ชมภาพคอนเซ็ป MacBook Pro รุ่นใหม่ มาพร้อมแผงควบคุมสัมผัส OLED

macbooktouchpanelmain-800x6012

หลังจากที่มีข่าวลือเรื่องแผงควบคุมสัมผัสที่จะมาแทนปุ่มแถบบนสุดบนคีร์บอร์ดทั้งหมด ตั้งแต่ปุ่ม esc, F1 ถึง F12 จนถึงปุ่ม Eject ซึ่งแอปเปิลอาจจะเป็นจอ OLED ที่สามารถแสดงผลให้เราตั้งค่าปุ่มตามที่เราต้องการได้อย่างอิสระ

และล่าสุด Martin Hajek เป็นนักออกแบบ ได้ทำภาพจำลอง MacBook Pro รุ่นใหม่ที่คาดว่าจะเปิดตัวภายในปีนี้ โดยภาพที่ทาง Hajek ได้ทำออกมานั้นมีหลายรูปแบบด้วยกัน ยกตัวอย่างเช่น สามารถตั้งค่าให้แสดงปุ่มควบคุมเพลงบนภายในแอพ Spotify ได้

macbooktouchpanelspotify-800x601

นอกจากนี้เขายังทำตัวอย่างแอพ Transmission ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ไว้โหลดไฟล์ผ่าน BitTorrent โดยหน้าจอ OLED นี้จะแสดงสถานะว่าเราโหลดบิตไปกี่เปอร์เซ็นต์แล้ว ซึ่งเราไม่ต้องไปเปิดดูบนหน้าจอให้เสียเวลาเลย

macbooktouchpanelmain-800x6013

สำหรับคอนเซ็ปอื่น ๆ ที่แอปเปิลน่าจะใส่มาให้ก็น่าจะมีปุ่มเพิ่มลดเสียง แสงสว่างเหมือนเดิม  หรือว่ามีปุ่มเพื่อเรียก Siri ให้ใช้งานก็เป็นได้

macbooktouchpanelmain-800x601

และนอกจากเจ้าแผงควบคุมสัมผัสของ MacBook Pro แล้ว เขายังออกแบบให้มีฟีเจอร์เหมือนข่าวลือที่สุดนั่นก็คือ MacBook Pro รุ่นใหม่อาจจะให้ USB-C มาให้ถึง 4 พอร์ตด้วยกัน (ซ้าย 2 พอร์ต, ขวา 2 พอร์ต) และมาพร้อมคีร์บอร์ดแบบ Butterfly Mechanism แบบใหม่ ทำให้ตัวเครื่องนั้นมีความบางลงไปอีก

macbooktouchpanelsiri-800x601

 
ต้องคอยลุ้นกันอีกว่าแอปเปิลจะเตรียมเปิดตัว MacBook Pro รุ่นใหม่ในงาน WWDC ที่จะจัดขึ้นในอีกไม่กี่วันนี้หรือไม่ หรือว่าจะอัพเดตซอฟต์แวร์อย่างเดียวอย่างที่เป็นข่าวกัน

 

ที่มา – MacRumors