รวมฟีเจอร์ใหม่บน iOS 10 Beta 4 มาพร้อม Emoji ใหม่ และอื่น ๆ อีกเพียบ !!

ios 10 beta 4

หลังจากที่แอปเปิลได้ปล่อย iOS 10 Beta 4 ให้กับนักพัฒนา และ iOS 10 Public Beta 3 ให้กับผู้ใช้ทั่วไปได้ทดลองใช้กันไปเมื่อวานนี้ ซึ่งได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่เพียบ วันนี้จึงมาสรุปฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามาใน iOS 10 เวอร์ชันใหม่นี้ว่ามีอะไรบ้าง

Emoji ใหม่มากกว่า 100 แบบ

สำหรับ Emoji ใหม่บน iOS 10 Beta 4 นั้น แอปเปิลได้เพิ่มอีโมจิรูปคนคือจะมีทั้งผู้ชายและผู้หญิง และธงชาติสีรุ้ง ซึ่งแสดงให้เห็นว่าแอปเปิลใส่ใจในเรื่องความเท่าเทียมทางเพศเป็นอย่างมาก และแอปเปิลได้เพิ่มอีโมจิรูปกีฬาประเภทต่าง ๆ เช่น ว่ายน้ำ ยิงปืน ซึ่งแอปเปิลได้ทำการเปลี่ยนอีโมจิรูป ปืนไรเฟิล เป็นปืนฉีดน้ำแทน

iOS-10-beta-4-emojis-800x483

 

Control Center สามารถสลับหน้าได้

Control Center ใน iOS 10 Beta 4 แอปเปิลจะมีมาให้ 3 หน้า นั่นคือ หน้าปุ่มลัดต่าง ๆ หน้าควบคุมเปลี่ยนเพลง เพิ่มลดเสียง และหน้า Home ที่ไว้เปิดปิดไฟ หรือควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ภายในบ้านของเรา ซึ่งในเวอร์ชันนี้แอปเปิลอนุญาตให้สามารถให้ผู้ใช้สามารถสลับหน้า Control Center ได้เอง

controlcenteropeningscreen

 

ปิด Haptic feedback เมื่อปลดล็อก

ใน iOS 10 Beta 3 แอปเปิลได้เพิ่มระบบสั่น Haptic feedback เมื่อผู้ใช้ทำการกดปุ่ม Power เพื่อทำการล็อกเครื่อง แต่ใน Beta 4 นั้น แอปเปิลได้ปิดระบบสั่นนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งสาเหตุที่เอาออกไปคาดว่า ผู้ที่ทดสอบคงไม่ชอบกับการที่เครื่องสั่นทุกครั้งที่ทำการล็อกหน้าจอ แอปเปิลเลยตัดสินใจปิดระบบสั่นนี้ไป.

Accessibility ใหม่

สำหรับโหมด Accessibility หรือโหมดสำหรับผู้พิการนั้น แอปเปิลได้เพิ่ม Color Filter หรือเป็นตัวเลือกในการแสดงผลหน้าจอเป็นสีต่าง ๆ  เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาด้านการมองเห็น หรือตาบอดสี

ios 10 beta 4 color filter

Notification Center แสดงวันที่ได้แล้ว

ในหน้าที่แสดง Widget ที่อยู่ใน Notification Center เมื่อเราใช้นิ้วลากลงมาจากด้านบน ตอนนี้ iOS 10 Beta 4 แอเปิลได้เพิ่มวันที่ด้านบนสุดแล้ว

notificationcenterdate

 

Home บน Control Center 

controlcenterhome

ในเวอร์ชันนี้แอปเปิลได้นำปุ่มต่าง ๆ ของแอพ Home กลับมาใส่ใน Control Center เหมือนเดิมแล้ว

 

เสียง Keyboard แบบใหม่

สำหรับคนที่เปิดเสียงคีร์บอร์ด แอปเปิลได้ทำการเปลี่ยนเสียง ให้มีความนุ่ม ไพเราะมากยิ่งขึ้น เสียงไม่ดังแก๊ก ๆ เหมือนเมื่อก่อน นอกจากนี้แอปเปิลได้ใส่ใจแม้กระทั่ง ปุ่มตัวอักษร กับปุ่ม Spacebar นั้นมีเสียงที่ไม่เหมือนกัน โดยเสียงเวลากดปุ่ม Spacebar จะต่ำกว่ากว่าปุ่มตัวอักษรด้านบน เล็กน้อย

 

Wallpaper เก่ากลับมาแล้ว

ถ้าใครยังจำกันได้ Wallpaper รูปภูเขาและท้องฟ้ามีดาวสีม่วง ๆ ที่มาพร้อมกับ iOS 8 นั้น ใน iOS 10 Beta แอปเปิลได้นำออกไป ซึ่งล่าสุดใน Beta เวอร์ชัน 4 แอปเปิลได้นำกลับเข้ามาเป็นทีเรียบร้อยแล้ว ซึ่งถ้าแอปเปิลปล่อย iOS 10 เวอร์ชันเต็มแล้ว แอดคาดว่า Wallpaper ใหม่ ๆ น่าจะมีให้เลือกเยอะกว่านี้

 

ที่มา – MacRumors