5 เทคนิคเล่น Facebook บน iPhone ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

tips-facebook-for-iphone-featured

Facebook เป็นอีกหนึ่งโซเชียลที่มีคนเล่นมากที่สุดเลยก็ว่าได้ ซึ่งปีที่ผ่านมา Facebook ได้อัพเดทฟีเจอร์ใหม่ ๆ เพียบ วันนี้ทีมงาน MacThai จึงมาแนะนำ 5 ฟีเจอร์ใน Facebook บน iPhone, iPad ที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้ เคยใช้มาก่อน

Live Video

ฟีเจอร์ Live Video เป็นฟีเจอร์ใหม่ ซึ่งก่อนหน้านี้ Facebook ได้จำกัดให้เจ้าของ Facebook Page สามารถถ่ายทอดสดได้ แต่ล่าสุดตอนนี้ Facebook ได้เปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปได้ถ่ายทอดสดให้เพื่อน ๆ เราได้ชมกันบ้างแล้ว

โดยวิธีการถ่ายทอดสดก็ง่ายแสนง่าย เพียงเรากดปุ่มโพส Status ปกติ หลังจากนั้นให้กดปุ่ม Live Video ด้านล่างสุด เพียงแค่นี้เราก็สามารถถ่ายทอดสดได้แล้ว แล้วเมื่อเราจบการถ่ายทอดสด เราสามารถเซฟวีดิโอลง Camera Roll หรือว่าจะโพสวีดิโอขึ้น Facebook ได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตามฟีเจอร์ Live Video อาจจะยังไม่เปิดให้ใช้ครบทุกคน ใครที่ยังไม่มีให้รอไปก่อนแล้วกัน

tips-facebook-for-iphone-111

Life Event

ต่อมาเป็นฟีเจอร์ที่มีมานานมากแล้ว แต่หลายคนอาจจะเคยแค่อัพเดต Relationship ว่าตอนนี้โสด ไม่โสด แต่ฟีเจอร์นี้มันสามารถอัพเดตชีวิตได้มากกว่านั้น ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยว งานอดิเรก ไปคอนเสิร์ต ปาร์ตี้ หรือแม้กระทั่งเหตุการณ์ที่น่าจดจำ เช่น วันที่เลิกเหล้า เลิกบุหรี่ หรือซื้อบ้านใหม่ได้สำเร็จ

หลังจากที่เราเลือกเหตุการณ์ หรือสร้างเหตุการณ์ขึ้นมาเองได้แล้ว เราก็ยังสามารถเลือกไอคอนเพื่อแสดงบนสเตตัสเราได้อีกด้วย

tips-facebook-for-iphone-112

Profile Video

ต่อมาเป็นฟีเจอร์ใหม่อีกตัว ที่ Facebook พึ่งปล่อยมาให้ใช้กัน นั่นคือ เราสามารถนำวีดิโอ มาตั้งเป็นรูปโปรไฟล์ได้แล้ว ซึ่งข้อดีของมันก็คือ เมื่อมีคนอื่นเข้ามาหน้าโปรไฟล์เรา คนอื่นก็จะเห็นภาพเคลื่อนไหวเราด้วย ใครที่มีไอเดียเจ๋ง ๆ ทำภาพเคลื่อนไหว ตั้งเป็นรูปโปรไฟล์ก็ลองเล่นดูได้

tips-facebook-for-iphone-113

Slideshow

ต่อมาฟีเจอร์ Slideshow เป็นฟีเจอร์ที่จะช่วยให้เราสร้างคลิปวีดิโอสั้น ๆ ที่รวมภาพ ความทรงจำดี ๆ ที่เราอาจจะทำเป็น Slideshow แชร์ให้เพื่อนของเราเห็นได้เลย

ซึ่งการทำ Slideshow ก็ง่ายนิดเดียว เพียงกดปุ่ม Slideshow หลังจากนั้น เลือกรูปที่เราต้องการสูงสุด 30 รูป ต่อมาเราก็ต้องเลือกธีมให้เข้ากับภาพที่เราเลือก ซึ่งธีมก็จะมีดนตรี และการแสดงภาพแตกต่างกันไป

tips-facebook-for-iphone-114

Calendar

และสุดท้ายฟีเจอร์ที่มีประโยชน์มาก ๆ นั่นก็คือ Calendar ฟีเจอร์ Calendar ใน Facebook เหมาะกับการชวนเพื่อนไปงานปาร์ตี้ หรือชวนเพื่อนไปเตะบอลเลย ซึ่งการสร้างอีเวนท์ใน Facebook เราสามารถใส่สถานที่ วัน เวลา และดูได้เลยว่าเพื่อนคนไหนไปแน่อนน หรือไม่ไป

tips-facebook-for-iphone-115

ยิ่งไปกว่านั้นเราสามารถซิงค์ Calendar จาก Facebook เข้ามาในแอพ Calendars ใน iPhone, iPad ได้อีกด้วย ทำให้เราไม่พลาดกับอีเวนท์ที่เราตั้งใจจะไปได้

สำหรับคนที่อยากให้แจ้งเตือนและแสดงในแอพ Calendars เราจะต้องเข้าไปตั้งค่าเล็กน้อยก่อน โดยเข้าไปที่ Settings >> Facebook จากนั้นให้เปิดใช้งาน Calendars ด้านล่างเลย

tips-facebook-for-iphone-1

 

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai