โครงการ Recycle ของ Apple เปลี่ยนขยะเป็นทองได้มูลค่ากว่า 1,400 ล้านบาท

apple-gold-logo

ปีนี้เป็นปีที่ Apple กล่าวถึงเรื่องของการ Recycle มากที่สุด ซึ่งรวมถึงการที่  Apple โชว์ “Liam” หุ่นยนต์แยกส่วน iPhone สำหรับการนำไป recycle ในงานเปิดตัว iPhone SE นอกจากนั้นในรายงานเกี่ยวกับความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมของ Apple ก็ได้เผยข้อมูลว่า Apple สามารถสกัดเอาแร่ “ทองคำแท้” ออกมาจากส่วนประกอบอิเล็กโทรนิกต่างๆ ได้มากกว่า 1 ตัน ซึ่งรวมแล้วเป็นมูลค่ามากกว่า 1,400 ล้านบาท (40 ล้านเหรียญ)

ทองคำจำนวนมหาศาลนี้ได้มาจากการ recycle อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ต่างๆ ภายใต้โครงการ recycle ของ Apple เอง ซึ่งอุปกรณ์ต่างๆ ตั้งแต่ คอมพิวเตอร์เครื่องเก่า, โทรศัพท์ Android, ขยะจากสายการผลิต และอุปกรณ์ iPhone, iPad, Mac ของ Apple

overview_flash_hero

โดยในด้านของข้อมูลทางเทคนิคแล้วแล้ว SmartPhone 1 เครื่องจะมีส่วนประกอบของทองคำประมาณ 30 มิลลิกรัม ซึ่งอยู่ในแผงวงจรและชิปเซ็ตต่างๆ

และก็อาจเป็นไปได้ว่าทองบางส่วนอาจจะมาจาก Apple Watch รุ่น edition ที่ใช้ทองคำแท้ในการผลิต ซึ่งเรือนนึงก็มีทองคำกว่า 50 กรัม เป็นส่วนประกอบ (ทำให้มีราคาแพงระดับแสนบาท) ซึ่งถ้าเป็นจริงก็คงน่าตกใจไม่น้อยที่เจ้าของ Apple Watch ทองคำจะส่งมันมา recycle ทั้งที่ซื้อไปได้ไม่ถึงปี

 

ที่มา – Business Insider