[ชมคลิป] คอนเซ็ป iOS 10 มาดูกันว่ามีฟีเจอร์อะไรเด็ด ๆ บ้าง

ios 10 concept

เว็บไซต์ดังอย่าง MacStories ได้ทำคลิปวีดิโอรวบรวมฟีเจอร์ที่คาดว่าจะถูกใส่เข้ามาใน iOS 10 ที่แอปเปิลกำลังจะเปิดตัวในงาน WWDC 2016 ที่จะขึ้นในวันที่ 13 มิถุนายนที่จะถึงนี้

โดยในคลิปมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจหลายตัวด้วยกัน ไม่ว่าจะ Control Center ที่จะให้เราสามารถเคลื่อนย้ายปุ่มลัดด้านบนให้เป็นปุ่มอื่น หรือสลับตำแหน่งได้ ยิ่งไปกว่านั้นเรายังสามารถกดลงไปแรง ๆ ด้วยฟีเจอร์ 3D Touch เพื่อเข้าคำสั่งลัดจากแถบ Control Center ได้เลย รวมไปถึงแอปเปิลอาจจะเปิดให้นักพัฒนาทำปุ่มลัดขึ้นมาเพื่อเข้าแอพของตัวเองผ่านหน้า Control Center ได้ด้วยเช่นกัน

concept ios10 2

นอกจากนี้ในคลิปก็โชว์ฟีเจอร์ที่คล้าย ๆ กับ OS X มากขึ้น เช่น Dark Mode, Document Picker และระบบ Tag ไฟล์บน iCloud Drive, Drag & Drop, Version ซึ่งฟีเจอร์เหล่านี้จะทำให้ iPad Pro ที่แอปเปิลปลุกปั้นขึ้นมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ให้การทำงานได้เข้าใกล้กับ OS X มากยิ่งขึ้นไปอีก

ส่วนฟีเจอร์อื่น ๆ ก็จะมีการพิมพ์ข้อความเพื่อค้นหา Emoji แบบอัตโนมัติเหมือนแอพ LINE, การเปิดให้นักพัฒนาได้ใช้ API สำหรับ Siri, การแสดง Preview เนื้อหาที่เราส่งไป คล้าย ๆ กับ Facebook Messenger ที่เมื่อเราส่งลิงค์ไปแล้ว จะมีรูปและชื่อเรื่องแสดงอยู่ที่ลิงค์เลย

concept ios10 1

ต้องมาคอยลุ้นกันว่าฟีเจอร์เหล่านี้แอปเปิลจะใส่มาให้จริงหรือไม่ หรือว่าแอปเปิลจะมีการปล่อยของเด็ดที่เจ๋งกว่าในคลิปวีดิโอนี้ ต้องรอดูงานเปิดตัวรวมระบบปฏิบัติต่าง ๆ การของแอปเปิลในงาน WWDC 2016 วันที่ 13 มิถุนายนนี้

 

 

ที่มา – MacRumors