ยอดขาย MacBook ไตรมาสที่ 2 เพิ่มขึ้น 30% สาเหตุเพราะ MacBook Retina รุ่น 12 นิ้ว

mac imac macbook pro air mini

TrendForce บริษัทวิจัยการตลาดเผย ยอดขาย MacBook ของแอปเปิลทั้งหมด ซึ่งรวมตั้งแต่ MacBook 12″, MacBook Air และ MacBook Pro ในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ ขายได้ 3.3 ล้านเครื่องแล้ว แต่เมื่อเทียบกับไตรมาสแรก ขายได้เพียง 2.5 ล้านเครื่อง คิดเป็นกว่า 30%

โดย TrendForce ได้ระบุถึงยอดขายที่สูงขึ้นนี้ว่า สาเหตุมาจาก MacBook 12 นิ้ว รุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมานี้เอง

TrendForce-mac-sales-2Q16

และเมื่อดูตลาดรวมในไตรมาสที่ 2 นี้ จะเห็นว่า Lenovo, HP, Dell, Acer และ Apple เอง ก็มียอดขายเพิ่มขึ้น ทำให้ตลาดรวมสูงขึ้นจากไตรมาสก่อน 8.2% แต่เมื่อเทียบปีต่อปี พบว่าตลาดมียอดขายโน้ตบุ๊กลดลง 4% ส่วนคนที่ครองตลาดโน้ตบุ๊ก 3 อันดับแรกอยู่ตอนนี้ก็คือ Lenovo, HP และ Dell ส่วนแอปเปิลตอนนี้อยู่อันดับ 5

สำหรับ MacBook ในปีนี้แอปเปิลยังไม่มีการอัพเกรด MacBook Pro ซึ่งมีข่าวลือออกมาว่า แอปเปิลจะเปลี่ยนโฉม MacBook Pro ครั้งใหญ่ในรอบ 4 ปี เลยทีเดียว และนี่อาจจะทำให้ส่วนแบ่ง MacBook ของแอปเปิลสูงขึ้นอย่างแน่นอน

สำหรับสเปกของ MacBook Pro รุ่น 20156 ที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้ก็จะมี ตัวเครื่อง เบา บางลง มาพร้อมชิป Intel Skylake, มาพร้อมพอร์ต USB-C, มีที่สแกนลายนิ้วมือ Touch ID และมีหน้าจอสัมผัส OLED ซึ่งจะมาแทนปุ่ม F1-F12 ด้านบนของแอปเปิลให้สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามต้องการ

ส่วนวันเปิดตัวคาดว่าน่าจะเปิดตัวพร้อมกับ iPhone 7 ในต้นเดือนกันยายนนี้ ใครที่กำลังรอซื้อ MacBook Pro อยู่ให้รอก่อน ไม่ต้องรีบซื้อ เพราะอีกไม่ถึงเดือนแอปเปิลก็น่าจะเปิดตัวให้ทุกคนได้เห็นกันแล้ว

 

ที่มา – MacRumors