จดสิทธิบัตรใหม่ !! สวิตซ์สลับโหมดฟังเพลงแบบไร้สาย-เสียบสาย แถมฟังเพลงไม่มีสะดุด

headphones

จากข่าวก่อนหน้านี้ที่มีข่าวลือว่า Apple จะตัดช่องเสียบหูฟัง 3.5 mm ออกจาก iPhone 7 ซึ่งจะเหลือแต่พอร์ต Lightning ทำให้จะต้องรองรับหูฟังที่มีพอร์ต Lightning หรือว่าใช้บลูทูธในการเชื่อมต่อเลย

แต่ล่าสุดได้มีสิทธิบัตรที่แอปเปิลจดไว้เกี่ยวกับหูฟัง คือ เป็นสวิตซ์สลับโหมดไร้สายกับใช้สายผ่านพอร์ต Lightning โดยเสียงเพลงที่เปิดอยู่ไม่มีการขาดหาย หรือหยุดเล่น เมื่อเราเลื่อนสวิตซ์เปลี่ยนโหมด

นี่อาจจะไม่ใช่สิ่งใหม่อะไร เพราะว่าหูฟังบลูทูธตามท้องตลาด รองรับทั้งการใช้งานผ่านบลูทูธหรือว่าถ้าเราใช้หูฟังจนแบตใกล้หมดแล้ว เราก็สามารถเอาสายมาเสียบฟังต่อได้ ซึ่งสิทธิบัตรนี้จะเน้นเรื่องการสับสวิตซ์อย่างไรให้ฟังเพลงต่อไปได้นั่นเอง

Apple_Pencil_Bad_Design.0

ซึ่งหลักการของแอปเปิลก็คือ ครั้งแรกเราจะต้องเสียบหูฟังดังกล่าวผ่านช่อง Lightning เสียก่อน หลังจากนั้นหูฟังก็จะทำการเชื่อมต่อบลูทูธอัตโนมัติทันที โดยเราไม่จำเป็นต้องเข้าไปกด Pair ใน Settings แต่อย่างไร เหมือนกับที่แอปเปิลได้ใช้วิธีนี้กับ Apple Pencil

สำหรับวิธีการทำให้เมื่อเราสับสวิตซ์แล้วเพลงยังเล่นต่อไปได้ สิทธิบัตรฉบับนี้ได้อธิบายไว้ว่า ตัวหูฟังจะทำการเก็บ Buffer ไว้ เมื่อมีการสลับโหมด เพลงที่เราฟังอยู่ก็จะไม่สะดุดเหมือนหูฟังทั่ว ๆ ไปเลย และสาย Lightning ก็สามารถชาร์จไฟและรับส่งข้อมูลเสียงระหว่างไอโฟนได้ด้วย

 

ที่มา – 9to5Mac