รวม 8 เหตุผล ที่ควรเปิดใช้งาน Family Sharing ฟีเจอร์สำหรับครอบครัว

family sharing featured

Family Sharing เป็นฟีเจอร์ตั้งแต่สมัย iOS 8 ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่เหมาะสำหรับครอบครัวมาก ๆ คือสามารถแชร์ทุกสิ่งอย่าง ตั้งแต่ แอพ เพลง หนัง เกม ปฏิทิน บันทึกช่วยจำ และบริการอื่น ๆ ให้คนในครอบครัวได้ใช้กัน โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อหลาย ๆ รอบ หรือพูดง่าย ๆ คือ จ่ายครั้งเดียวใช้ด้วยกันทั้งบ้านเลย

วันนี้ทีมงาน MacThai จะมานำเสนอ 9 เหตุผลที่ควรเปิดใช้งาน Family Sharing กัน

1) ซื้อแอพครั้งเดียว โหลดใช้กันได้ทั้งบ้าน

อย่างแรกเลยที่หลาย ๆ คน ใช้บริการ Family Sharing กัน ก็ด้วยเหตุผลที่ว่ามันสามารถแชร์แอพที่เราซื้อมาให้คนภายในครอบครัวได้ใช้กัน นอกจากแอพแล้ว ก็ยังรวมถึงหนัง เกม เพลง หนังสือที่อยู่ใน iTunes Store ทั้งหมด โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อหลาย ๆ รอบ อีกด้วย เรียกได้ว่าคุ้มจริง ๆ

family sharing-7

2) เด็กอายุต่ำกว่า 13 ปี ก็สมัคร Apple ID ได้

ถัดมา เด็กอายุต่ำกว่า 13 ปี สามารถสมัคร Apple ID เป็นของตัวเองได้แล้ว ซึ่งเมื่อก่อนนี้แอปเปิลได้จำกัดเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 13 ปี ไม่ให้สมัคร Apple ID เนื่องจาก ยังอาจจะไม่โตพอที่จะแยกแยะ คอนเทนท์ที่ไม่เหมาะสมได้ แต่ล่าสุดแอปเปิลได้อนุญาตให้สมัครได้แล้ว และผู้ปกครอง พ่อแม่ ก็สามารถจำกัด การซื้อแอพ เกม เพลง ของลูก ๆ ได้อีกด้วย

 

3) มีบัตรเครดิตใบเดียว ก็จ่ายให้คนอื่นในบ้านได้

และฟีเจอร์นี้ก็เป็นฟีเจอร์ที่ดีอีกอย่างนึงเลยของ Family Sharing นั่นก็คือ คนที่ดูแลไอดีทั้งหมดในครอบครัว สามารถผู้บัตรเครดิตเข้ากับบัญชีของตัวเอง และถ้าสมาชิกในครอบครัวคนไหน อยากซื้อแอพ หนัง เพลง ก็สามารถส่งข้อความให้ คนที่ดูแลยืนยันการซื้อได้ ทำให้สามารถควบคุมการซื้อได้ทั้งหมด ขอแค่มีบัตรเครดิตแค่ใบเดียว

อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่เป็นผู้ใหญ่ เช่น พ่อแม่ ก็สามารถผูกบัตรเครดิตใบอื่น ๆ กับไอดีของท่านได้เช่นกัน และสามารถตั้งค่าให้ไม่ต้องขออนุญาตซื้อแอพได้เหมือนกัน

family sharing-6

4) ดูว่าคนในครอบครัวว่าอยู่ไหนด้วย Find My Friends

สำหรับพ่อแม่ ที่เป็นห่วงลูก ๆ ว่าไปเที่ยวที่ไหน ถึงไหนแล้ว กลับบ้านหรือยัง ฟีเจอร์นี้ก็มีประโยชน์มากเช่นกัน คือ เราสามารถหาตำแหน่งของสมาชิกภายในบ้านทั้งหมดทุกคน ไม่ว่า พ่อแม่ หรือลูก ๆ จะอยู่ที่ไหน ก็สามารถหาตำแหน่งได้ทั้งหมด และที่สำคัญ ทุกคนที่เป็นสมาชิก สามารถเห็นตำแหน่งของสมาชิกได้ทั้งหมดด้วย

ในทำนองเดียวกัน Find My iPhone ก็สามารถใช้งานได้เช่นกัน ซึ่งก็เป็นฟีเจอร์ที่ตาม iPhone, iPad, iPod touch หรือ Apple Watch ของคนในบ้านทั้งหมดเวลาหายได้เช่นกัน

find my iphone FRIEND family sharing-2

 

5) ฟัง Apple Music ทั้งครอบครัวแค่เดือนละ 199 บาท

นอกจากจะซื้อแอพครั้งเดียว ใช้ได้ทั้งบ้านแล้ว Family Sharing ก็สามารถ สมัครบริการ Apple Music แบบครอบครัวเดือนละ 199 บาทเท่านั้น ซึ่งถูกมาก ใช้ได้สูงสุดถึง 6 คนเลยทีเดียว และเมื่อเทียบกับ Apple Music ราคาปกติ ที่ใช้ได้แค่คนเดียว ราคาอยู่ที่ 129 บาท เพิ่มอีกแค่ 70 บาท ใช้ได้ถึง 6 คน คือไม่มีอะไรคุ้มกว่านี้อีกแล้ว

แต่ถ้าใครยังไม่รู้ว่าบริการ Apple Music นี้คืออะไร ก็จะอธิบายสั้น ๆ ว่า เป็นบริการฟังเพลงแบบสตรียมมิ่ง หรือการฟังเพลงแบบออนไลน์ได้ทุกเพลงแบบไม่จำกัด สามารถโหลดมาเก็บไว้ในเครื่องได้ ถูกลิขสิทธิ์อีกด้วย และสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ MacThai.com

 

apple music family sharing-1

6) แชร์ปฏิทิน กิจกรรมให้คนในบ้านรู้ด้วย Calendar

ถัดมาก็เป็นฟีเจอร์ที่เอาไว้สร้างตารางนัด เวลามีอีเวนท์อะไร คนในบ้านสามารถตั้งอีเวนท์ได้ทุกคน ซึ่งจะไปแสดงบนไอโฟน ไอแพตของคนอื่น ๆ ในบ้านทันทีแบบอัตโนมัติ

ยกตัวอย่างเช่น วันอาทิตย์นี้ต้องไปเยี่ยมคุณยายที่ต่างจังหวัด คุณแม่ก็เลยตั้งอีเวนท์ในปฏิทินว่า “ไปเยี่ยมคุณยาย” ค้างบ้านคุณยาย 1  คืน รถออก 7 โมงเช้า ซึ่งอีเวนท์นี้ก็จะไปแสดงเครื่องลูก ๆ ทุกคน รวมถึงเครื่องพ่อด้วย

family sharing-4

7) แชร์ให้คนในครอบครัวง่าย ๆ ด้วย Family Photo Stream

ถัดมาเป็นฟีเจอร์ที่แชร์ภาพ เช่น เวลาไปเที่ยวต่างจังหวัดกันผ่านทาง Family Photo Stream ปกติแล้ว หลาย ๆ คนจะส่งรูปผ่าน LINE Group กัน ซึ่งบางทีเมื่อใช้ไปนาน ๆ รูปจะหายไปไม่สามารถเปิดได้ เนื่องจาก LINE ได้ลบรูปเก่า ๆ ทิ้งทั้งหมด

ซึ่ง Family Photo Stream ของแอปเปิลนั้น ทุกคนในครอบครัวสามารถโยนรูปจากเครื่องของตัวเองลงไปในโฟลเดอร์ Family Photo Stream ได้เลย ซึ่งภาพก็จะไปรวมอยู่ที่เดียวกัน และคนในครอบครัวก็จะเห็นภาพของทุกคนได้ทันที และนี่เป็นอีกทางในการแชร์รูปหาคนในครอบครัว แบบสะดวกรวดเร็ว และง่ายดายเลย

photo family sharing-5

8) จดรายการ บันทึกช่วยจำร่วมกันด้วย Reminders

และสุดท้ายเป็นการแชร์บันทึกช่วยจำคนในครอบครัว ผ่านแอพ Reminder ยกตัวอย่างสถานการณ์กันเลย เช่น แม่ต้องการให้ลูก ๆ ซื้อของใช้ภายในบ้าน  เช่น ผงซักฟอก น้ำยาล้างจาน แปรงสีฟัน ขนมปัง นมจืด แม่ก็จะ List ของทั้งหมดไว้ในแอพ Reminder ในส่วนของ Family หลังจากนั้นรายการทุกอย่างก็จะโผล่ขึ้นมาที่ไอโฟนลูก ๆ

หลังจากนั้นลูก ๆ ก็สามารถติ๊กของที่ซื้อไปแล้วได้ ซึ่งของที่ยังไม่ได้ซื้อ หรือลูก ๆ หาซื้อไม่ได้ พ่อก็จะรู้ทันทีว่าของอะไรที่ยังไม่ซื้อ พ่อก็อาจจะแวะซื้อใกล้ ๆ ที่ทำงานได้ทันที

REMINDER family sharing-2

และนี่ก็เป็น 8 เหตุผล ที่ควรเปิดใช้งาน Family Sharing ฟีเจอร์สำหรับครอบครัว ถ้าใครอยากจะลองใช้ฟีเจอร์ Family Sharing ก็สามารถอ่านวิธีตั้งค่าด้านล่างนี้ได้เลย

 

วิธีตั้งค่า Family Sharing

ก่อนอื่นเลย เราจำต้องมาตั้งค่าสำหรับวิธีการเปิดใช้งาน Family Sharing ก็ง่ายแสนง่าย คือให้เข้าไปที่ Settings >> iCloud >> Set Up Family Sharing

จากนั้นให้เราทำการ Add Family Member… โดยการใส่อีเมล หรือ Apple ID ของคนในครอบครัวของเรา หลังจากนั้นแอปเปิลก็จะส่งข้อความไปหาเครื่องคนในครอบครัวของเรา และให้ทำการกด Accept ที่เครื่องนั้น เป็นอันเสร็จ

Slice

 

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai