รู้จัก AR โหมดเพิ่มอรรถรสในการเล่น Pokémon GO ใช้งานอย่างไร

pokemon_ar

ผู้ใช้หลายคนอาจจะเริ่มรู้จักการเล่นเกม Pokémon GO แล้ว วันนี้ทีมงาน MacThai จะมาอธิบายถึงโหมดหนึ่งในเกม ซึ่งจะช่วยเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกมให้มากขึ้น นั่นก็คือโหมด AR

AR คืออะไร

AR หรือชื่อเต็มคือ Augmented Reality เป็นโหมดหนึ่งในการเล่น Pokémon GO โดยจะนำโลกเสมือนเข้ากับโลกจริง เมื่อเรากำลังส่องกล้องไปในโลกแห่งความจริง แล้วเห็นสิ่งที่อยู่ในโลกเสมือนเด้งออกมาให้เราเห็นบนจอ (ไม่ใช่แค่ภาพที่แปะไว้ แต่จะขยับไปตามการเลื่อนของกล้องด้วย) ยกตัวอย่างเช่น การส่องกล้องไปยังรหัสอะไรบางอย่าง แล้วจะมีภาพสามมิติเด้งขึ้นมา

บริการที่เคยใช้ AR มาแล้วก็มีหลายอย่าง เช่น ภาพวาดบนกล่องขนม Glico ที่เป็นรูป Stand by Me Doraemon, แอพแนะนำการใช้งานฟังก์ชันในรถยนต์ Audi โดยไม่ต้องเปิดคู่มือ เพียงแค่ส่องกล้องเท่านั้น

20140708215829

ส่วน AR ของ Pokémon GO นั้นคือการนำกล้องจากตัวมือถือ ส่องไปยังโลกแห่งความจริง เราก็จะเห็นโปเกมอนลอยอยู่ตรงหน้า ซึ่งทำให้อรรถรสการเล่นเกม Pokémon GO ไปในตัว เสมือนกับว่าเรากำลังจับโปเกมอนอยู่จริง ๆ

ข้อจำกัดของ AR

เมื่อ AR มีข้อดีก็ต้องมีข้อจำกัดเป็นบางประการ

ข้อแรก เนื่องจากระบบ AR ของ Pokémon GO ล้ำมาก จึงต้องใช้ทรัพยากรในการประมวลผลเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นภาพจากกล้อง ข้อมูลจากเซนเซอร์ต่าง ๆ ฉะนั้นโหมดนี้จะมีข้อเสียคือกินแบตมาก ๆ ฉะนั้นไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมเล่นเกมแล้วแบตลดฮวบ ๆ

t1larg.iphone4.games.gi

(ภาพแสดงการใช้งาน Gyroscope ในเกม Genga ของ iPhone เดโมโดย Steve Jobs)

ข้อสอง ระบบ AR ของ Pokémon GO ต้องการข้อมูลจาก Gyroscope ในการประมวลผลด้วย ฉะนั้นถ้าเครื่องไหนไม่มี Gyroscope ก็จะไม่สามารถใช้งานโหมด AR ได้ – Reddit แต่สำหรับ iPhone แล้ว ได้มีการติดตั้ง Gyroscope มาตั้งแต่สมัย iPhone 4 และก็ได้สร้างความฮือฮาในสมัยนั้นอย่างมาก โดยที่ Steve Jobs ก็ได้ Demo ฟีเจอร์นี้บนเวทีด้วยตัวเอง ด้วยการเล่นเกมดึงบล็อกและทรงตัวไว้เพื่อไม่ให้ล้ม นับว่าเป็นครั้งแรกที่ได้มีการนำ Gyroscope มาใช้เพื่อสร้างอรรถรสในการเล่นเกมบนโทรศัพท์

วิธีเปิด-ปิด AR

ปกติแล้ว ถ้าเครื่องไหนที่รองรับ AR ตัวเกม Pokémon GO จะเปิดโหมด AR ให้อัตโนมัติ ซึ่งถ้ามือถือใครมีแบตเยอะ หรือมีแบตสำรองก้อนใหญ่ ๆ เปิดไปเลยก็ดี แต่ถ้าใครไม่ต้องการอรรถรสในการจับโปเกมอนมากนัก จะปิด AR ก็ได้

screen696x696

วิธีปิด AR คือขณะกำลังจับโปเกมอน ก็ให้กดปุ่มปิด AR มุมบนขวาก็เท่านั้นครับ ก็จะกลายเป็นพื้นหลังของตัวเกมโปเกมอนปกติ

ทิศทางของเทคโนโลยี AR ในอนาคต

แน่นอนว่า Augmented Reality ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้กับเกมอย่างเดียว แต่ได้มีการนำ AR ไปใช้กับการทำงานต่าง ๆ เช่น ทางการแพทย์ (ในการ label ต่าง ๆ ) , ทางวิศวกรรมและการออกแบบ เช่น การจำลองภาพ 3 มิติที่ไปซ้อนทับกับภาพจริง, การตกแต่งภายใน หรือแม้กระทั่งในการทหารเลยทีเดียว

life_on_ipad_ar

อย่างไรก็ตามนั่นหมายความว่าอุปกรณ์ต่าง ๆ ก็จะต้องพัฒนาขึ้นตามด้วย ไม่ว่าจะเป็นควาแม่นยำของ Gyroscope หรือความเร็วในการโฟกัสของกล้อง ที่จะทำให้การแสดงผลแบบ AR นั้น สมจริงและแม่นยำมากที่สุด

เรียบเรียงโดย – ทีมงาน MacThai