เว็บ WWDC บอกใบ้ Apple อาจมี MapKit API สำหรับ Apple Maps ให้ใช้งานบนเว็บ

apple-wwdc-website-using-apple-maps

เว็บ WWDC ปีนี้มีการใช้งานแผนที่ เพื่อแสดงสถานที่จัดงานประจำปีนี้ โดยแผนที่ที่ใช้คือ Apple Maps โดยแสดงวิธีการไปมาระหว่างสถานที่จัดงาน keynote คือ Bill Civic Auditorium กับสถานที่จัด session/lab อย่าง Moscone West

จากการที่นักพัฒนาหลายคนได้ดูโค้ดบนเว็บแล้ว ก็คาดกันว่า Apple น่าจะมีระบบ embeded สำหรับ Apple Maps บนเว็บ เปิดเป็น API ในอนาคต ซึ่งแผนที่ Apple Maps บนเว็บนี้สามารถซูม, แพน ฯลฯ ได้ทุกอย่าง โดยใช้ <canvas> ในการเรนเดอร์ cartography แต่ละตัว

ปัจจุบันนี้ MapKit API หรือ API สำหรับเรียกใช้งาน Apple Maps นั้นยังเปิดให้ใช้งานเฉพาะแอพที่พัฒนาบน iOS และ OS X เท่านั้น ส่วนเว็บที่ใช้งานก่อนหน้านี้คือเว็บ iCloud.com ตรง Find My iPhone หรือเว็บอื่นๆ ของ Apple แต่ว่าเฟรมเวิร์ที่ใช้เขียนแผนที่เหล่านั้นไม่ได้เป็นเฟรมเวิร์คที่ดูเอาไปใช้ภายนอกเว็บได้ แต่บนเว็บ WWDC ดูแล้วจะสามารถเอาไปใช้ได้ เพราะว่าต้องใช้ developer API key, มีสัญลักษณ์ที่ตั้งชื่อไว้อย่างดี

อีกส่วนที่ต่างกันคือ Find My iPhone ใช้ MapKit ที่มีเวอร์ชันเขียนไว้ว่า v1 ส่วน Apple Maps ที่ใช้ใน WWDC นี้เรียกว่า v3 และการเขียนเรื่องลิขสิทธิ์ก็บอกใบ้ไว้ว่า Apple ได้ทำการพัฒนาเฟรมเวิร์คนี้มาตั้งแต่ปี 2015-2016 ซึ่งมีโอกาสเป็นไปได้ที่ Apple จะเปิดตัว MapKit API สำหรับเว็บภายในงาน WWDC 2016 นี้ หรืออาจจะเป็นเพียงการทำใช้กันภายใน Apple เองก็ไม่ทราบได้

ตอนนี้ได้มีคนทดลองใช้ API ตัวนี้ไปแล้ว โดยดูโค้ดจากหน้าเว็บ สามารถเข้าไปทดลองใช้ได้ที่ Fruity Maps

หากมีการเปิดตัว Apple Maps ที่ใช้ฝังบนเว็บได้ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะปัจจุบัน Apple Maps ต้องเข้าผ่านแอพบน iOS, Mac เท่านั้น ซึ่งต่างกับ Google Maps ที่ใช้งานผ่านเบราว์เซอร์ได้ทันที

ที่มา – 9to5Mac