[ลือ] Apple จะเลือกใช้ชิพโมเด็มบน iPhone 7 จาก Intel คู่กับ Qualcomm

intel-apple-phone-7-modem-chip

ปัจจุบัน Apple ออกแบบชิพที่เป็นหน่วยประมวลผลกลางสำหรับ iPhone เอง แต่ชิพประเภทโมเด็มรับสัญญาณโทรศัพท์ Apple ยังคงเลือกใช้งานชิพที่ออกแบบและผลิตโดย Qualcomm และตอนนี้มีรายงานจาก Bloomberg ว่า Apple จะเลือกใช้ชิพจากอีกเจ้าร่วมกันคือ Intel

ข่าวที่ Apple จะซื้อชิพจาก Intel นั้นถือว่ามีมานานพอสมควร เช่น [ลือ] Intel อาจจะผลิตชิป LTE Modem ให้กับ iPhone 7 โดยกิจการชิพโมเด็มของ Intel นั้นมาจากการซื้อ Infineon ในปี 2010

นอกจากนี้ Steve Mollenkopf ซีอีโอของ Qualcomm ได้เคยบอกไว้เมื่อเดือนเมษายนว่า “ลูกค้ารายใหญ่” รายหนึ่งกำลังหาซัพพลายเออร์ชิพรายที่สองนอกจาก Qualcomm ซึ่งหลายฝ่ายก็คาดกันว่าลูกค้ารายใหญ่รายนั้นน่าจะเป็น Apple แม้ว่า Mollenkopf จะไม่ได้บอกว่าเป็นใคร

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่า Apple จะเลือกใช้ชิพที่แตกต่างกันอย่างไร แต่มีความเป็นไปได้สูงที่ Apple น่าจะเริ่มใช้ชิพโมเด็มจาก Intel เป็นครั้งแรกใน iPhone 7

การเลือกใช้ชิพที่แตกต่างกัน มีโอกาสที่จะทำให้ผลิตภัณฑ์ของ Apple มีประสิทธิภาพต่างกันได้ เช่น ปัญหาจากชิพ TSMC และ Samsung ใน iPhone 6s แต่การเลือกใช้ชิพที่แตกต่างกันก็มีข้อดีตรงที่เป็นการกระจายความเสี่ยง ไม่นำความเสี่ยงไปทิ้งไว้กับผู้ผลิตรายเดียว โดยเฉพาะ iPhone ที่ต้องผลิตขายในจำนวนมากๆ เพราะหากทิ้งความเสี่ยงไว้กับผู้ผลิตเพียงรายเดียวเมื่อเกิดปัญหาแล้วความเสียหายจะสูงมาก

 

ที่มา – CNET, Bloomberg