แนะนำโปรแกรม 8 ประเภทยอดฮิตบน Mac สำหรับผู้ใช้มือใหม่ โหลดไว้ใช้งานได้หลากหลาย

mac_app_for_new_user

ผู้ใช้ Mac หลายคนที่เพิ่งจะซื้อเครื่องมาใหม่ อาจจะต้องการทราบว่าโปรแกรมต่าง ๆ ที่เคยใช้สมัย Windows นั้นมีโปรแกรมอะไรที่พอจะทดแทนกันได้บ้าง วันนี้ทีมงาน MacThai จะมาแนะนำโปรแกรมต่าง ๆ ที่ทีมงานใช้เป็นประจำว่ามีอะไร และเอาไว้ใช้ทำอะไร ซึ่งถ้าสนใจตัวไหนสามารถคลิกเพื่อดาวน์โหลดหรือซื้อได้เลย (ยกเว้นโปรแกรมบนเครื่องที่จะไม่มีลิงก์)

itunes-12-2-new-icon

1. โปรแกรมดูหนังฟังเพลง

MPlayerX – เป็นโปรแกรมเล่นวิดีโอโปรแกรมหนึ่งบน Mac ตัวโปรแกรมจะเล่นไฟล์ได้หลายรูปแบบมาก และ MPlayerX จะเหมาะกับการเปิดไฟล์จาก VCD

VLC – เป็นอีกโปรแกรมหนึ่งที่นิยมสำหรับผู้ที่ชอบเล่นไฟล์แปลก ๆ ใครที่เคยใช้ฝั่ง Windows อาจจะคุ้นเคยกับโปรแกรมนี้มากกว่า ซึ่ง VLC ก็เล่นได้หลายฟอร์แมตเช่นกัน

DVD Player – โปรแกรมเล่น DVD ของ Mac ซึ่งวิธีใช้เพียงใส่ DVD แล้วเปิดโปรแกรมขึ้นมา (บางเครื่องอาจตั้งค่าให้เปิดอัตโนมัติ) จุดเด่นคือใช้ง่าย แต่มีข้อเสียคือเล่นได้แค่ DVD เท่านั้น

iTunes – โปรแกรมที่ดูหนังฟังเพลงที่สะดวกสำหรับผู้ใช้ Mac โดยข้อดีของ iTunes คือจัดไลบราลี่ง่าย และมี iTunes Store สำหรับซื้อเพลงและหนังได้ แต่ข้อเสียคือประเภทไฟล์ที่เล่นได้จะค่อนข้างจำกัดจำเขี่ย

2. แอพแชททั้งหลาย

สำหรับแอพแชทบน OS X มีที่จะแนะนำอยู่หลายตัว ซึ่งอย่างแรกคือแอพที่ติดมากับตัวเครื่องคือ Messages – สำหรับส่ง iMessage และส่งข้อความปกติได้ (โดยข้อความจริงๆ จะส่งผ่าน iPhone อีกที)

นอกจากนั้น ก็มีแอพแชทอื่นๆ ที่นิยมใช้กัน เช่น WhatsAppLINE, Telegram, Skype สามารถดาวน์โหลดได้ตามลิงก์ของแต่ละตัวเลยครับ

3. โปรแกรมเขียนซีดี

ปกติแล้ว โปรแกรมเขียนซีดีบน Mac มีอยู่สองเจ้าหลัก ๆ ที่ทีมงานรู้จักและใช้เป็นประจำ

Toast – เป็นโปรแกรมที่ทำได้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะแปลงไฟล์ เขียนซีดี ฯลฯ ซึ่งความสามารถหลักๆ ของมันคือเขียนซีดี แต่ราคาก็เอาเรื่องอยู่ที่ 99.99 ดอลลาร์

Disco – เป็นโปรแกรมเขียนซีดี ที่เมื่อก่อนขายอยู่ แต่ตอนหลังนักพัฒนาเลิกทำและแจกฟรี จุดเด่นคือความง่าย แค่ใส่แผ่น, เลือกไฟล์ แล้วก็เขียนซีดีได้ทันทีเลย

4. พจนานุกรมหลากภาษาที่ Potchana

ใน Mac มีแอพที่ขื่อว่า Dictionary และในนั้นจะมีเฉพาะพจนานุกรมไทย หรืออังกฤษ (แต่ไม่มีแปลข้ามภาษา) ซึ่งก็มีนักพัฒนาชาวไทยได้ทำ Potchana ขึ้นมาเพื่อให้ใช้กัน ซึ่งปัจจุบันมีพจนานุกรม 10 เล่ม

Potchana เป็นโครงการโอเพ่นซอร์ส ใครสนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ GitHub และสามารถเข้าร่วมกับเจ้าของโครงการเพื่อทำการพัฒนาโครงการนี้ได้

folx-go

5. โปรแกรมช่วยดาวน์โหลด Folx Go

ปกติแล้วผู้ใช้ Windows มักจะรู้จักโปรแกรมช่วยดาวน์โหลด เช่น Flashget, Orbit, IDM ซึ่งบน Mac นั้นก็มีหลายโปรแกรมด้วยกัน แต่ที่ทีมงานใช้บ่อยที่สุดก็คือ Folx Go วิธีดาวน์โหลดคือใส่ลิงก์ที่ต้องการดาวน์โหลดแล้วก็กด Enter ได้เลย

หรือถ้าจะให้โปรแกรมดาวน์โหลดจากเบราว์เซอร์ทันทีก็ทำได้เช่นกัน เพียงไปที่ Folx Go > Preferences > Browsers แล้วเลือก Install Extensions จากนั้นจะไปยังหน้าดาวน์โหลดส่วนเสริมสำหรับเบราว์เซอร์ เลือกดาวน์โหลดได้ตามเบราว์เซอร์ที่ใช้ได้เลย

handbrake-logo

(ภาพจาก handbrake.fr)

6. โปรแกรมแปลงไฟล์หนังอเนกประสงค์ HandBrake

HandBrake เป็นโปรแกรมสำหรับการแปลงไฟล์หนังที่แปลงได้หลายฟอร์แมตมาก, ปรับแต่งได้เยอะมาก และฟรี แต่ข้อเสียอย่างหนึ่งของโปรแกรมนี้คือใช้งานค่อนข้างยาก

ลองดูที่ทีมงาน MacThai เคยแนะนำไว้ได้ใน Tip: ใช้ HandBrake แปลงหนังดีวีดีพร้อมซับไตเติ้ลลง iPhone, iPad ฟรี

pixelmator

(ภาพจาก Pixelmator)

7. โปรแกรมแต่งภาพ

Pixelmator – ปกติแล้วการแต่งภาพมักจะนึกถึง Photoshop แต่หลายคนต้องการเพียงความสามารถพื้นฐานที่ Photoshop มีเท่านั้น และไม่คุ้มค่าที่จะจ่ายไปสักเท่าไร ซึ่ง Mac มีโปรแกรมชื่อว่า Pixelmator ให้ซื้อใช้ในราคาไม่แพงนัก และมีความสามารถพื้นฐานในการใช้งานทั่วไปครบ ตัวโปรแกรมไม่ใหญ่มาก ดาวน์โหลดได้ทาง App Store

GIMP – เป็นโปรแกรมแต่งภาพฟรี และมีให้ใช้งานบน Mac ซึ่งความสามารถต่างๆ อาจจะสู้โปรแกรมเสียเงินไม่ได้ แต่ว่าความสามารถก็มีพอเพียงกับการใช้งานในชีวิตประจำวัน

Photoshop – เป็นโปรแกรมแต่งภาพที่ดีมาก และแพงมากเช่นกัน แต่ปัจจุบัน Adobe มี Creative Cloud ซึ่งมีแพลนให้เลือกหลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือ Photography Plan ซึ่งมี Photoshop และ Lightroom ให้ใช้ในราคา 300 บาทต่อเดือน (บางช่วงมีลดราคาด้วย คอยจับตาดูให้ดี) ถือว่าอยู่ในระดับราคาที่จ่ายได้สำหรับคนที่ต้องการใช้งานด้านนี้จริงๆ ไม่ต้องจ่ายนับหมื่นเพื่อซื้อขาดครั้งเดียวอีกต่อไป และอัพเดตได้ตลอดเวลาด้วย หรือถ้าไม่ต้องการใช้ก็เลิกจ่ายได้

iwork-for-mac

(ภาพจาก Apple Press)

8. โปรแกรมออฟฟิศ

iWork (Pages, Numbers, Keynote) – โปรแกรมใช้งานในออฟฟิศที่ดีและแถมฟรีมาพร้อมกับ Mac ตอนซื้อเครื่องใหม่อยู่แล้ว หากใครไม่ได้ยึดติดกับ Microsoft Office มากนักจะลองโปรแกรมเหล่านี้ดูบ้างก็ถือว่าไม่เลวเลย (โดยเฉพาะ Keynote ที่ทีมงาน MacThai บอกได้เลยว่าดีงามมาก)

Microsoft Office (Word, Excel, PowerPoint) – โปรแกรมทำงานด้านเอกสารยอดนิยมบน Windows ก็มีให้ใช้บน Mac เช่นกัน ซึ่ง Microsoft Office บน Mac มีทั้งขายแบบกล่องและแบบสมัครสมาชิก Office 365

LibreOffice – โปรแกรมทำงานด้านออฟฟิศที่ฟรี ซึ่งหลายคนที่ไม่ได้ใช้งานโปรแกรมทำงานออฟฟิศเป็นหลัก แต่ใช้งานเล็กๆ น้อยๆ บ้าง จะดาวน์โหลดตัวนี้มาลงก็ถือว่าไม่เลว เพราะมีฟีเจอร์ที่เหมาะกับการใช้งานทั่วไป และตัวแอพไม่หนักมาก

ทั้งหมดนี้เป็นโปรแกรมประจำที่ทีมงาน MacThai ใช้เท่านั้น ใครมีโปรแกรมอะไรที่ใช้เป็นประจำและคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์ คอมเม้นท์ด้านล่างได้เลยจ้า ^_^

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน​ MacThai