อดีตที่ปรึกษาของ Steve Jobs ถามเอง ชื่อ iPhone จะตั้งให้ยุ่งยากทำไม

Ken Segall

Ken Segall เป็นนักการตลาดที่เคยเป็นที่ปรึกษาให้กับ Steve Jobs ในช่วงที่ Jobs กลับมารับหน้าที่ CEO ของ Apple อีกครั้งในปี 1997 เขาเป็นผู้อยู่เบื้องหลังแคมเปญโฆษณา Think Different และการตั้งชื่อสินค้าโดยใช้ตัว i นำหน้าอย่าง iMac 

หลังจากที่พา Apple ผ่านวิกฤติในช่วงกอบกู้มาได้ บทบาทของ Segall ใน Apple เริ่มลดลงแต่เขาก็ยังคงเป็นเพื่อนและที่ปรึกษาที่ดีให้กับ Steve Jobs มาตลอด แต่ล่าสุดเขาได้เขียนบทความลงใน The Guardian เพื่อเสนอความเห็นเกี่ยวกับ Apple ในยุคปัจจุบัน

Segall บอกว่า 4 ปีก่อน เขาได้เขียนหนังสือที่ชื่อว่า Insanely Simple: The Obsession That Drives Apple’s Success ซึ่งกล่าวถึงความเรียบง่ายของ Apple ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการตั้งชื่อ hardware, software, การออกแบบบรรจุภัณฑ์, การตลาด  ไปจนถึงการควบคุมกระบวนการการซื้อสินค้าผ่านทาง Apple Retail Store ซึ่งเป็นวิสัยทัศน์ที่เรียบง่ายแต่ทรงพลังของ Steve Jobs

หลายปีผ่านไป เขาได้เห็นความเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก แม้ว่าความจงรักภักดีของลูกค้าจะยังไม่เปลี่ยนไป แต่ Apple เริ่มมีการสร้างความยุ่งยาก ให้กับ product line, การตั้งชื่อสินค้า หรือแม้กระทั่งตัวสินค้าเองก็เริ่มจะไม่ simple แล้ว

16327-13037-iphonese-duo-l

เขายกตัวอย่างเช่น กรณีการตั้งชื่อ iPhone โดย iPhone นั้นเป็นชื่อที่มีความหมายเรียบง่ายและเข้าใจในตัวของมันเอง แต่ Apple กลับไปใส่คำตามหลัง อย่าง iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6s, iPhone 6s Plus จนไปถึง iPhone SE ซึ่งก็เป็นการสร้างความยุ่งยากให้กับชื่อและอาจสร้างความสับสนให้กับลูกค้า ว่าสรุปแล้วสินค้านี้มันคืออะไรกันแน่

Segall ยังได้แสดงความเห็นในเรื่องการตัด i ออกไปจากชื่อของสินค้า ทำให้สินค้ารุ่นใหม่ ๆ จะมีคำว่า Apple นำหน้าแทนการใช้ i เช่น Apple Watch, Apple Pay, Apple Music ว่าเขายังให้อภัยกับเรื่องนี้ได้ เพราะมันไม่ได้ทำให้ชื่อสินค้าออกมายุ่งยาก

jobs-121005-3

Segall กล่าวปิดท้ายว่า อย่างไรก็ตามก็คงว่าอะไรไม่ได้มาก เพราะคนที่เริ่มต้นการเติมท้าย iPhone ด้วย S ก็คือ Steve Jobs เอง กับ iPhone รุ่น 3GS และ iPhone 4s แล้ว Tim Cook ก็ไม่ใช่ Steve Jobs แต่เขาก็เป็นคนที่ Steve Jobs เลือกที่จะมานำพา Apple เดินต่อไป แม้ว่ามันจะไม่ใช่ทางที่ Steve Jobs เคยเดินมาก่อนก็ตาม

 

เรียบเรียงโดย – ทีมงาน MacThai

ที่มา – The Guardian