ค้นหาเพลงที่ถูกใช้โดย Apple ด้วยเว็บไซต์ AppleMusic.info

find_song_used_by_apple

เชื่อว่าหลายคนคงชื่นชอบการเลือกนำเพลงมาประกอบวิดีโอต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น โฆษณาสินค้า, ประกอบงานเปิดตัวสินค้า หรือใช้ในการ demo ต่าง ๆ แต่ก็ไม่ทราบว่าจะไปหารายชื่อเพลงได้จากไหน วันนี้ทางทีมงาน MacThai ได้มีเว็บไซต์ที่รวบรวมข้อมูลด้านเสียงเพลง ที่ Apple ใช้ในโอกาสต่าง ๆ ที่ได้รวมบรวมข้อมูลไว้ตั้งแต่ยุคแรกเริ่มของ Apple เลยทีเดียว

 

featured-contetn-itunes-icon_2x

 

เว็บไซต์ดังกล่าวมีชื่อว่า AppleMusic.info เห็นชื่อแบบนี้แล้ว จริง ๆ ไม่ได้เป็นเว็บที่ทาง Apple ทำขึ้นมา แต่เป็นเว็บไซต์ที่ถูกสร้างขึ้นมาเนื่องจากความสนใจส่วนตัว และไม่มีความเกี่ยวข้องใด ๆ กับทาง Apple

เว็บไซต์นี้ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับเพลงที่ Apple ใช้ประกอบ โฆษณา, งาน Keynote และในโอกาสต่าง ๆ ตั้งแต่ปี 1984 เลยทีเดียว ซึ่งรวม ๆ แล้วก็มีประมาณ 1,000 เพลง

Screen Shot 2016-05-26 at 9.26.08 PM

ข้อมูลที่เว็บไซต์ระบุไว้ก็ประกอบไปด้วย วันที่ที่มีการใช้งาน, โอกาสที่ใช้งาน (ชื่อโฆษณาหรืองาน event) ชื่อเพลง ศิลปิน และลิ้งค์ไปยัง iTunes (หรือ Apple Music) เพื่อเลือกซื้อหรือโหลดเพลงไปฟังในเครื่องได้ทันที ไม่ต้องก็อปชื่อเพลงไป search อีกรอบ

 

ค้นหาเพลง

เมื่อไปที่  AppleMusic.info เราสามารถทำการค้นหาเพลงได้จาก ช่อง Search ที่มุมขวาบน ณ ตรงนี้เราสามารถพิมพ์ชื่อโฆษณาหรืองานที่เราต้องการค้นหาได้ หรือจะค้นหาจากศิลปิน ว่าศิลปินรายนี้ถูก Apple นำเพลงไปใช้งานตอนไหนบ้างก็ได้

Screen Shot 2016-05-26 at 9.30.30 PM

ทีมงานได้ลอง search หาเพลงที่ใช้ประกอบโฆษณา iPod nano (ซึ่งอาจจะจำปีหรือรุ่นไม่ได้) จึง search ไปว่า iPod nano จากนั้นผลการค้นหาก็จะออกมา ตอนนี้ทางทีมงานก็เริ่มคุ้น ๆ แล้วว่าเพลงที่ใช้ถูกใช้ประกอบโฆษณาชุด Capture Us ในช่วงปี 2009

 

Screen Shot 2016-05-26 at 9.32.56 PM

 

เมื่อเห็นชื่อเพลง และศิลปินแล้ว เราก็สามารถกดที่ลิ้งค์ด้านขวาสุดเพื่อไปยัง iTunes (หรือ Apple Music) เพื่อลองฟังตัวอย่างได้ว่าใช่เพลงที่เราต้องการจะหาหรือไม่ ณ ตรงนี้เราก็สามารถกดซื้อและ download ไปฟังได้ง่าย ๆ เช่นเดียวกัน

หากเพลงในที่ไม่มีสัญลักษณ์ iTunes ปรากฏอยู่ แสดงว่าเพลงนั้นไม่มีบน iTunes และ Apple Music ซึ่งก็อาจจะเพราะว่าเพลงนั้นเก่าเกินไป หรือเป็นเพลงที่ถูกทำขึ้นโดยเฉพาะ แต่ด้วยความที่มีการแสดงชื่อทั้งชื่อเพลงและศิลปิน เราก็สามารถไป search หาทั้งใน Youtube หรือแหล่งอื่น ๆ ได้เช่นกัน

apple-music-for-you-800x412

คิดว่าทุกท่านคงมีเพลงในใจที่อาจจะชื่นชอบจากการดูหรือฟังโฆษณาของ Apple แต่ก็ไม่รู้ชื่อหรือฟังไม่ทันว่าร้องว่าอย่างไร นี่ก็เป็นอีกทางหนึ่งสำหรับการค้นหาเพลง อีกทางหนึ่งคือการใช้ Shazam ซึ่งสามารถค้นหาเพลงที่ได้ยินทันที เพียงเรียก Siri แล้วพูดคำว่า “เพลงนี้เพลงอะไร” หรือ “What song is playing?” แล้ว Siri ก็จะฟังเพลงนั้นและหามาให้ทันที

 

เรียบเรียงโดย

ทีมงาน MacThai