รู้จักกับ Upthere บริการ Cloud จากอดีตหัวหน้าทีมพัฒนา OS X

17708-15447-upthere-top-xl-1

Bertrand Serlet อดีต Senior Vice President of Software Engineering ที่ร่วมทำงานกับ Steve Jobs มาตั้งแต่สมัยที่ Jobs ไปก่อตั้งบริษัท NeXT ก่อนที่จะได้เข้ามา Apple พร้อมกับการกลับสู่ Apple ของ Jobs ในปี 1997 เขาได้ฝากผลงานไว้มากมายโดยเฉพาะระบบปฏิบัติการ Mac OS X และได้ขึ้นเวทีเปิดตัวสินค้าเองหลายครั้ง อย่างไรก็ดี Serlet ลาออกไปในปี 2012 หลังจากการเสียชีวิตของ Jobs พร้อมกับสมาชิกลูกทีมจำนวนหนึ่ง เพื่อไปเปิดบริษัท Startup เกี่ยวกับบริการ Cloud ในชีวิตประจำวัน

leopard

แน่นอนว่าการลาออกครั้งนั้นสร้างความเสียดายให้กับแฟน ๆ ไม่น้อย เพราะตัว Serlet เอง ก็เกรียนไม่เบาเวลาพูด Keynote ฉากเด็ดที่สุดคือในงานเปิดตัว Mac OS X Snow Leopard เขาก็ได้ด่า Windows 7 บนเวทีอย่างไม่แคร์ใคร เช่นเดียวกับก่อนหน้านั้น ที่เขาก็ได้ด่า Windows Vista ออกสื่อมาแล้ว

Serlet ให้เหตุผลในการลาออกครั้งนั้นว่า เขาต้องการมาโฟกัสเรื่องวิทยาศาสตร์ มากกว่าการทำสินค้า จึงได้เลือกที่จะสร้าง Upthere ซึ่งในตอนนั้นยังไม่ไม่ใครรู้ว่าจะออกมาในรูปแบบไหน และเริ่มเปิดรับทีมอย่างลับ ๆ

“เรากำลังจะเปลี่ยนวิธีที่พวกเราใช้งาน Cloud เราอยากบอกคุณมากกว่านี้นะ แต่เราต้องทำงานกับแบบลับ ๆ วิศวกรและนักออกแบบที่เคยร่วมทำสินค้าที่ประสบความสำเร็จที่สุด (หมายถึง Apple) ได้มารอที่นี่แล้ว มาร่วมกับเราสิ” 

Upthere : A smarter way to store everything you want.

upthereapp

เวลาผ่านไป Upthere ได้เปิดตัวในฐานะผู้ให้บริการ “Cloud ยุคใหม่” ที่เน้นการ stream มากกว่าการ upload, download และ sync ข้อมูลไปมา ซึ่งพวกเขามองว่ายังไม่ใช่ Cloud ที่แท้จริง

ในเดือนพฤศจิกายน ปีที่แล้ว Home and Camera เป็นแอพแรกที่มาจาก Upthere ซึ่งยังอยู่ในเวอร์ชั่น Beta ความสามารถของแอพ ก็เป็นในลักษณะของการ upload และจัดการไฟล์ต่าง ๆ คล้ายกับ iCloud Drive และ Dropbox

upthere-home-for-iphone-android-phone-macos-and-windows-computers

ความเจ๋งอยู่ที่เทคโนโลยีเบื้องหลัง

สำหรับการใช้งานแล้วเราอาจจะชินกับการใช้บริการ Cloud อย่าง Google Drive, iCloud Drive หรือ Dropbox ทำให้ Upthere อาจจะดูไม่ใช่ของใหม่ซักเท่าไหร่ แต่ด้วยความเป็นเจ้าพ่อ Software ในระดับ Low Level ของ Serlet แล้วทำให้เขาให้ความสำคัญไปกับเทคโนโลยีเบื้องหลัง

  • ใช้ระบบปฏิบัติการ UpOS ซึ่งทาง UpThere ได้พัฒนาขึ้นมาเอง เน้นความเสถียรและการให้บริการ Cloud Service ที่ช่วยให้การทำงานกับไฟล์จำนวนมากที่ถูกฝากอยู่บน server ลื่นไหล สะดวก และปลอดภัยสูง
  • จัดการทรัพยากรได้อย่างแม่นยำ ทั้งในด้าน Software และ Hardware โดย UpThere เป็นผู้ออกแบบเทคโนโลยีที่ใช้ใน Data Center ด้วยตัวเอง ทั้งในด้าน Network, การทำ index, Software stack, การเข้ารหัสและความปลอดภัย

a-new-approach-to-consistency

  • ใช้ File System ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ มีการพัฒนา file system แบบใหม่เพื่อให้สามารถจัดการกับข้อมูลจำนวนมากบน Cloud ได้อย่างมีประสิทธิภาพและออกแบบมาเพื่อรองรับกับปัญหาในกรณี worst-case ต่าง ๆ มีระบบ auto backup ที่จัดการตัวเองได้อย่างชาญฉลาด
  • ประหยัดพื้นที่ในเครื่อง มีการออกแบบการ sync ข้อมูลให้ใช้พื้นที่บนเครื่องน้อยที่สุด ซึ่งไม่ใช่แค่การเก็บ cache แต่หมายถึงการจัดการ CPU, การ fetch ข้อมูลต่าง ๆ ที่จะช่วยให้แอพทำงานได้อย่างรวดเร็วและไม่เปลืองความจุด้วย
  • เก็บ Meta ของไฟล์อย่างละเอียด เนื่องจากการออกแบบ  file system เอง ทำให้ UpThere สามารถบันทึกข้อมูลต่าง ๆ ฝังเข้าไปกับไฟล์ได้ ไม่ว่าจะเป็น เวลา สถานที่ หรือชื่อของบุคคลที่ทำการแชร์ ซึ่งข้อมูลในส่วนนี้จะถูกเอาไปช่วยในการทำ index เพื่อค้นหาและจัดการไฟล์อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

a-new-local-storage-model

ก็ดีแต่ ไม่ใช่ของฟรี

สิ่งที่น่าแปลกใจที่สุดสำหรับบริการ Upthere ก็คือ นี่ไม่ใช่บริการฟรี แต่เก็บค่าบริการอยู่ที่เดือนละ 4.99 เหรียญ (ประมาณ 180 บาท) ซึ่งนับว่าแพงพอสมควรเลยทีเดียว และมีพื้นที่ให้เพียง 200 GB เท่านั้น เทียบกับบริการอื่น ๆ อย่าง iCloud Drive ที่ให้ใช้งานฟรี 5 GB และจ่ายเพียงเดือนละ 0.99 เหรียญ เพื่ออัพเกรดเป็น 50 GB และ Google Drive ก็เช่นกันที่ให้บริการฟรี ณ ความจุ 15 GB และอัพเกรดเป็น 100 GB ในราคา 1.99 เหรียญต่อเดือน

::สรุป::

Upthere เปิดตัวมาในราคาสูงแต่ก็มาพร้อมกับ การทดลองใช้ฟรี 3 เดือน ซึ่งคิดว่า Upthere ก็คงมั่นใจพอสมควรว่าตัวเองจะสามารถมอบประสบการณ์ผู้ใช้งานที่จะทำให้ผู้ใช้ติดใจ และยอมเสียเงินถึงเดือนละ 4.99 เหรียญเพื่อใช้บริการ Cloud เพียง 50 GB

upthere_home_desktop_1

ตอนนี้ UpThere รองรับการใช้งานบน  iPhoneiPadMac, Android, และ Windows ในเวอร์ชั่น beta และจำกัดอยู่แค่ประเทศ สหรัฐอเมริกา, สหราชอาณาจักร, ออสเตรเลีย, แคนาดา, ฮ่องกง และอินเดีย เท่านั้น

 

เรียบเรียงโดย – ทีมงาน MacThai

รูปภาพและข้อมูลจาก UpThere