พรีวิวแอพ “รักษาดินแดน” ช่วยนักศึกษาวิชาทหารคุยกับครูฝึกได้

raksa_dindan_preview

ในช่วงนี้เป็นช่วงที่นักศึกษาวิชาทหาร จะเข้าเรียนวิชารักษาดินแดน หรือที่เรียกกันติดปากว่า รด. โดยในช่วงนี้โรงเรียนก็จะเริ่มพานักเรียนไปรายงานตัวเพื่อเรียนกันแล้ว แต่ในปีนี้ทางศูนย์รักษาดินแดนได้มีการให้นักศึกษาวิชาทหาร ได้ดาวน์โหลดแอพ “รักษาดินแดน” ไปเพื่อใช้เป็นช่องทางในการติดต่อสื่อสาร ทั้งระหว่างทางศูนย์ฝึกกับนักศึกษาหรือกับนักศึกษาด้วยกันเอง

คำเตือน: มีผู้แจ้งว่าแอพในเวอร์ชัน Android มีการเรียกของใช้ Permission ที่มหาโหดมาก ขอให้ระวังก่อนโหลดมาใช้งาน

raksadindan

สำหรับวัตถุประสงค์ของแอพก็เพื่อเป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับใช้ในหน่วยงานของหน่วยบัญชาการรักษาดิแดน ถูกสร้างขึ้นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการติดต่อการประสานงานต่าง ๆ ในหน่วยงานของหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน รวมทั้งการติดต่อสื่อสารกันหว่าง นักศึกษาวิชาทหารและครูฝึก เพื่อให้เกิดความคล่องในการปฏิบัติงานหรือกิจกรรมต่างๆ รวมทั้งความรวดเร็วในการกระจายข่าวสาร การแสดงความคิดเห็นในกิจกรรมต่างๆ

ช่องทางในการดาวน์โหลด

iOS – AppStore
Android – Google Play

ในโอกาสนี้ทางทีมงาน MacThai จึงขอนำเอาส่วนหนึ่งของ แอพมาแสดงให้คนทั่วไปได้รับชม

ลงชื่อเข้าใช้งาน

rotc_app1

สำหรับตัวแอพนั้น ทางครูฝึกแจ้งว่ามีทั้งเวอร์ชั่นบน iOS และ Android สามารดาวน์โหลด ได้โดยการค้นหาคำว่า “รักษาดินแดน” ซึ่งก็เป็นชื่อเดียวกับตัวแอพ และสามารถทำการกด ดาวน์โหลด เพื่อติดตั้งได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

rotc_app2

เมื่อเปิดแอพขึ้นมาครั้งแรก ก็จะเจอกับหน้าลงชื่อเข้าใช้งาน ซึ่ง ณ จุดนี้ให้เราใส่เลขประจำตัวนักศึกษาวิชาทหารลงไป พร้อมกับตั้งรหัสผ่านของเราเอง ซึ่งทางแอพก็จะแจ้งขอ Permission ในการเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ และการส่งการแจ้งเตือน

เมื่อทำการล็อกอินเข้ามาแล้วก็จะพบว่าตัวแอพนั้น มีข้อมูลต่าง ๆ พร้อมให้อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นชื่อ, เลขประจำตัว หรือข้อมูลต่าง ๆ (น่าจะมาจากฐานข้อมูลของทางรักษาดินแดน)

rotc_app3

 

คุณสมบัติของแอพ

ซึ่งคุณสมบัติหลัก ๆ ของแอพนี้ ทางครูฝึกได้บอกไว้ว่าให้ลองศึกษาดูเอง เพราะมีฟีเจอร์คล้าย ๆ กับแอพ Social Network อื่น ๆ เช่น Facebook หรือ LINE หลังจากที่ได้ลองเล่นดูก็พบว่าความสามารถหลัก ๆ มีดังนี้

  • ติดตามข่าวสารจากทางรักษาดินแดน
  • ติดตามการแจ้งเตือนการเรียน, คะแนนต่าง ๆ
  • ส่งข้อความหาทางศูนย์ฝึก หรือกับเพื่อนนักศึกษาวิชาทหาร (มีส่งสติกเกอร์ได้)
  • แจ้งเตือนกิจกรรม รด. จิตอาสา
  • มีกระดานข่าวของตัวเอง สามารถกดติดตาม ผู้ใช้งานคนอื่น ๆ ได้ คล้ายกับ Facebook หรือ Twitter

rotc_app4

ตัวแอพจะมีการบันทึกข้อมูลที่สำคัญ ๆ ไว้ด้วย เช่น หน่วยฝึก, กองทัพภาค, ชั้นปี, สถานะ, สถานศึกษา ซึ่งก็ใกล้เคียงกับข้อมูลที่ระบุอยู่บนบัตรประจำตัว

rotc_app5

หลังจากที่ทางทีมงานได้ลองเล่นดู ทั้งบนเวอร์ชั่น iOS และ Android ก็พบว่าตัวแอพเหมือนจะสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ แต่ในเวอร์ชั่นแรก ๆ จะพบบั๊กเยอะมาก รวมถึง UI ก็แสดงผลแปลก ๆ และไม่มี status bar ด้านบน ใช้งานครั้งแรกอาจจะสับสนเล็กน้อย โดยเฉพาะบนเวอร์ชั่น Android ที่มีแต่คนบอกว่าไม่สามารถ login ได้ แต่โดยรวมก็ถือว่าเป็นแนวคิดที่น่าสนใจในการนำแอพ มาปรับใช้กับการเรียนวิชาทหาร ของนักศึกษาวิชาทหาร ปัจจุบัน

เพิ่มเติม : มีผู้ใช้งานหลายท่านแจ้งเข้ามาว่าทางแอพ ได้ขอ Permission ในการเข้าถึง รายชื่อผู้ติดต่อ, การเชื่อมต่อ Bluetooth และสถานะของโทรศัพท์ ซึ่งมากเกินความจำเป็น ในส่วนนี้ทางทีมงานมีความเห็นว่าน่าจะเกิดจากนักพัฒนาลืมปิดหรือถอดการทำงานของโมดูลเหล่านี้ (ที่ในการ debug) ก่อนจะส่งแอพขึ้น AppStore

 

เรียบเรียงโดย – ทีมงาน  MacThai