มาย้อนดู iPhone Bluetooth Headset บรรพบุรุษของ AirPods

apple_bluetooth_headset

ในงานเปิดตัว iPhone 7 ที่ผ่านมา หลังจากที่ Apple ได้เปิดตัว iPhone 7 ไป Apple ก็ได้เปิดตัว หูฟังไร้สายรุ่นใหม่ที่ชื่อว่า AirPods (ตั้งชื่อล้อกับหูฟัง EarPods ที่เปิดตัวพร้อมกับ iPhone 5 ในปี 2012) แต่เนื่องจากยังเป็นช่วงแรก ทำให้ AirPods เปิดตัวมาในราคาที่สูงมาก จนคิด ๆ ดูแล้ว หากเพิ่มเงินอึกซักนิดแล้วไปซื้อหูฟังไร้สายจากค่าย ๆ อื่น ๆ มาใช้น่าจะดีกว่า

screen-shot-2016-09-08-at-1-58-04-am

แต่มีเรื่องน่าสนใจอยู่ตรงที่ว่าหูฟัง AirPods นั้น ไม่ได้เป็นหูฟังไร้สายตัวแรกของ Apple ที่ได้ออกแบบมาให้ใช้กับ iPhone เพราะในปี 2007 ที่ Steve Jobs ได้เปิดตัว iPhone รุ่นแรก ทาง Apple ก็ได้เปิดตัว iPhone Bluetooth Headset ซึ่งเป็น headset ไร้สายเอาไว้ใช้กับ iPhone

Steve Jobs and iPhone in 2007

แต่หากจะพูดถึงวัตถุประสงค์แล้ว iPhone Bluetooth Headset นั้น อาจจะมีวัตถุประสงค์ที่แตกต่างจาากหูฟังที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ ซักหน่อย เนื่องจากน่าจะทราบกันดีว่าเมื่อก่อน (ในช่วงปี 2005-2010) เทรนด์การคุยโทรศัพท์ด้วยหูฟัง Bluetooth นั้นเป็นที่นิยมมาก เรียกได้ว่าใครทีใส่ หูฟัง Bluetooth นั้นจะดูเท่เหมือนเป็นสายลับหลุดออกมาจากหนังเลยทีเดียว

apple_bluetooth_headseet

ย้อนกลับไปในปี 2007 Steve Jobs ได้เปลี่ยนโลกด้วยการเปิดตัว iPhone แต่อีกสิ่งหนึ่งที่หลายคนอาจไม่ค่อยพูดถึงก็คือตัวหูฟัง Bluetooth ที่หากเราดู ๆ แล้ว ก็เหมือนกับ AirPods ที่เพิ่งเปิดตัวไป การใช้งานก็จะเน้นไปในด้านการรับโทรศัพท์ซะมากกว่า จะไม่ใช้ฟังเพลง (เนื่องจากมันมีข้างเดียว)

apple-bluetooth-headset-unbox-18

ในแง่การดีไซน์นับว่าออกมาค่อนข้างแตกต่างจากเจ้าอื่น เพราะสำหรับ Bluetooth Headset ของเจ้าอื่นแล้ว ลักษณะจะเป็นแบบเกี่ยวหู (ด้านซ้าย) แต่ที่ Apple ทำออกมาจะเป็นแบบสอดเข้าไปในหูแล้วปล่อยตัวถ่วงน้ำหนักออกมาด้านล่างเพื่อให้เกี่ยวกับหูฟัง (คล้ายกับ Design ของ AirPods ในปัจจุบัน)

apple-bluetooth-headset-unbox-7

สำหรับราคาที่เปิดตัวในช่วงนั้น ราคา 129 เหรียญ (ประมาณ 4,400 บาท) โดยมาพร้อมกับอุปกรณ์ที่ค่อนข้างครบชุด คือมีสายชาร์จ, แท่นวาง และอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ มาให้ครบครันเลยทีเดียว โดยตัว iPhone Bluetooth Headset จะรองรับการใช้งานพูดคุยต่อเนื่องประมาณ 5 ชั่วโมง และสามารถ standby ไว้ 72 ชั่วโมง

apple-bluetooth-headset-unbox-45

อย่างไรก็ตาม Apple ได้ยกเลิกการวางจำหน่าย iPhone Bluetooth Headset ไปในปี 2009 โดยเริ่มจากการลดราคาจาก 129 เหรียญ เหลือแค่ 99 เหรียญเท่านั้น และก็ได้นำออกจาก Apple Online Store และ Apple Store ไปอย่างเงียบ ๆ ในปีเดียวกัน

unknown-1

ทางทีมงาน MacThai ได้เสนอเรื่องราวนี้โดยไม่ได้จะเปรียบเทียบอะไร เนื่องจากลักษณะของการใช้งานเป็นคนละแบบ (เหมือนกรณี Stylus และ Apple Pencil) แต่แค่ต้องการจะบอกว่าครั้งหนึ่ง Apple ก็เคยมีประสบการณ์ในการทำหูฟังไร้สาย โดยเฉพาะในด้านการออกแบบมาก่อน การที่ Design ของ AirPods ออกมาแบบที่เราเห็นก็แน่นอนว่าอาจจะได้รับการพัฒนาต่อมาจาก Design ของ iPhone Bluetooth Headset นั่นเอง

 

เรียบเรียงโดย – ทีมงาน MacThai

ภาพประกอบจาก – Apple Insider