วันที่: 26/05/2016 | หมวด: App, Apple, Featured, iOS, News | แท็ก: , , , , ,

ios-9-hey-siri

ปัจจุบันนั้นการใช้งาน Siri ยังคงจำกัดอยู่แค่แอปไม่กี่แอป ซึ่งล้วนแล้วก็เป็นแอปในเครื่อง ไม่ว่าจะเป็น แผนที่, นาฬิกา หรือคำสั่งพื้นฐานต่าง ๆ แต่ก็ได้มี แหล่งข่าว อ้างมาว่า Apple กำลังพิจารณาทำ SDK ให้นักพัฒนาสามารถเชื่อมต่อแอปของตัวเองกับ Siri ได้ เพื่อเป็นการเพิ่มความสามารถให้กับทั้งแอปของตัวเองและทำให้ผู้ใช้งาน กดใช้ Siri มากขึ้น

หลังจากการเปิดตัว Google Home ซึ่งเป็นเทคโนโลยีสั่งการด้วยเสียงจากทาง Google ก็ทำให้ผู้คนเริ่มสนใจเทคโนโลยีการควบคุมอุปกรณ์ต่าง ๆ ทั้ง Hardware และ Software ด้วยเสียงมากขึ้น ทางเว็บ The Information ได้มีรายงานมาอีกว่า Apple อาจจะมาให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีในบ้าน โดยมี Hardware ควบคู่กันไปกับ Siri (คล้ายกับ Amazon Echo และ Google Home) โดยเชื่อมต่อกับ Siri ผ่านทาง HomeKit ซึ่งเป็น API ที่ให้นักพัฒนานำไปใช้กับอุปกรณ์พวกบ้านอิจฉริยะ ควบคู่ไปกับ Siri SDK

apple-new-iphone-6s-ads-siri-eye-free-feature-cookie-monster-from-sesame-street

หากรายงานนี้เป็นจริง เป็นไปได้ว่าเราจะได้ใช้งาน Siri อย่างหลากหลายมากขึ้น ทั้งกับ Hardware และ Software เอง เช่น หวัดดีสิริ ฉันมีคำขอเป็นเพื่อนในเฟสบุ๊คใหม่ไหม ? , หวัดดีสิริ ส่งข้อความบอกแม่ทางไลน์ว่าจะไปถึงช้าหน่อย หรือพูดสั่งการที่ซับซ้อนขึ้น อย่าง หวัดดีสิริ ฉันล็อกประตูบ้านหรือยัง ?  หรืออาจจะใช้กับ Uber หวัดดีสิริ อูเบอร์ของฉันจะมาถึงในอีกกี่นาที ?  

การที่ให้นักพัฒนาสามารถเข้าถึง Siri ได้จะถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญและทั้ง Apple, นักพัฒนา และผู้ใช้งานเอง ก็ล้วนแล้วแต่จะได้รับประโยชน์กันอย่างทั่วถึง

เรียนรู้เพิ่มเติม – 5 ประโยคพูดคุยกับ Siri ที่ได้ใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวัน 

 

ที่มา – The Information 

About Nutn0n

ทำเว็บเกี่ยวกับอวกาศ Spaceth.co ชอบวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี การออกแบบ และเป็นสาวก Apple
Blog - Nutn0n.com | Twitter - @Nutn0n

Leave a Reply