ผลทดสอบ 8 กระจกนิรภัยสมาร์ทโฟน แบรนด์ไหนแข็งแรงสุดมาดูกัน

Temper glass for smartphone performance testing

เว็บไซต์ ฉลาดซื้อ.com เป็นเว็บที่เผยเคล็บลับวิธีการเลือกซื้อสินค้า หรืออาหารต่าง ๆ ว่ามีเทคนิค วิธีดูอย่างไร ไม่ให้โดนหลอก หรือรู้เท่าทันผู้ผลิตต่าง ๆ และในบทความที่ 183 เว็บไซต์ฉลาดซื้อ ได้ทำการทดสอบประสิทธิภาพของ กระจกนิรภัย หรือที่เรียกกันว่าฟิล์มกันกระแทก สำหรับสมาร์ทโฟน มาดูกันว่าเขาทดสอบยังไง แล้วยี่ห้อไหนแข็งแรงสุด

วิธีการทดสอบ

สำหรับการทดสอบความแข็งแกร่งของฟิล์มกันกระแทกนั้น เขาได้ทดสอบ 3 อย่างด้วยกัน คือ

  • ทดสอบความสามารถการต้านทานรอยขีดข่วน: วิธีนี้เป็นการทดสอบตามมาตรฐาน ASTM D 3359 อธิบายง่าย ๆ ก็คือ นำคัตเตอร์พิเศษกรีดกระจกให้เป็นตารางหมากรุก หลังจากนั้นนำเทปกาวมาแปะให้สนิท และลอกออกมา ตามรูป หลังจากนั้นสังเกตรอยขีดข่วนหลังจากที่ดึงเทปกาวออกแล้ว ว่ามีชิ้นส่วนกระจกหายไปหรือไม่

adhesion test
ภาพจาก microlab.com และ William D. Corbett

  • ทดสอบความสามารถการต้านทานการขัดด้วยความเร็วรอบสูง: ถัดมาเป็นการใช้เครื่องขัดกระดาษทรายความเร็วสูง ซึ่งจะใช้ความเร็วในการขัดที่ 2,500 rpm เป็นเวลา 1 นาที หลังจากนั้นสังเกตผิวของกระจก

1040505_L

  • ทดสอบความแข็ง: และสุดท้ายเป็นการทดสอบ Hardness ของกระจกกันกระแทก โดยใช้เครื่อง Micro Hardness Tester ใช้หัวกดที่เป็น เพชร ซึ่งเพชรจะเป็นวัสดุที่มีความแข็งที่สุด สำหรับการทดสอบนี้ ก็จะควบคุมองศา แรงที่กดและระยะเวลาในการกด หลังจากนั้นจะใช้กล้องจุลทรรศน์เพื่อดูรอยขีดข่วนที่เกิดขึ้น เพราะว่ามันมีขนาดเล็กมาก

m_vick_image

ภาพจาก matsuzawa-ht.com

 

หลังจากที่ไปทำความเข้าใจวิธีการทดสอบกันแล้ว ต่อไปเป็นผลการทดสอบ ฟิล์มกันกระแทก 8 ยี่ห้อที่มีขายตามท้องตลาดทั่วไปในประเทศไทย ซึ่งมีราคาที่แตกต่างกันไป และเพื่อความเท่าเทียมกันเขาจึงได้เลือกซื้อฟิล์มกันกระแทกที่ใช้สำหรับ iPhone 6/6s ที่มีหน้าจอ 4.7 นิ้วทั้งหมด

 

ผลการทดสอบ

จากผลการทดสอบพบว่า ความสามารถในการต้านทานรอยขีดขีดข่วนนั้น ฟิล์มกันกระแทก ทั้ง 8 ยี่ห้อนั้น สอบผ่าน !! ไม่พบรอยขีดข่วนทุกยี่ห้อ แสดงให้เห็นว่า ความทนทานพอ ๆ กันทั้งหมด

ถัดมาการทดสอบที่ 2 คือการทดสอบความสามารถการต้านทานการขัดด้วยความเร็วรอบสูง พบว่า การทดสอบนี้โหดเกินไปที่ฟิล์มกันกระแทกจะทนได้ เพราะว่า มีรอยแตกที่ฟิล์มทุกยี่ห้อนั่นเอง

และสุดท้ายทดสอบความแข็งของฟิล์มกันกระแทก เนื่องจากว่าการทดสอบนี้ ใช้เครื่อง Micro Hardness Tester จึงทำให้ได้ค่าออกมาเป็นตัวเลข จึงสามารถจัดอันดับความแข็งได้ดังนี้ โดยยี่ห้อที่มีความแข็งมากที่สุด 3 อันดับ ได้แก่

  1. Remax มีความแข็งสูงสุด คือ 968.57 วิกเกอร์
  2. Hishield มีความแข็ง 931.93 วิกเกอร์
  3. Gorilla มีความแข็ง 848.70 วิกเกอร์

และทีมงาน MacThai ได้ทำตารางสรุปผลการทดสอบทั้งหมด รวมทั้งราคา ความหนา และอื่น ๆ ไว้แล้ว

temper-glass-for-smartphone-performance-testing

 

++ สรุป ++

สุดท้ายเว็บไซต์ฉลาดซื้อ ได้แนะนำผู้บริโภคที่ต้องการซื้อฟิล์มกันกระแทก ว่า จากผลการทดสอบนั้น ความสามารถในการทนรอยขีดข่วน การขัดถูด้วยความเร็วสูง ทั้ง 8 ยี่ห้อนั้น ไม่มีความแตกต่างกันเลย รวมไปถึงความหนาของแผ่นฟิล์มที่แตกต่างในระดับทศนิยมอันดับที่ 2 เลยทีเดียว บวกกับความแข็งของฟิล์มกันกระแทกที่แตกต่างกันไม่มากเท่าไหร่

ทำให้เว็บไซต์ฉลาดซื้อแนะนำว่า เวลาซื้อ ให้ดูคุณสมบัติอื่น ๆ ของฟิล์มกันกระแทกแทน เช่น การลดการสะท้อนรังสี UV การป้องกันแสงสีฟ้า การป้องกันรอยนิ้วมือจากการใช้งาน และปัจจัยที่ควรเลือกซื้อีกอย่างก็คือ เรื่องราคา !! เพราะว่าจากการทดสอบทั้ง 3 อย่างนี้มันไม่มีความแตกต่างอะไรขนาดนั้น

 

ที่มา – ฉลาดซื้อ