ย้อนรอย Apple I คอมพิวเตอร์เครื่องแรกในประวัติศาสตร์ของ Apple

1024px-Apple_I_Computer

Apple เป็นบริษัทที่สร้างตัวจากคอมพิวเตอร์ ซึ่งคอมพิวเตอร์เครื่องแรกสุดของ Apple มีชื่อเรียกว่า Apple Computer (หรือที่ทุกคนเรียกติดปากกันว่า Apple I) ซึ่ง Apple I ก็ออกมาได้ครบรอบ 40 ปีแล้ว วันนี้ทีมงาน MacThai จะพาทุกท่านไปย้อนรอยคอมพิวเตอร์ปฐมบทในหน้าประวัติศาสตร์ของ Apple กัน

ผู้มีส่วนร่วมในการสร้างคอมพิวเตอร์ Apple มี 3 คนคือ Steve Wozniak, Steve Jobs และ Ronald Wayne ได้ทำการสร้างคอมพิวเตอร์ Apple ขึ้นในโรงรถของพ่อ Jobs โดย Woz เป็นวิศวกรที่ทำการเชื่อมและบัดกรีแผงวงจร Apple Computer ส่วน Jobs จะเป็นผู้ทำการตลาด ซึ่งวิธีทำคอมพิวเตอร์นั้น Jobs และ Woz เรียนมาจากชมรมทำคอมพิวเตอร์เองที่บ้าน

Steve Jobs และ  Steve Wozniak ในโรงรถของพ่อ Jobs
Steve Jobs และ  Steve Wozniak ในโรงรถของพ่อ Jobs

Apple Computer วางขายในราคา 666.66 ดอลลาร์ ออกขายจริงวันที่ 11 เมษายน 1976 โดย Jobs นำเครื่องคอมพิวเตอร์ Apple นี้ไปวางขายที่ The Byte Shop ใน Mountain View จำนวน 50 เครื่อง

ตอนแรก Woz อยากจะขายคอมพิวเตอร์ที่ทำด้วยมือของเขาเองในราคาไม่แพงนัก เขาคิดแค่ว่าหักค่าใช้จ่ายแล้วเพียงพอกับ 50 เครื่องก็ดีแล้ว แต่ Jobs มีไอเดียใหญ่กว่านั้น เขาเป็นคนตั้งราคาคอมพิวเตอร์ Apple ที่ 666.66 ดอลลาร์ และจะนำไปวางขายที่ The Byte Shop

ในตอนที่ Jobs ได้เอาคอมพิวเตอร์ไปขายที่ The Byte Shop นั้น ที่ร้านไม่ค่อยอยากจะรับสักเท่าไร เพราะว่าคอมพิวเตอร์ Apple มีจำนวนน้อย แล้วชื่อของ Apple ก็ไม่เป็นที่รู้จัก Jobs ก็เลยเดินทางไปที่ Cramer Electronics เพื่อเอา Apple I ไปให้ดูและขอให้ผู้จัดการโทรหา Paul Terrell เจ้าของ The Byte Shop เพื่อให้รับออร์เดอร์นี้

Jobs ซึ่งเป็นคนหัวดื้อมาก เขาให้ผู้จัดการ Cramer โทรไปหา Terrell ขณะเขากำลังประชุมอยู่ ซึ่ง Terrell ได้ยินจากลำโพงว่ามีสายด่วน ผู้จัดการรายงานว่ามีเด็ก 2 คนมาขอให้ The Byte Shop รับออร์เดอร์ ซึ่งสุดท้าย Terrell ก็ยอมรับคอมพิวเตอร์ของ Jobs และให้เวลา 30 วันในการทำคอมพิวเตอร์

เมื่อ Jobs รับออร์เดอร์มาแล้ว จึงต้องไปเกณฑ์คนในครอบครัวและเพื่อนๆ มาช่วยส่งชิ้นส่วน และให้ Woz ทำการประกอบ ทั้งบ้านและโรงรถต้องแปลงสภาพเป็นสถานที่ทำคอมพิวเตอร์ เพราะในอดีตการทำคอมพิวเตอร์ต้องวาดผังวงจรดิจิตอลแบบ schematic diagram เอง, เอาชิ้นส่วนทุกอย่างมาประกอบและบัดกรีด้วยมือ (ปัจจุบันมีภาษาประเภท Hardware Description Language และเครื่องประกอบกอบพิวเตอร์ในโรงงานอุตสาหกรรมช่วยทำหน้าที่นี้)

เมื่อ Woz ทดสอบคอมพิวเตอร์เสร็จ Jobs ก็ขับรถเอาคอมพิวเตอร์ไปส่ง Terrell ที่ The Byte Shop ซึ่ง Terrell คาดหวังว่าจะได้พบคอมพิวเตอร์ที่พร้อมใช้งาน แต่กลับไม่ใช่ Apple Computer ไม่มีทีวี, คีย์บอร์ดหรืออะไรเลย ไม่มีแม้กระทั่งเคสใส่ด้วย มีแต่บอร์ดอย่างเดียว แต่ Jobs ใช้วิธีจ้องตา Terrell จนเขาต้องยอมรับมัน

ในที่สุด Jobs ก็ได้เงินก้อนแรกและนำมันมาจ่ายเงินที่ยืมมา คอมพิวเตอร์ Apple ยังคงผลิตต่อไปจนถึงเดือนกันยายน 1977 รวมทั้งหมดประมาณ 200 เครื่อง

Apple I ที่ใช้งานได้
Apple I ที่ใช้งานได้

ด้วยจำนวนเครื่องที่น้อยมากของ Apple I ทำให้ปัจจุบันจึงกลายเป็นของสะสม โดยก่อนหน้านี้มีคอมพิวเตอร์ Apple I ที่ใช้งานได้ถูกประมูลไปด้วยจำนวนเงินกว่า 19 ล้านบาท

คอมพิวเตอร์ Apple หรือที่เรียกกันว่า Apple I นั้นจึงถือเป็นการเริ่มต้นศักราชที่ดีของ Apple และหลังจาก Apple เลิกผลิต​ Apple I ก็เริ่มผลิตคอมพิวเตอร์รุ่นถัดไปก็คือ Apple II

บทความจาก MacWorld

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai