รวม 11 แอพบน Apple Watch ที่ควรโหลดติดเครื่องไว้

useful-apple-watch-apps-april-2016-featured

หลังจากที่แอปเปิลเปิดตัว watchOS 2 ไปเมื่อ WWDC ปีที่แล้ว ก็มีนักพัฒนาหลายเจ้าต่างอัพเดตแอพของตัวเองให้รองรับ watchOS 2 ซึ่งฟีเจอร์หลักก็คือ สามารถให้นักพัฒนาพัฒนาแอพโดยใช้เซ็นเซอร์ต่าง ๆ ใน Apple Watch ได้อย่างอิสระ ทำให้แอพน่าใช้กับ watchOS รุ่นแรกมาก

วันนี้ทีมงาน MacThai จึงจะมาแนะนำแอพสำหรับ Apple Watch ที่น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับใครหลาย ๆ เพราะหลายคนมี Apple Watch ไว้ครอบครองไม่ว่าจะซื้อมาใช้เองหรือว่าจับฉลากได้ก็ตาม

Runtastic & Runtasic Pro [Free, $4.99]

แอพแรกที่อยากจะแนะนำสำหรับนักวิ่งก็คือ Runtastic โดยแอพนี้เป็นแอพที่ไว้แสดงระยะทาง, อัตราการเต้นของหัวใจ, รวมไปถึง Pace เฉลี่ย และ Pace จริงที่กำลังวิ่งอยู่ในขณะนั้น ซึ่ง จะแสดง Pace แบ่งเป็นช่วง ๆ ด้วย ทำให้เราสามารถควบคุมความเร็วในการวิ่งได้เป็นอย่างดี

ยิ่งไปกว่านั้นเมื่อวิ่งเสร็จ เราสามารถกดโพสขึ้น Facebook ได้ทันที และถ้าเราอยากดูสถิติการวิ่งครั้งก่อน ๆ เราก็กดเข้าไปดูได้เช่นกัน

useful-apple-watch-apps-april-2016-1

Wongnai [Free]

ต่อมาแอพหาร้านอาหารที่ดีที่สุดในประเทศไทยแล้ว ซึ่ง Wongnai ได้ทำแอพสำหรับ Apple Watch ขึ้นมาด้วย และฟีเจอร์เด็ดของแอพนี้ก็คือเราสามารถกดสุ่มเลือกหาร้านอาหารที่อยู่ในรัศมีใกล้ ๆ ได้ หมดปัญหากับการตอบคำถามว่า “วันนี้กินไรดี??”

useful-apple-watch-apps-april-2016-2

Waterbalance [Free]

ต่อมาเป็นแอพที่เหมาะสำหรับคนที่อยากจะปรับเปลี่ยนตัวเองให้ดื่มน้ำมากขึ้น ซึ่งแอพนี้จะคอยจดบันทึกเครื่องดื่มทุกชนิดที่เรากินเข้าไปในแต่ละวัน ซึ่งแอพบน Apple Watch จะทำให้เราแอดข้อมูลได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องหยิบไอโฟนขึ้นมาเลย

useful-apple-watch-apps-april-2016-3

Shazam [Free]

แอพนี้ก็ควรมีติดเครื่องไว้เช่นกัน เพราะแอพนี้เป็นแอพที่ไว้หาชื่อเพลง เมื่อเราได้ฟังเพลงตามสถานีวิทยุ เราแค่กด และเอา Apple Watch ไปจ่อกับลำโพง เราก็จะรู้ได้ทันทีว่าเพลงนี้ชื่อเพลงอะไร ซึ่งแอพนี้สามารถแอดเข้าไปใน Complications บน Apple Watch ได้ด้วย

useful-apple-watch-apps-april-2016-4

CalkCal [Free]

ต่อมาเป็นแอพสำหรับคนที่ต้องการที่จะลดน้ำหนัก เพราะว่าแอพนี้เป็นแอพที่จะคอยช่วยจดบันทึกเมนูอาหารที่กินเข้าไปในแต่ละวัน ยกตัวอย่างเช่น กินกาแฟเย็นเข้าไป 1 แก้ว แอพนี้ก็จะบอกเลยว่า 115 kCal ซึ่งแอพบน Apple Watch จะช่วยให้เราแอดเมนูอาหารเข้าไปได้ง่ายขึ้น ที่สำคัญแอพนี้เมนูอาหารไทยเยอะมาก

useful-apple-watch-apps-april-2016-5

Keynote [Free]

ต่อมาเป็นแอพ Keynote ของแอปเปิล และรู้กันดีว่าเป็นแอพทำ Presentations ที่นิยมใช้กันอย่างมาก ซึ่งแอพบน Apple Watch นั้น สามารถเป็นรีโมทควบคุมสไลด์ได้ด้วย

useful-apple-watch-apps-april-2016-6

QueQ [Free]

ต่อมาแอพ QueQ เป็นแอพจองคิวที่เริ่มใช้กันหลายร้านแล้ว เช่น BonChon, Shabushi, BBQ Plaza, Oishi Grand และร้านอื่น ๆ อีกเพียบ ซึ่งแอพนี้ ไม่เจอเป็นต้องวิ่งไปกดบัตรคิวหน้าร้านอีกต่อไป เราสามารถกดบัตรคิวตั้งแต่ลานจอดรถได้เลย และเมื่อเราเดินไปถึงร้าน เราก็อาจจะเข้าไปนั่งในร้านได้ทันที

ซึ่งแอพบน Apple Watch นี้สามารถแสดงคิวที่เราได้ และจำนวนคิวที่อยู่ก่อนหน้าเราได้ ยิ่งไปกว่านั้นเมื่อมีการเรียกคิว Apple Watch ก็จะสั่นเตือนทุกครั้ง ทำให้ไม่มีทางเรียกเลยคิวเราไปแน่นอน

useful-apple-watch-apps-april-2016-7

Musixmatch [Free]

แอพนี้ก็เป็นแอพอีกตัวหนึ่งที่น่าใช้เหมือนกัน ซึ่งแอพนี้จะคล้าย ๆ กับ Shazam คือสามารถหาชื่อเพลง เพลงที่กำลังฟังอยู่ได้ ที่สำคัญมีเนื้อเพลงแสดงขึ้นมาบน Apple Watch ให้เลย

useful-apple-watch-apps-april-2016-10

Google Maps [Free]

Google Maps คงเป็นแอพที่ทุกคนก็น่าจะมีอยู่ในเครื่องอยู่แล้ว เพราะเป็นแอพนำทางที่เจ๋งที่สุดเลยก็ว่าได้ โดยบน Apple Watch นั้นจะแสดงเส้นทาง แบบ Turn-by-Turn บนหน้าจอเลย ใครที่ยังไม่เคยใช้ ก็ลองไปใช้กันดู

useful-apple-watch-apps-april-2016-8

Just Press Record [$2.99]

แอพถัดมาเป็นแอพที่น่าจะมีติดเครื่องไว้ เพราะเป็นแอพอัดเสียง ก่อนหน้านี้เราจะหยิบไอโฟนขึ้นมาอัดเสียงเวลาประชุม หรือว่าคุยกับใคร ซึ่งแอพนี้เราไม่ต้องหยิบไอโฟนขึ้นมา เราก็สามารถอัดเสียงผ่าน Apple Watch ได้ทันที ซึ่งไฟล์เสียงนี้สามารถเก็บไว้ในตัวเครื่อง Apple Watch ได้ด้วยเพราะฉะนั้นเราไม่จำเป็นต้องพกไอโฟน เราก็สามารถอัดเสียงได้ useful-apple-watch-apps-april-2016-12

iTranslate [Free]

และแอพสุดท้าย เป็นแอพฟรีไว้แปลภาษา แค่เพียงเราพูด ตัวแอพนี้ก็จะแปลภาษาและออกเสียงให้คู่สนทนาของเราได้ยินได้ทันที ซึ่งแอพนี้รองรับมากมายหลายภาษา และแน่นอนรองรับภาษาไทยด้วย

useful-apple-watch-apps-april-2016-11

 

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai