10 ข้อดี ของ PromptPay ระบบจ่ายเงินระดับชาติ ช่วยให้ชีวิตเราดีขึ้นอย่างไร ?

promptpay

หลังจากที่มีกระแส ทั้งด้านบวกและด้านลบ ของระบบจ่ายเงินระดับชาติอย่าง PromptPay ที่หลาย ๆ คนกลัว ว่ามันจะดีมั้ย ​? กังวลถึงเรื่องความปลอดภัย ความเป็นส่วนตัว จะโดนแฮกมั้ย ?

และเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา ทีมงาน MacThai ได้เข้าร่วมหารือสัมมนาข้อเท็จจริงที่ทาง สมาคมธนาคารไทย ร่วมกับทางธนาคารกสิกรไทย อยากจะบอกกับประชาชนว่า ระบบ PromptPay น่ากลัวขนาดนั้น มันมีข้อดีเยอะเหมือนกัน วันนี้เลยจะมาพูดถึงข้อดีกันก่อนว่า ระบบ PromptPay เนี่ยมันมีข้อดีอะไรบ้าง ? มันช่วยให้ชีวิตสะดวก สบาย ง่ายขึ้นจริงหรือไม่ ??  มาดูกันว่า 10 ข้อดีของระบบ PromptPay มีอะไรบ้าง ?​

1) แค่รู้เบอร์โทรศัพท์ก็สามารถโอนเงินได้

promptpay-3

ข้อดีอย่างแรกเลยของระบบ PromptPay ที่ทุกคนน่าจะรู้กันแล้ว นั่นก็คือ เราสามารถผูกเลขบัตรประชาชน เบอร์โทรศัพท์เข้ากับบัญชีที่เราลงทะเบียน PromptPay ได้ ทำให้เราสามารถโอนเงิน กันง่ายขึ้นกว่าเดิม ไม่ต้องมาจดเลขบัญชียาว ๆ ในกระดาษ ในมือถืออีกต่อไปแล้ว

ซึ่งการผูกเลขบัตรประชาชน กับเบอร์โทรศัพท์นั้น เราจะสามารถผูกได้แค่ 1 คนต่อ 1 บัญชีเท่านั้น !! นั่นหมายความว่า เราสามารถผูกเลขบัตรประชาชนกับบัญชี PromptPay ได้แค่ 1 บัญชี แต่เราสามารถนำเบอร์โทรศัพท์ไม่ว่าจะค่ายไหน มาผูกกับบัญชี PromptPay ได้หลายเบอร์

 

2) โอนเงินสะดวก รวดเร็ว ไม่ต้องไปกดบัตรคิวนั่งรอที่ธนาคารอีกต่อไป

promptpay-9

ถัดมาคือ เราสามารถโอนเงิน จ่ายเงิน ง่าย ๆ โดยไม่ต้องไปกดบัตรคิวนั่งรอหน้าเคาเตอร์อีก คือเดี๋ยวนี้ทุกคนแทบจะมีสมาร์ทโฟนเป็นของตัวเองกันหมด ไม่ว่าจะเป็น iPhone หรือมือถือ Android

ตรงจุดนี้เราก็สามารถหยิบมือถือขึ้นมาโอนเงินให้เพื่อนได้ง่าย ๆ โดยเราไม่จำเป็นต้องออกจากบ้านไปห้าง กดบัตรคิว รอเรียกเป็นชั่วโมง เสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลา แค่เราใช้บริการ Internet Banking บนมือถือ เราก็โอนจ่ายบิล ได้ โดยใช้เวลาไม่ถึง 5 นาที

3) เลือกธนาคารที่ไว้ใจได้อย่างอิสระ

promptpay-6

หลังจากที่เรารู้กันแล้วว่า เราสามารถเปิดบริการ PromptPay ได้แค่ 1 บัญชีเท่านั้น เพราะฉะนั้น ธนาคารที่เราจะไปเปิดบัญชีด้วยนั้น เราจะต้องเป็นธนาคารที่เราชอบ มั่นคง แค่ถูกชะตากับเรา เช่น เราชอบตัวแอพ Mobile Banking ของค่ายเขียว มันสะดวก มั่นใจ และดูโอเคที่สุด เราก็เลือกธนาคารนั้น

วันดีคืนดี เราอยากจะเปลี่ยนบัญชี หรืออยากไปผูกบัญชี PromptPay กับธนาคารอื่นเราก็สามารถทำได้อย่างอิสระ เหมือนการย้ายค่ายมือถือในปัจจุบัน ชอบค่ายไหน โปรฯ ค่ายไหนถูกใจก็ไปสมัครกับแบงค์นั้น หรือจะยกเลิกใช้ PromptPay เมื่อไหร่ก็ได้ แค่เราไปทำเรื่องยกเลิกที่ธนาคาร และเดินไปสมัครกับอีกธนาคารได้ทันที เพราะเป็นระบบ Real-time ไม่ต้องรอ 3 วัน 7 วันเหมือนย้ายค่ายมือถือ และที่สำคัญแบงค์จะไม่มีสิทธิ์ที่จะรั้งลูกค้าเอาไว้ เพราะฉะนั้นสบายใจได้เลย

 

4) ค่าธรรมเนียมถูกลงเยอะมาก

promptpay-10

ข้อที่ 3 น่าจะถูกใจหลาย ๆ คนนั่นก็คือ ค่าธรรมเนียมต่าง ๆ จะถูกลงกว่าการโอนแบบปกติ เช่นเราโอนเงินต่างธนาคาร เราก็ต้องเสียค่าธรรมเนียม 25 บาทต่อครั้ง ซึ่งแพงมาก แต่ถ้าเราและเพื่อนใช้ PromptPay เหมือนกัน เราจะสามารถโอนเงินไปหาเพื่อนได้โดยเสียค่าธรรมเนียมถูกมาก ไม่เกิน 10 บาทเท่านั้น

  • โอนเงินครั้งละไม่เกิน 5,000 บาท ไม่เสียค่าธรรมเนียม
  • โอนเงินครั้งละ 5,000-30,000 บาท ค่าธรรมเนียม 2 บาท
  • โอนเงินครั้งละ 30,000-100,000 บาท ค่าธรรมเนียม 5 บาท
  • โอนเงินครั้งละ 100,000 บาทขึ้นไป ค่าธรรมเนียม 10 บาท

 

5) ไม่จำเป็นต้องไปเปิดบัญชีหลาย ธนาคารอีกต่อไป

promptpay-1

และจากข้อ 4 จากการที่ระบ PromptPay มีค่าธรรมเนียมที่โคตรถูก เพราะฉะนั้นเราก็ไม่จำเป็นต้องไปเปิดบัญชีหลาย ๆ ธนาคาร เพื่อรอให้ เพื่อน ๆ หรือลูกค้าของเราโอนเงินแบบแต่ก่อนแล้ว คือเรามีบัญชีที่ผูกกับ PromptPay บัญชีเดียวจบเลย

อย่างไรก็ตาม เราก็ยังสามารถเปิดบัญชีหลาย ๆ บัญชี หลายธนาคารได้เหมือนเดิม ถ้าใครต้องการฝากเงิน เพราะแบงค์นี้ให้ดอกเบี้ยเยอะ แบงค์นี้มีฝากประจำ หรือถ้าใครกังวลเรื่องความปลอดภัย เราก็สามารถใช้บัญชี PromptPay ไ้ว้โอนเงิน จ่ายภาษี รับเงินเดือน และไปเปิดบัญชีเพื่อฝากเงินเก็บของเราแยกอีกบัญชีได้เช่นกัน

 

6) จ่ายภาษีถูกต้อง รวดเร็ว

promptpay-5

และจุดประสงค์หลังกับการที่ประเทศไทยเปิดระบบ PromptPay ขึ้นมาก็คือ การทำธุรกรรมต่าง ๆ ระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนคนไทย ให้สะดวกสบายยิ่งขึ้น โดย อีกหนึ่งข้อดีของการยื่นและจ่ายภาษี นั่นก็คือ เราสามารถ จ่าย โอนภาษีให้สรรพากร ได้สะดวกยิ่งขึ้น เพราะว่าบัญชี PromptPay ของเราผู้กับรหัสบัตรประชาชนด้วย

เพราะฉะนั้นจะลดขั้นตอนการสั่งจ่ายเช็คของสรรพากรลง กว่าเราจะได้รับเช็ค กว่าจะขึ้นเงิน ก็เสียเวลาไปหลายวันเลยทีเดียว แต่ถ้ามีบัญชี PromptPay สรรพากรก็จะโอนเงินเข้าบัญชีให้เราได้ทันที สะดวกรวดเร็วทั้งภาครัฐ​และประชาชนด้วย

 

7) หมดยุคพกเงินสดเยอะ ไปช้อปปิ้งกันแล้ว

promptpay-4

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ PromptPay มี และน่าจะถูกใจหลาย ๆ คน นอกจากเราจะโอนเงินได้สะดวกรวดเร็ว เวลาช้อปปิ้ง ซื้อของออนไลน์แล้ว ยิ่งไปกว่านั้น PromptPay ยังมีแผนที่จะมีบัตรเดบิตให้สมัครกันด้วย ซึ่งบัตรเดบิตคือ บัตรที่เอาไว้ใช้รูดซื้อของได้ ซึ่งจะหักเงินในบัญชี PromptPay ของเรา ซึ่งแน่นอนว่าเราจะไม่มีทางเป็นหนี้เหมือนบัตรเครดิตได้แน่นอน เพราะเราต้องมีตังค์ในบัญชีถึงจะรูดเงินซื้อของได้

นอกจากนี้การใช้บัตรเดบิตช้อปปิ้งซื้อสินค้า ทางผู้ประกอบการ ร้านค้ายังช่วยลดขั้นตอนในการตรวจเช็คเงินสด และลดต้นทุน ในการบริหารจัดการและขนส่งเงินสดของภาคธนาคารเวลาเอาเงินไปใส่ตู้ ATM อีกด้วย

 

8) ลดการคอรัปชั่น โปร่งใส ตรวจสอบได้

promptpay-8

ข้อ 8 เป็นข้อดีอีกข้อหนึ่งที่ PromptPay น่าจะทำได้ นั่นก็คือ ช่วยลดการโกง คอรัปชั่น การเงินต่าง ๆ เพราะว่าการทำธุรกรรมบนโลกอินเตอร์เน็ตนั้น เราสามารถตรวจสอบ ที่มาที่ไปได้ง่ายกว่า การทำธุรกรรมด้วยเงินสด

ยกตัวอย่างเช่น รัฐให้เงินหน่วยงานมาช่วยเหลือผู้สูงอายุ ซึ่งเงินจำนวนนี้มาเป็นเงินสด ซึ่งตัวผู้สูงอายุหรือผู้ที่ดูแลจะต้องมารับเงินเอง แต่ถ้าไม่มารับล่ะ เงินจะไปไหน ?​ อาจจะโดนคอรัปชั่นก็เป็นได้ เพราะฉะนั้น PromptPay จะช่วยลดการถือเงินสดตรงนี้ได้ เพราะว่าภาครัฐจะโอนเงินเข้าบัญชีให้โดยตรง โดยไม่ต้องผ่านหน่วยงานอื่น ๆ ให้เสียเวลา และได้เงินรวดเร็วกว่าเดิมมาก และสามารถตรวจสอบได้ว่าใครโอนเข้าบัญชีไหน เวลาเมื่อไหร่ โปร่งใสขึ้นกว่าเดิมแน่นอน

นอกจากนี้ยังสามารถนำไปประยุกต์กับ การจ่ายค่าปรับให้กับตำรวจ การรับเงินประกันสังคมต่าง ๆ และเงินช่วยเหลือต่าง ๆ ได้อีกด้วย

 

9) ลดขั้นตอนของภาครัฐ ภาคเอกชน ให้บริการรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

promptpay-2

เนื่องจากระบบ PromptPay นั้นจะทำธุรกรรมทางการเงินผ่านอินเตอร์เน็ต เพราะฉะนั้นเราสามารถโอนเงิน จ่ายเงินให้เพื่อน หรือร้านค้าได้ตลอด 24 ชม. ไม่ต้องรอธนาคารเปิดกี่โมง ปิดกี่โมง ยิ่งไปกว่านั้นภาครัฐเองก็จะสามารถจ่ายเงินค่าเบี้ยเลี้ยง เงินประกันสังคม หรือเงินช่วยเหลือต่าง ๆ ได้ทันที โดยการโอนเงินเข้าบัญชี ไม่ต้องไปรับเช็คให้เสียเวลาเหมือนแต่ก่อนแล้ว

 

10) ลดการใช้กระดาษ ช่วยลดโลกร้อนได้

promptpay-7

และสุดท้ายคือ ลดการใช้กระดาษ และช่วยลดโลกร้อนได้ คือ การทำธุรกรรมทางการเงินสมัยก่อน เราจะต้องใช้กระดาษจำนวนมาก ตั้งแต่การกดบัตรคิว การเขียนกรอกใบโอน ใบนำฝาก ใบเสร็จ สำเนาบัตรประชาชน สำเนาโน่นนี่นั่นเป็น 10 อย่าง ซึ่งเมื่อทางธนาคารไม่ใช้แล้วก็ต้องทำลายทิ้งอยู่ดี

และการใช้ PromptPay ทำให้การทำธุรกรรมทุกอย่างเป็นแบบอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมด ทำให้เราไม่จำเป็นต้องใช้กระดาษอีก เราใช้แค่สมาร์ทโฟนในการทำธุรกรรมเท่านั้น จะรับหลักฐานหลังโอนก็เซฟเป็นไฟล์รูป ส่งอีเมล หรือส่งทาง LINE, Facebook หรืออะไรก็ได้เพื่อยืนยันการจ่ายตังค์ ทำให้เราช่วยลดโลกร้อนได้อีกทางหนึ่ง

 

และนี่คือ 10 ข้อดีของระบบ PromptPay ที่กำลังจะเปิดให้ใช้งานกันจริง ๆ ในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้แล้ว สำหรับใครที่กังวลอยู่ว่ามันจะดีมั้ย และยังไม่หมดสมาคมธนาคารไทย ร่วมกับทางธนาคารกสิกรไทย ได้จัดทำ Infographic 4 เรื่องเข้าใจง่าย เกี่ยวกับการใช้ระบบ PromptPay ทั้งความปลอดภัย สะดวก มั่นใจ และ 10 เรื่องเข้าใจผิดเกี่ยวกับ PromptPay

สะดวก มั่นใจ ปลอดภัย ใช้ PromptPay

promptpay-11

10 เรื่องเข้าใจผิดเกี่ยวกับ PromptPay

promptpay-10

ใช้สมาร์ทโฟนบ่อย ระวังหน่อยจะได้ปลอดภัย

promptpay-2

“คิด” ก่อน “คลิก” จะได้ไม่โดนล้วงข้อมูล

promptpay

สุดท้ายถ้าใครสนใจอยากสมัคร PromptPay กับทางกสิกรไทย ก็ง่ายแสนง่าย แค่ไปเปิดบัญชีที่ธนาคาร หลังจากนั้นโหลดแอพ K-Mobile Banking PLUS มีทั้งบน iOS และ Android จากนั้นให้เข้าไปที่ พร้อมเพย์

promptpay-12

 

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai