วิธีใส่อีเมลสำรองใน Apple ID เพื่อรีเซ็ทคำถามความปลอดภัย

apple-id-rescue-email.png

Apple ID ปัจจุบันถือเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับผู้ใช้ iPhone, iPad มาก เพราะเอาไว้ใช้เก็บข้อมูลต่างๆ และใช้เพื่อปลดล็อคเครื่อง ดังนั้นเพื่อป้องกันถ้าเราลืมคำถามความปลอดภัยของ Apple ID อีเมลสำรองจะช่วยเรา

ปกติแล้ว Apple จะคอยสุ่มเพื่อยืนยันตัวตนใน Apple ID อยู่เรื่อยๆ (ฉะนั้นอาจจะเห็น ต้องยืนยันตัวตน หรือ verification required ขึ้นมาบ้างเวลากำลังจะโหลดแอพ) ถ้าเราไม่สามารถยืนยันตัวตนผ่าน Apple ก็จะระงับ Apple ID ไม่อนุญาตให้เราใช้งาน ซึ่งการยืนยันตัวตนอาจจะมีการถาม security code ของบัตรเครดิตบ้าง หรือว่าถามคำถามความปลอดภัย

อีกจุดประสงค์หนึ่งของคำถามความปลอดภัย คือเอาไว้สำหรับกรณีที่เราลืมรหัสผ่าน Apple ID แล้วต้องการรีเซ็ทใหม่ Apple จะถามคำถามความปลอดภัย ฉะนั้นจะเห็นว่าคำถามความปลอดภัยถือเป็นสิ่งสำคัญเลยทีเดียว

วิธีใส่อีเมลสำรองใน Apple ID

ขั้นแรกให้เข้าไปที่ appleid.apple.com ก่อน ลงชื่อเข้าใช้ด้วย Apple ID ของเรา จะเข้าสู่หน้าตั้งค่า Apple ID ให้กดที่ Security และกดเลือก Rescue Email ให้ใส่อีเมลสำรองเข้าไป ซึ่งจะต้องเป็นอีเมลที่ใช้งานได้ ไม่ใช่อีเมลที่โดนปิดไปแล้วหรือลืมรหัสผ่านไปแล้ว

จากนั้น Apple จะส่งอีเมลยืนยันไปที่ Apple ID นั้นๆ เพื่อยืนยันว่าอีเมลสามารถใช้งานได้จริง ก็ให้เราเปิดอีเมลและกดลิงก์ยืนยันก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย (ถ้าไม่ยืนยันจะใช้งานอีเมลสำรองไม่ได้) เพียงเท่านี้เราก็ใส่อีเมลสำรองลงใน Apple ID เรียบร้อยแล้ว

วิธีใช้งานอีเมลสำรอง Apple ID

ประโยชน์ของ Apple ID ที่มีอีเมลสำรอง คือเมื่อลืมคำถามความปลอดภัยของ Apple ID แล้วอีเมลสำรองจะเอาไว้ใช้รีเซ็ทคำถามความปลอดภัยได้

เมื่อเราลืมคำถามความปลอดภัย แต่ยังไม่ลืมรหัสผ่าน ให้ล็อคอินเข้าที่ appleid.apple.com จากนั้นไปที่ Security จะเห็น Security Questions กด Change Questions… จากนั้นกด Reset Security Questions

เมื่อกดแล้วอีเมลจะถูกส่งไปยังอีเมลสำรองของ Apple ID นั้นๆ ซึ่งอีเมลนี้จะมีลิงก์สำหรับการรีเซ็ทรหัสผ่าน ก็ให้ทำตามขั้นตอนที่ Apple ให้มาได้ทันที

ส่วนผู้ที่ไม่ได้ใส่อีเมลสำรองไว้ใน Apple ID หากมีปัญหาและต้องการรีเซ็ทคำถามความปลอดภัยจะต้องโทรไปแจ้งที่ Apple Support เท่านั้น ซึ่งขั้นตอนจะค่อนข้างยุ่งยากและใช้เวลานาน

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai