ให้ iPhone ของคุณเป็นหมอส่วนตัว ด้วยแอพ Ya & You และ DoctorMe โหลดฟรี !!

ya-and-you-doctor-me-by-iphone-thai-health-featured

เคยมีปัญหาฉลากยาหาย หรือว่าไม่รู้ว่ายาตัวนี้มันไม่แก้อะไร ต้องทายอย่างไร วันละกี่เม็ด ก่อนอาหาร หรือหลังอาหาร หรือว่าปวดหัว ตัวร้อน ท้องเสีย ไม่รู้จะไปปรึกษาใคร วันนี้ทีมงาน MacThai จึงขอนำเสนอแอพที่จะทำให้ไอโฟนของคุณเป็นหมอและเภสัชกรส่วนตัวเลยทีเดียว นั่นก็คือแอพ Ya & You และ DoctorMe

Ya & You

เรามาเริ่มทำความรู้จักแอพ Ya & You กันก่อน แอพ Ya & You นี้จัดทำขึ้นโดย มูลนิธิเพื่อการวิจัยและพัฒนาระบบยา และ NECTEC ซึ่งแอพนี้เป็นแอพที่คอยรวบรวมข้อมูลยาเกือบทุกชนิดในตลาด มาไว้บนแอพมือถือ ให้ผู้ใช้สามารถค้นหาข้อมูลยาได้อย่างง่ายดาย โดยไม่จำเป็นต้องวิ่งไปถามเภสัชกรตามร้านขายยา

ya-and-you-doctor-me-by-iphone-thai-health-11

Ya & You สามารถค้นหาชื่อสามัญ ชื่อทางการค้า รูปแบบยา (เป็นยาเม็ด ยาน้ำ ยาภายนอก เป็นต้น) ยาใช้สำหรับอะไร แก้อะไร วิธีใช้ยา ห้ามใช้ยานี้กับยาประเภทใด ผลข้างเคียงต่าง ๆ หลังจากทานยานี้เข้าไปแล้ว

 

ตัวอย่างการค้นหาข้อมูลยา

ทีมงานจึงได้หายามาทดสอบ ว่าข้อมูลของทาง Ya & You มันจะเจ๋งแค่ไหนมาดูกัน…

ยาที่นำมาทบสอบวันนี้ ถ้าใครเป็นภูมิแพ้ อาจจะต้องร้องอ๋อ เพราะมันคือ ยี่ห้อ Nasolin (นาโซลิน) ยาเป็นยาแก้คัดจมูก น้ำมูกไหล แพงสีเหลืองแบบในรูปด้านล่างนี้

ya-and-you-doctor-me-by-iphone-thai-health-3

ทีมงานก็เริ่มจากการเข้าแอพ Ya & You เป็นอันดับแรก จากนั้นกดปุ่มค้นหา ที่เป็นรูปแว่นขยายด้านล่างซ้ายมือ จากนั้นให้พิมพ์ชื่อยาลงไปในช่อง Search ด้านบน

เมื่อพิมพ์คือว่า “nasolin” ลงไปก็จะพบตัวยาที่เป็นอักษรสีฟ้าขึ้นทันที ด้านล่างก็จะมีรูปแบบของยา ซึ่ง Nasolin ตัวนี้เป็นยาเม็ดถูกต้อง

ya-and-you-doctor-me-by-iphone-thai-health-10

เมื่อกดเข้าไปด้านใน ก็จะเจอกับข้อมูลยา ที่ระบุไว้อย่างละเอียด ตั้งแต่ชื่อสามัญ ชื่อการค้า รูปแบบยา ยาที่ใช้สำหรับรักษาอาการจาม ไอ น้ำมูกไหล คัดจมูด คันตา ผื่นคันต่าง ๆ ซึ่งถูกต้อง

และยังมีวิธีใช้ยาที่ระบุไว้อย่างละเอียดว่า ควรกินไม่เกินวันละ 3-4 ครั้ง ห้ามใช้ร่วมกับยาในกลุ่ม MAO inhibitor นอกจากนี้ ยังบอกอาการหรือผลข้างเคียงแบบทั่วไปจนไปถึงขั้นรุนแรงของตัวยาตัวนี้ไว้อีกด้วย ซึ่งยาตัวนี้เมื่อกินเข้าไปแล้วจะรู้สึกง่วงนอน เศร้าซึม ซึ่งตรงจุดนี้บนแผงยาไม่ได้ระบุไว้ และเป็นข้อดีของแอพตัวนี้เลยก็ว่าได้

ya-and-you-doctor-me-by-iphone-thai-health-9

 

DoctorMe

ส่วนแอพ DoctorMe เรียกได้ว่าเป็นแอพที่จะวินิจฉัยโรคเบื้องต้นให้กับเรา ว่าเรามีอาการแบบนี้ เรามีโอกาสจะเป็นโรคอะไรได้บ้าง มีวิธีแก้ไขเบื้องต้นอย่างไร เหมือนเรามีแพทย์ส่วนตัวอยู่บนไอโฟนเข้าเราเลยก็ว่าได้ ซึ่งแอพนี้มีจุดเด่นตรงที่ แอพหน้าตาสวยงาม น่าใช้ เข้าใจง่าย ซึ่งทาง สสส. ร่วมกับมูลนิธิหมอชาวบ้าน และโอเพ่นดรีม ได้จัดทำแอพนี้ขึ้นมานั่นเอง

ya-and-you-doctor-me-by-iphone-thai-health-12

เมื่อกดเข้าไปในแอพ ก็จะมี 3 ส่วนด้วยกัน คือ

  • ส่วนแรกก็คือจะถามเราว่า เราไม่สบายตรงไหน…? ซึ่งส่วนนี้จะแบ่งเป็น 3 ส่วนด้วยกันคือ ส่วนศีรษะ, ลำตัว และก็ลำตัวส่วนล่าง
  • ส่วนที่ 2 เป็นการปฐมพยาบาลเบื้องต้น เมื่อเราหรือคนอื่นได้รับอุบัติเหตุ หัวแตก เลือดออก ไฟช็อต หมดสติ งูกัด เป็นต้น สามารถเข้าไปอ่านและวิธีการปฐมพยาบาลได้เลย
  • ส่วนที่ 3 เป็นการใช้สมุนไพรในการรักษาอาการเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น ผื่นคัน แผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก แก้แพ้อักเสบ

ya-and-you-doctor-me-by-iphone-thai-health-13

เมื่อกดเข้ามาในส่วนแรก ก็จะพบอาการต่าง ๆ มากมายเต็มไปหมด เราสามารถกดรูปดาวข้างหน้า ให้เซฟเป็น Favorite หรือเพิ่มเป็นรายการลัดได้ด้วย สมมติมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ตัวแอพก็จะอธิบายอย่างละเอียด เช่นให้ทานยา ดื่มน้ำเกลือ หรือถ้าไม่ดีขึ้นให้รีบไปหาหมอทันที

ซึ่งด้านบนก็จะมีแถบ “เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง” ก็จะพบหัวข้อที่เกี่ยวกับคลื่นไส้ อาเจียน เช่น นิ่วน้ำดี อาหารเป็นพิษ ยาแก้อาเจียน ซึ่งเราสามารถกดเซฟ Favorite ได้เช่นกัน

ya-and-you-doctor-me-by-iphone-thai-health-16

ส่วนที่ 2 การปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก็จะคล้าย ๆ กับส่วนแรก ก็คือจะมีให้เลือกอาการ หรืออุบัติเหตุที่เจอและต้องปฐมพยาบาล เช่น มีคนหมดสติ แอพก็จะบอกหลาย ๆ กรณี การผายปอด การทำ CPR และมีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับการหมดสติให้อ่านกันอีกด้วย

ya-and-you-doctor-me-by-iphone-thai-health-15

ต่อมาเป็นอีกฟีเจอร์ที่ดีมากเลย เพราะแอพได้รวบรวมที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ของโรงพยาบาลทั้งหมดในประเทศ เพื่อไว้ติดต่อในยามฉุกเฉิน ซึ่งเราสามารถค้นหาโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดจากการใช้ GPS และสามารถกดปุ่มแผนที่ หรือขอเส้นทาง เพื่อสามารถขับรถไปส่งที่โรงพยาบาลได้ทันเวลา

ya-and-you-doctor-me-by-iphone-thai-health-14

และสุดท้ายเป็นฟีเจอร์บันทึกสุขภาพของตัวเรา ว่าวันนี้เรามีอาการเจ็บป่วย ไม่สบายอะไรบ้าง ข้อดีของฟีเจอร์นี้ก็คือในแต่ละเดือน แต่ละปีเราป่วยบ่อยมากแค่ไหนอีกด้วย เมื่อเราบันทึกว่าเราเจ็บป่วย แอพก็จะมีหัวข้อที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับอาการที่เราเป็นอีกด้วย เช่น ไอ เจ็บคอ แอพก็จะแสดงสมุนไพรที่ขับเสมหะได้ ยาแก้ไอ และอื่น ๆ

ya-and-you-doctor-me-by-iphone-thai-health-17

และจากฟีเจอร์ บันทึกสุขภาพ ตัวแอพจะนำข้อมูลตรงนี้ไปรวบรวมและวิเคราะห์ว่าในจังหวัดหรือพื้นที่ที่เราอยู่นี้ มีคนที่ป่วยกี่เปอร์เซ็นต์ ซึ่งสามารถคาดการณ์ได้ว่าพื้นที่ที่เราอยู่มีโรคระบาดหรือไม่นั่นเอง

และเรายังสามารถเข้าไปดูสถิติการเจ็บป่วยในจังหวัดของเราได้ที่เว็บไซต์ https://www.sicksense.org

ya-and-you-doctor-me-by-iphone-thai-health-18

สุดท้ายทีมงาน MacThai ก็อยากจะให้ทุกคนที่อ่านบทความนี้ ลองโหลดแอพ Ya & You และ DoctorMe มาลองใช้กันดูซึ่งเป็นแอพที่มีประโยชน์มาก ๆ ควรเป็นแอพสามัญประจำเครื่องเลย โดยสามารถไปดาวน์โหลดได้ที่

Ya & You

iOShttps://itunes.apple.com/th/app/yaandyou/id459400481

Androidhttps://play.google.com/store/apps/details?id=com.yayou

Window Phonehttps://www.microsoft.com/en-us/store/apps/yaandyouwp/9nblggh0b09h

Websitehttp://www.yaandyou.net

 

DoctorMe

iOS : https://itunes.apple.com/th/app/doctorme/id450125162

Android : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.opendream.android.doctorme

Website : http://www.doctorme.in.th

 

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai

thanks thai health