ไตรมาสนี้ยอดขาย MacBook ตกลงอย่างหนัก เหตุเพราะรอซื้อ Macbook Pro รุ่นใหม่

concept-image-macbook-15-inch-rose-gold-3

ไตรมาสแรกของปี 2016 ยอดขายโน้ตบุ๊กทั่วโลกตกลงอย่างหนัก ซึ่งไตรมาสนี้ขายได้ 3.56 ล้านเครื่อง ซึ่งตกลง 19% เมื่อเทียบกับไตรมาสแรกในปีที่แล้ว

โดยอันดับหนึ่งยังคงเป็น Lenovo ซึ่งมีส่วนแบ่งการตลาดในไตรมาสนี้ 22.2% ส่วนแอปเปิลตอนนี้อยู่อันดับ 6 ซึ่งมีส่วนแบ่ง 7.1%  ซึ่งตกลงจากปีก่อนถึง 40.4% เลยทีเดียว เมื่อดูตัวเลขจำนวนเครื่องที่ขายได้แล้ว สินค้าตระกูล MacBook ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น MacBook, MacBook Air และ Macbook Pro ไตรมาสนี้ขายได้ 2.53 ล้านเครื่อง

TrendForce-MacBook-1Q16

และสาเหตุหลักที่ไตรมาสนี้ยอดขายตกลงอย่างเห็นได้ชัด ก็น่าจะมาจาก ข่าวลือที่แอปเปิลเตรียมตัวจะเปิดตัว MacBook Pro รุ่นใหม่ที่คาดว่าจะเปิดตัวในงาน WWDC 2016 ที่จะถึงนี้ ซึ่งฟีเจอร์ใหม่ที่คาดว่าจะยัดมาให้ก็คือ ชิป Intel Skylake ตัวใหม่, พอร์ต Thunderbolt 3, USB-C และตัวเครื่องจะบางลงอีกมาก

ซึ่งเมื่อเดือนที่แล้วแอปเปิลก็ได้เปิดตัว MacBook จอ 12 นิ้ว รุ่นใหม่แบบเงียบ ๆ ที่มาพร้อมสี Rose Gold และแอปเปิลก็ได้ทำการปรับสเปค MacBook Air จอ 13 นิ้ว ให้มี RAM เพิ่มเป็น 8GB

ต้องมาคอยลุ้นกันว่าในงาน WWDC ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 13 มิถุนายนนี้ นอกจากจะเปิดตัวระบบปฏิบัติการใหม่แล้ว จะมีอะไรเปิดตัวใหม่อีกหรือเปล่า เพราะว่าแอปเปิลไม่ได้เปิดตัวสินค้าที่เป็นฮาร์ดแวร์ในงาน WWDC มาหลายปีแล้ว

 

ที่มา – MacRumors