริ่มต้นก่อนการใช้งาน ซึ่งระบบจะทำการถาม Apple ID และ Password  ในการ Activate ก่อนเข้าใช้งานอุปกรณ์ใหม่ ทุกครั้ง

วิธีแก้ : เช็คให้แน่ใจว่า Apple ID และพาสเวิร์ดเราถูกต้องแน่นอน ซึ่งสามารถเข้าไปเช็คในเว็บ icloud.com ถ้ามั่นใจว่า Apple ID และพาสเวิร์ดถูกต้องแล้ว และเรากรอกไอดีกับพาสเวิร์ดลงไปเพื่อ Activate เครื่อง แต่ถ้ามีข้อความว่า Activate ไม่ได้ ไม่ผ่าน หรือมีข้อผิดพลาดอะไร ให้ทำการรออย่างเดียว เนื่องจากตอนนี้อาจจะมีคนอัพเดท iOS 10 กันเยอะมาก ทำให้เซิฟเวอร์แอปเปิลไม่สามารถ Activate ได้

iphone6-ios9-activate-iphone-screen

 

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai